Đánh giá hơn 1.500 nguồn gen đậu nành

Rate this post

Đắk nôngTrạm Khảo nghiệm đậu tương Tây Nguyên tại huyện Cư Jút đang tiến hành trồng và đánh giá 1.533 dòng / giống đậu tương trong ngân hàng gen để lai tạo ra những giống mới tốt hơn.

Trạm khảo nghiệm đậu tương Tây Nguyên được Vinasoy khởi công từ năm 2019. Nhờ điều kiện tự nhiên, đất đai tốt, không bị ngập úng nên trạm có thể trồng được 3-4 vụ đậu tương / năm. Ngoài công nghệ di truyền phân tử (sử dụng chỉ thị phân tử) để xác định chính xác cây lai bằng cách phân tích ADN qua lá của cây con khi cây được 15-20 ngày tuổi thay vì chờ thu hoạch (hơn 20 ngày sau). 3 tháng) đã rút ngắn thời gian chọn tạo giống đậu tương mới chỉ còn 1/2 so với phương pháp truyền thống trước đây.

TS Lê Hoàng Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC) cho biết, đây là lần đầu tiên Trung tâm trồng và đánh giá toàn bộ nguồn gen đậu tương trong ngân hàng gen đậu. đậu nành, sau 10 năm sưu tầm và nghiên cứu. Việc đánh giá trên cùng một cánh đồng có cùng điều kiện sinh trưởng và thời tiết giúp các kỹ sư nông nghiệp dễ dàng đánh giá, so sánh tất cả các đặc điểm của ngân hàng gen đậu tương hiện có.

Khu vực Trạm kiểm nghiệm đậu tương Tây Nguyên của Vinasoy, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.  Ảnh: Anh Kiệt

Khu vực Trạm kiểm nghiệm đậu tương Tây Nguyên của Vinasoy, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Hình ảnh: Anh hùng

Tại trạm khảo nghiệm rộng 1,2 ha này, mỗi dòng / giống đậu tương được trồng thành 2 hàng. Các hàng cây đều được gắn thẻ nhận biết và được phân loại theo khu vực, phân nhóm theo đặc điểm nông học (các đặc điểm thể hiện trên đồng ruộng như chịu mặn, chịu phèn, chịu hạn, chống sâu bệnh, chịu úng,…). thối thân, đốm lá, thậm chí chống đổ ngã …) và các đặc tính sinh hóa (đặc điểm chất lượng của hạt được phân tích trong phòng thí nghiệm như hàm lượng đạm cao, chất béo tốt, giàu isoflavone, chứa hàm lượng đường dễ tiêu, giàu omega 3 …).

Đây là những đặc điểm tự nhiên có sẵn trong vốn gen đậu tương, là những dòng / giống không biến đổi gen. Nguồn gen này được chọn lọc để lai với các giống bản địa nhằm tạo ra các giống mới có đặc tính tốt, phù hợp với điều kiện canh tác của từng vùng, từng dòng sản phẩm. “Từ khi bắt đầu chọn giống đậu nành bố mẹ để làm giống, qua các thế hệ dòng vô tính từ F1-F5, đánh giá F6-F10, cho đến khi chọn được giống mới có thể trồng đại trà chỉ mất 4-5 năm, so với thời gian trung bình 8 – 10 năm như trước đây ”, ông Duy nói.

Anh Lê Hoàng Duy chia sẻ về Trạm kiểm nghiệm đậu tương Tây Nguyên ngày 3 tháng 7. Ảnh: Anh Kiệt

Anh Lê Hoàng Duy chia sẻ về Trạm kiểm nghiệm đậu tương Tây Nguyên ngày 3 tháng 7. Hình ảnh: Anh hùng

Ngoài trạm thử nghiệm tại Cư Jút, VSAC còn có một trạm thử nghiệm khác đặt tại Quảng Ngãi và liên kết thử nghiệm tại các vùng nguyên liệu. Hoạt động nghiên cứu để tự chủ nguyên liệu của Vinasoy được ông Đinh Công Chính, Phó trưởng phòng Cây lương thực và cây thực phẩm – Cục Trồng trọt, Bộ NN & PTNT, đánh giá. lợi ích cho doanh nghiệp phù hợp với phát triển bền vững và tốt cho môi trường.

Ông Chính cho biết, nhiều năm qua, diện tích và sản lượng đậu tương của Việt Nam liên tục giảm qua các năm. Nếu như năm 2010, diện tích trồng đậu tương đạt 197,8 nghìn ha thì năm 2021 chỉ còn hơn 37 nghìn ha, giảm hơn 75% so với năm 2010. Những năm gần đây, Việt Nam nhập khẩu khoảng 800.000 – 1 triệu tấn đậu tương mỗi loại. năm, đạt kim ngạch 2-3 tỷ USD / năm, tương đương với kim ngạch xuất khẩu gạo hiện nay. “Giá đậu tương nhập khẩu về Việt Nam rẻ hơn đậu tương sản xuất trong nước khoảng 5.000-7.000 đồng một kg, nhưng khi giá biến động mạnh như xăng dầu như hiện nay thì toàn bộ hệ thống chế biến sẽ gặp nhiều trở ngại và sẽ bị lỗi. mang nhiều công đoạn ”, ông Chính nói.

