Đánh thuế cao với người sở hữu nhiều bất động sản, người có nhu cầu thực được hưởng lợi?

Rate this post

Mọi người khó sở hữu một ngôi nhà

Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành Nghị quyết số 18, yêu cầu thuế suất cao hơn đối với người sử dụng nhiều đất, nhà, đầu cơ đất đai, chậm sử dụng hoặc để đất hoang hóa. Điều này sẽ giúp những người có thu nhập thấp sở hữu nhà với giá phải chăng hơn.

Trong 10 năm qua, tổng diện tích nhà ở cả nước đã tăng 1,6 lần (từ 1,4 tỷ m2 lên khoảng 2,3 tỷ m2), bình quân mỗi năm tăng khoảng 60 triệu m2. Như vậy, một nghịch lý đang xảy ra: Diện tích nhà ở trên toàn quốc ngày càng tăng, nhưng người lao động, người thu nhập thấp ngày càng khó mua nhà.

Thực tế trong thời gian qua, giá nhà đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM đã tăng gấp 2-4 lần. Theo ước tính, với mức tài chính dưới 2 tỷ đồng, người mua nhà khó có thể sở hữu một căn hộ ở trung tâm mà phải đi rất xa khu vực này. Ngay cả chung cư cũ, thời gian qua cũng ghi nhận mức tăng hơn 2 lần so với lúc mới mua.

Đánh thuế cao với người sở hữu nhiều bất động sản, người có nhu cầu thực được hưởng lợi?  - Ảnh 1.

Việc giá nhà tăng “chóng mặt” khiến việc sở hữu của đa số người dân ngày càng khó khăn. Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở thương mại giá rẻ (nhà ở giá rẻ) và nhà ở xã hội. Đây là hai loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực của đại bộ phận người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp thành thị.

Do cung không đủ cầu trong khi tổng cầu rất lớn nên theo quy luật cung – cầu, giá nhà đất đã tăng liên tục trong hơn 5 năm. Điều này được thể hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần mức thu nhập bình quân của xã hội, khiến nhiều hộ gia đình, cá nhân gặp khó khăn trong việc tạo lập nhà ở. Trong khi so với các nước công nghiệp, chỉ số giá nhà chỉ cao hơn thu nhập 6-7 lần.

Người có nhu cầu ở thực có hy vọng sở hữu nhà

Để giải quyết tình trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, người dân sở hữu nhiều đất nhưng không sử dụng để ở hoặc không sử dụng vào sản xuất kinh doanh thì được áp dụng thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà, đất sở hữu. Ai chậm đưa đất vào sử dụng cũng bị đánh thuế cao nhằm xóa bỏ ý chí “giữ đất”, chống đầu cơ đất đai. Trong trường hợp thị trường bất động sản đầu cơ, có thể áp dụng mức thuế rất cao để loại bỏ ý chí đầu cơ.

Theo TS Đinh Thế Hiển, thuế tài sản sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, sau đó dùng nguồn vốn này để đầu tư phát triển hạ tầng nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Đánh thuế cao với người sở hữu nhiều bất động sản, người có nhu cầu thực được hưởng lợi?  - Ảnh 2.

“Về lâu dài, loại thuế này sẽ khuyến khích sử dụng đất hiệu quả, đưa bất động sản về đúng giá trị thực của nó. Thực tế, việc đầu cơ nhiều như hiện nay khiến bất động sản không có, quá lãng phí”. , Bác sĩ Hiền chia sẻ.

Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng thuế là công cụ điều tiết và ổn định mọi vấn đề của thị trường. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thuế sẽ điều tiết, chấm dứt tình trạng găm hàng, đầu cơ, thổi giá đất nền.

“Nếu thuế cao thì hiện tượng lướt sóng, đầu cơ đất sẽ không có con và không ai dám đầu tư vì mua đi bán lại luôn bị tính thêm thuế. Đánh thuế sẽ loại bỏ và ngăn chặn các hiện tượng xã hội tiêu cực và sẽ trở thành công cụ điều tiết việc sử dụng tài sản có lợi hoặc không có lợi cho xã hội ”, ông Định nói.

Ông Đính khẳng định, nhu cầu thị trường phải là nhu cầu thực, không phải cầu ảo. Tuy nhiên, nhiều nhóm chỉ đem tiền vào bất động sản để tìm cách sinh lời, sinh lời chứ không có nhu cầu sử dụng, những nhu cầu đó là nhu cầu “bong bóng”. Rằng thị trường muốn ổn định và bền vững phải là nhu cầu thực, loại bỏ được giới đầu cơ đất sẽ tốt hơn cho thị trường.

Rõ ràng, việc đánh thuế cao đối với các trường hợp đầu cơ, tích trữ đất đai rồi bỏ hoang sẽ giúp ổn định thị trường bất động sản. Điều này sẽ giúp những người có nhu cầu ở thực có cơ hội sở hữu nhà.

https://cafef.vn/danh-thue-cao-voi-nguoi-so-huu-nhieu-bat-dong-san-nguoi-co-nhu-cau-thuc-huong-loi-20220629211140851.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.