Đánh ghen ngoài đường có phải là hành vi gây rối trật tự công cộng?

Rate this post

Thời gian gần đây, trên các bài báo và mạng xã hội đăng tải nhiều clip liên quan đến vụ đánh ghen. Đáng chú ý, hành vi này đã gây mất trật tự công cộng và ùn tắc giao thông. Như vậy, đánh nhau ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng? Nó được xử lý như thế nào?

Đánh nhau ngoài đường có gây rối trật tự công cộng không?

“Đánh ghen” là một thuật ngữ thường gặp trong cuộc sống khi một người có những hành vi và lời nói quá khích đối với người mà họ cho rằng có quan hệ bất chính với chồng mình. Đặc biệt, hành vi đánh ghen nơi công cộng diễn ra khá phổ biến, nhiều trường hợp đánh ghen còn bị quay phim, chụp ảnh và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Những lời nói, hành vi vượt quá chuẩn mực đạo đức, xã hội và thuộc một trong những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm có thể bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, các trường hợp đánh ghen ở nơi công cộng như đường phố, bến xe, công viên, chợ, rạp chiếu phim… gây mất trật tự công cộng.

Gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi cố ý gây mất ổn định, có tổ chức, kỷ luật ở nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. . Biểu hiện của hành vi gây rối trật tự công cộng như sau:

– Tụ tập đánh nhau nơi công cộng;

– Có cử chỉ, lời nói vô văn hóa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một hoặc nhiều người;

Tóm lại, một người có hành vi đánh ghen ở nơi công cộng gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thậm chí là tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác cũng bị coi là hành vi gây rối. trật tự công cộng.

Tiếng nước ngoài chắc là gay
Đánh ghen ngoài đường có phải là hành vi gây rối trật tự công cộng? (Hình minh họa)

Đánh ghen gây rối trật tự công cộng bị xử lý như thế nào?

Hiện pháp luật chưa có chế tài xử phạt cụ thể đối với hành vi đánh ghen. Tuy nhiên, trong trường hợp đánh ghen gây rối trật tự công cộng, người này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP.

Đặc biệt:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi gây rối trật tự công cộng tại địa điểm biểu diễn nghệ thuật, nơi hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan. , cơ quan, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác.

– Phạt tiền từ 01-02 triệu đồng đối với một trong các hành vi tổ chức hoặc tham gia tụ tập đông người ở nơi công cộng, gây mất trật tự công cộng;

– Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:

+ Khiêu khích, trêu ghẹo, lăng mạ, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.

+ Tổ chức, thuê mướn, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, xúi giục người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác mà không phải chịu trách nhiệm. trách nhiệm hình sự.

– Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:

+ Thuê, xúi giục, lôi kéo, lôi kéo, xúi giục người khác gây rối, gây rối trật tự công cộng;

+ Mang trong người hoặc tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc công cụ, phương tiện khác có khả năng gây sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng hoặc cố ý gây thương tích cho người khác.

– Phạt tiền từ 05-08 triệu đồng đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự …

Như vậy, người đánh ghen nếu thực hiện một trong các hành vi trên sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền tương ứng với hành vi vi phạm cụ thể.

Ngoài ra, người nào thực hiện hành vi đánh ghen gây rối trật tự công cộng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội gây rối trật tự công cộng, chưa được xóa án tích mà còn phạm tội. có thể bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng với các khung hình phạt sau đây:

– Khung 01: Phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

– Khung 02: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có tổ chức;

+ Sử dụng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá hoại;

+ Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc làm đình trệ các hoạt động công cộng;

+ Xúi giục người khác gây rối;

+ Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Với hành vi đánh ghen bằng lời nói, cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe của người khác, người vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về các hành vi sau đây:

– Tội làm nhục người khác thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Đây là câu trả lời cho vấn đề Đánh nhau ngoài đường có gây rối trật tự công cộng không? Nếu còn thắc mắc về các vấn đề khác liên quan đến bài viết, bạn đọc có thể gọi điện đến 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.