Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và những di sản còn mãi với thời gian

Rate this post

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trình bày Nghị quyết tôn vinh của UNESCO cho Việt Nam.

Nguyễn Đình Chiểu không chỉ là một nhà văn hoá lớn tiêu biểu của Nam Bộ nói riêng, Việt Nam nói chung, mà còn là tấm gương sáng về nhân cách và đạo đức, tiêu biểu cho nền văn hoá của dân tộc.

Tầm ảnh hưởng, bản lĩnh, giá trị của các tác phẩm của ông đã vươn ra thế giới, được cả nhân loại học tập, nghiên cứu, qua đó càng khẳng định giá trị của di sản cao quý mà danh nhân Nguyễn Đình Chiểu để lại. cho hậu thế, đóng góp hiệu quả vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Danh nhân văn hóa tầm cỡ thế giới

Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 1 tháng 7 năm 1822 tại làng Tân Thới, tỉnh Gia Định (nay là phường Cầu Kho, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thời niên thiếu, anh được nuôi dạy chu đáo nhưng đường đời sớm gặp nhiều gian nan. Năm 25 tuổi, sau một thời gian cố gắng, Nguyễn Đình Chiểu trở về kinh thành Huế để xin thi, chưa đến khoa thi thì nghe tin mẹ ốm mất. Vì quá đau buồn và thương tiếc mẹ, trên đường về chịu tang mẹ cô đã bị bệnh phong và bị đau mắt, mặc dù được chữa trị tốt nhưng anh không bao giờ nhìn thấy được nữa … Không còn nhìn thấy ánh sáng nữa, nhưng trái tim anh Tâm hồn anh luôn tỏa sáng, giữ trọn niềm tin.

Ông mất ngày 3 tháng 7 năm 1888, an táng tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Suốt cuộc đời 66 năm, Nguyễn Đình Chiểu sống bằng nghề dạy học, làm tiến sĩ và sáng tác thơ văn. Sự nghiệp văn học của ông, trừ một bài thơ viết bằng chữ Hán, còn lại đều viết bằng chữ Nôm, với những bài thơ nổi tiếng như: “Lục Vân Tiên,” “Dương Tử-Hà Mẫu,” “Ngư Tiều y vấn đáp,” các bài thơ tế lễ. , thơ, thơ Đường luật.

Đặc biệt, nói đến sự nghiệp văn học của Nguyễn Đình Chiểu, phải kể đến truyện thơ Lục Vân Tiên, một tác phẩm đầu tay chứa đựng triết lí, lòng kính trọng đạo lí, chí khí làm người, thể hiện quan điểm ca ngợi, bênh vực cái thiện, cái tốt, cái đẹp và phê phán, “ghét thì ghét bỏ” cái xấu, cái ác.

Với những hy sinh, đặc biệt là bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Nguyễn Đình Chiểu là người đầu tiên dùng văn chương để khắc vào lịch sử chân dung nghĩa quân, nghĩa sĩ, những vị tướng đánh giặc.

Làm bác sĩ, làm nhà giáo là sự lựa chọn của Nguyễn Đình Chiểu. Sự lựa chọn đó đặt ra nhiều thách thức đối với một người bình thường và càng khắc nghiệt, càng khó khăn với một bác sĩ, một cô giáo khiếm thị, công việc kinh doanh dở dang.

Trong suốt cuộc đời của mình, cụ Đồ Chiểu đã chăm lo dạy dỗ học trò, truyền lại cho thế hệ mai sau những điều cốt lõi của văn hóa Việt Nam, truyền thống đạo đức của dân tộc và nhân cách của một bậc nho sĩ.

Hơn nữa, ông luôn hết lòng cứu người, giúp đời bằng nghề thuốc của mình. Tác phẩm “Ngư Tiều y học vấn đáp” là một tập hợp phong phú gồm nhiều bài thuốc được ông dày công tổng hợp, tìm hiểu và nghiên cứu, để lại giá trị cho các thế hệ mai sau.

Cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã được nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu ở Việt Nam và quốc tế nghiên cứu hơn 150 năm qua. Việc giới thiệu tác phẩm của ông được người Pháp thực hiện khi nhà thơ còn sống.

Một số ấn phẩm về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được lưu giữ tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre.

Qua thời gian, tác phẩm và cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu đã đi vào lịch sử, văn học, văn hóa – nghệ thuật, đời sống của nhân dân Nam Bộ cũng như trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Nguyễn Đình Chiểu là tác giả Việt Nam có tác phẩm được phổ biến ở nước ngoài, chỉ đứng sau Đại thi hào Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có thể nói, trên thế giới ít có danh nhân nào thành đạt cả ba lĩnh vực lớn như Nguyễn Đình Chiểu: thơ, văn, thầy, và cả tiến sĩ. Tại kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 tại Paris vào tháng 11 năm 2021, 193 quốc gia thành viên UNESCO đã nhất trí thông qua nghị quyết UNESCO về việc tham gia tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2016 đến năm 2022.