Việc chủ động nghiên cứu chọn tạo giống tốt không chỉ giúp Vinasoy chủ động được nguồn nguyên liệu, mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho nông dân vùng chuyên canh đậu tương. Ngoài ra, đại diện Bộ NN & PTNT đánh giá, khi chủ động chăn nuôi, doanh nghiệp kiểm soát được nguồn gốc nguyên liệu, không sử dụng đậu nành biến đổi gen.

Ông Đinh Công Chính (phải) thăm Trạm khảo nghiệm đậu tương Tây Nguyên và nghe kỹ sư của Vinasoy trình bày về hoạt động nghiên cứu, chọn tạo giống của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu tương Vinasoy (VSAC).  Ảnh: Anh Kiệt

Ông Đinh Công Chính (phải) thăm Trạm khảo nghiệm đậu tương Tây Nguyên và nghe kỹ sư của Vinasoy trình bày về hoạt động nghiên cứu, chọn tạo giống của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu tương Vinasoy (VSAC). Hình ảnh: Anh hùng

Đậu nành được coi là nguồn cung cấp protein tự nhiên cho cả con người và đất: hạt đậu giàu protein là một nguồn dinh dưỡng tốt, và cây đậu tương nốt sần giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Vì vậy, cây đậu tương có thể tham gia vào một trong các khâu của sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp vòng tròn, cung cấp phụ phẩm nitơ cho đất.

Đến nay, VSAC là một trong những trung tâm nghiên cứu và phát triển đậu tương lớn nhất và chuyên sâu nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với nguồn giống, Vinasoy đã liên kết với nông dân phát triển 4 vùng nguyên liệu tại các vùng nuôi ở Đồng bằng sông Hồng (vụ đông từ tháng 9-12), tại Quảng Ngãi (vụ đông xuân). từ tháng 11 đến tháng 4, ở Cư Jút (vụ từ tháng 4 đến tháng 8), ở Đồng bằng sông Cửu Long (vụ từ tháng 2 đến tháng 6) với diện tích tiềm năng lên đến 9.000 ha. VSAC cũng phát triển thành công hai giống đậu tương mới Vinasoy 01-CT và Vinasoy 02-NS đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Giống Vinasoy 02-NS được cấp phép sản xuất đại trà ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long nhờ phổ thích ứng rộng, cho năng suất 2-3,5 tấn / ngày. ha.

Vinasoy cam kết bao tiêu toàn bộ đậu nành chất lượng với giá cạnh tranh trước khi gieo trồng, cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và đưa ra các biện pháp xử lý linh hoạt khi có điều kiện bất lợi cho khách hàng. Chính sách này đã tạo niềm tin cho nông dân tiếp tục phát triển, mở rộng 4 vùng nguyên liệu trên cả nước.

Ngân hàng gen đậu tương tại Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC) có trụ sở tại Quảng Ngãi.Ảnh: Vinasoy.

Ngân hàng gen đậu tương tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu tương Vinasoy (VSAC) Quảng Ngãi. Ảnh: Vinasoy

Theo ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Cư Jút, địa phương vốn là vùng chuyên canh cây họ đậu, nhưng từ năm 2000, do giống đậu tương truyền thống bị thoái hóa nên năng suất, thu nhập thấp. từ đậu tương giảm nên người dân chuyển sang trồng cây khác. Diện tích trồng đậu tương từ 10.000 ha trước đây, nay chỉ còn 1.000 ha. Sau khi Vinasoy lai tạo thành công giống mới cho năng suất cao, đồng thời giá thu mua cao hơn thị trường nên nông dân quay lại trồng đậu nành và tăng diện tích trồng.

“Chia sẻ với nông dân cũng là cách để Vinasoy chủ động được nguồn nguyên liệu, hướng tới hành trình trở thành chuyên gia dinh dưỡng cây trồng”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Sở hữu các thương hiệu sữa đậu nành Fami, Fami Canxi và gần đây nhất là sữa chua thực vật Veyo, Vinasoy là nhà sản xuất nhiều năm liên tiếp giữ vị trí dẫn đầu ngành sữa đậu nành ăn liền. Theo số liệu của Nielsen vào tháng 8 năm 2021, doanh nghiệp này đang chiếm 92,2% thị phần sản xuất sữa đậu nành bao bì giấy toàn quốc. Giai đoạn 2018-2020, Vinasoy được GlobalData Vương quốc Anh công bố là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất lọt top 5 công ty sữa đậu nành lớn nhất thế giới 3 năm liên tiếp.

Hoàng anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.