Theo Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart, danh nhân Nguyễn Đình Chiểu là một nhân vật kiệt xuất, một trong những nhà thơ Việt Nam được tôn vinh nhất và có tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Các triết lý về hòa bình, về tình người và về lòng khoan dung hoàn toàn phù hợp với triết lý và mục tiêu của UNESCO. Ông cũng là một nhà giáo ưu tú, một người thầy đã cống hiến cả cuộc đời để truyền bá tri thức, và đây cũng là sứ mệnh của UNESCO: sứ mệnh giáo dục.

Nguyễn Đình Chiểu còn là một đại danh y có tầm nhìn sâu rộng trong việc cứu người. Hơn nữa, anh ấy là niềm hy vọng cho những người khuyết tật vì anh ấy đã có thể đạt được thành công ngay cả khi anh ấy bị mù. Điều đó cho thấy câu chuyện cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là nguồn cảm hứng không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà còn cả nhân loại.

Giáo sư, Tiến sĩ A. Ya. Sokolovsky thuộc Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Nga chia sẻ: “Tên tuổi của nhà thơ yêu nước Việt Nam vĩ đại nhất thế kỷ 19 Nguyễn Đình Chiểu được nhiều người biết đến ở Nga. Ông chủ yếu được biết đến ở Nga. Việt Nam thuộc địa. Tác phẩm chính của ông được biết đến ở nước ta, nhờ các bản dịch và nghiên cứu của các nhà Đông phương học. “

Giáo sư, Tiến sĩ A. Ya. Ông Sokolovsky cho biết, tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông đã nghiên cứu Việt Nam và ngôn ngữ Việt Nam gần 40 năm, việc đào tạo các chuyên gia Việt Nam đang được chuẩn bị theo hai hướng: Nghiên cứu khu vực nước ngoài, lấy bằng Cử nhân về Châu Á học; Dịch thuật và nghiên cứu dịch thuật.

Trong chương trình học của cả hai chuyên ngành, sinh viên đều học phần Văn học Việt Nam. Trong giờ giảng và thảo luận, học sinh đi sâu vào cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu. Học sinh đọc và phân tích các bài thơ chống thực dân.

Đồng thời, sinh viên cũng viết các bài báo học kỳ và luận văn tốt nghiệp về các chủ đề liên quan đến hoạt động văn học của nhà thơ, phát biểu tại các hội thảo khoa học cũng như viết các bài luận về nhà thơ yêu nước xuất sắc tại Olympic tiếng Việt hàng năm.

Bảo tồn và phát huy di sản

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã gắn bó với tỉnh Bến Tre 26 năm cuối đời. Gần 200 năm qua, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba cù lao.

Lòng yêu nước, ý chí vượt khó vươn lên; Sự đoàn kết vượt qua bao gian khổ, hy sinh của ông đã khơi dậy phong trào Đồng khởi năm 1960, góp phần hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới và xây dựng. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bến Tre.

Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre luôn thực hiện những việc làm ý nghĩa để tri ân, tri ân Đại thi hào, nhà văn hóa Nguyễn Đình Chiểu từ việc trùng tu mộ, nhà lưu niệm, xây dựng đài vệ tinh. để có ngân hàng dữ liệu về di sản các dân tộc Việt Nam để xuất bản các tác phẩm về Nguyễn Đình Chiểu, các công trình nghiên cứu về Nguyễn Đình Chiểu, tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ nhất về Nguyễn Đình Chiểu cách đây 40 năm.

Đặc biệt, Bến Tre tổ chức hội thảo khoa học quốc tế vừa qua nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu; tổ chức Lễ hội Truyền thống Văn hóa Bến Tre hàng năm, từ năm 1992 đến nay.

Học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bến Tre tham quan triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre sẽ tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu ngày càng sâu rộng trong nước và thế giới; giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, đạo đức, nhân cách của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, để tinh thần Đồng Khởi đánh giặc năm xưa được lan tỏa có hiệu quả trong phong trào thi đua Đồng Khởi mới trên mọi lĩnh vực. tất cả các lĩnh vực; phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong xây dựng văn hóa, con người Bến Tre …

Em Hồ Ngọc Nhã Yến, học sinh lớp 11, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành phố Bến Tre) cho biết, Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu là một trong những tượng đài, ngôi sao sáng, tấm gương của các thanh niên Bến Tre.

Ngoài là một nhà thơ lớn, ông còn là một nhà giáo, một thầy thuốc, một tấm gương sáng về nghị lực sống phi thường. Trên ghế nhà trường, thơ văn Nguyễn Đình Chiểu giáo dục học sinh sự trong sáng, trắng đen, rõ ràng, dễ đi vào lòng người. Mỗi trang thơ của Đồ Chiểu đều thấm đẫm đạo lý, hình ảnh con người Nam Bộ sáng ngời tình người, đặc biệt trong đó tác phẩm “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” là bài học lớn cho lớp trẻ xây dựng khát vọng và hoài niệm. bão táp.

Hồ Ngọc Nhã Yến bày tỏ niềm tự hào là học sinh của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, em sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện để tiếp nối những truyền thống vẻ vang của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, xứng đáng với danh hiệu học sinh. Sinh ra dưới mái trường mang tên Bác.

Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published.