Đạo diễn Hàm Trần: Mong muốn đưa phim Việt Nam đến nhiều nơi trên thế giới

Rate this post

(HNMCT) – Đạo diễn Hàm Trần tên thật là Trần Quang Hàm, là người Mỹ gốc Việt. Anh được biết đến qua các bộ phim “Giành lấy linh hồn”, “Siêu trộm”, “Bạn gái tôi là sếp”, “Âm mưu giày cao gót” … Mới đây, với bộ phim “Maika – cô gái đến từ hành tinh” cùng dàn sao khác. ”, Hàm Trần đã chứng tỏ được khả năng của mình trong việc xây dựng một bộ phim vừa thực tế vừa lãng mạn dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Với anh, hành trình cùng Maika cũng là hành trình trở về tuổi thơ.

– Thưa đạo diễn Hàm Trần, anh từng nói “Maika rất thân với tôi”. Tôi nghĩ rằng sau khi xem phim, cả tôi và khán giả không chỉ được trở về tuổi thơ mà còn thấy mình trẻ lại?

– Đây là bộ phim thứ 7 của tôi. Bạn biết đấy, lần đầu làm phim “Maika – cô gái đến từ hành tinh khác”, tôi vừa trải qua một mất mát lớn: Mẹ tôi qua đời. Tôi là con út trong gia đình nên được mẹ cưng chiều lắm. Mất mẹ, tôi tưởng như tan nát cõi lòng. Trong phim, có một cảnh mà tôi nhớ rất rõ, đó là khi mẹ Hùng thơm tóc cho anh. Hình ảnh đó làm tôi nhớ đến mẹ, vì trước khi mất, mẹ cũng đã thơm tóc tôi. Lúc đó, tôi nghĩ mình sẽ quay lại Mỹ, không ở lại Việt Nam nữa, vì tôi cũng không muốn xa bố. Tôi cảm thấy có lỗi khi bố đã xế chiều mà không có con bên cạnh. Nhưng “Maika” đã giữ tôi ở lại Việt Nam.

– Chắc hẳn bạn đã có một hành trình khó quên với “Maika”?

– Với phim “Maika – cô gái đến từ hành tinh khác”, tôi mất 1 năm quay ở Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP.HCM. Trong phim có cảnh Hùng và Maika nói chuyện trong một tòa tháp ở Bà Nà, lúc đầu tôi quay ở Đà Nẵng, sau đó chuyển vào Vũng Tàu và khi dựng phim thì ở TP.HCM. Về các nhân vật nhỏ tuổi, lúc đầu quay Hùng hơi cao hơn Maika một chút. Nhưng sau 1 năm, Maika đã cao hơn Hùng. Cũng may là tôi quay những cảnh “ngày xưa” trước, những cảnh hiện tại quay sau. Điều này khiến người xem không cảm thấy gượng gạo. Phần khó nhất là tôi phải lồng tiếng lại một số câu thoại. Nhưng nếu bạn nghe kỹ, giọng nói sẽ thay đổi. Từ khi 8 tuổi đến 10 tuổi, giọng hát của họ luôn trầm hơn. Vì vậy, khi đó tôi phải nói với bọn trẻ: “Các con ơi, hãy cao giọng hơn một chút”.

Thời gian quay là 1 năm, chúng tôi cần 1 năm nữa để hoàn thành. Tôi đã nói với nhà sản xuất rằng đây là bộ phim dài nhất mà tôi thực hiện cho đến nay. Tại sao như vậy? Vì đây là một bộ phim thiếu nhi gồm nhiều thể loại, có nhiều yếu tố như hài hước, hành động … Vì vậy, có những cảnh phải biên tập rất kỹ, thậm chí là “chế”.

– Để thu hút sự chú ý của các em nhỏ cũng như làm phim cho cả nhà xem, anh làm như thế nào?

– Bé nào cũng muốn trở thành anh hùng, thích giúp đỡ mọi người. Vì vậy, trong phim nhất định phải có cảnh lũ trẻ giải cứu Maika, chứ tôi không thể làm theo cách của các hãng phim lớn như Marvel, với những hình ảnh đã ăn sâu vào trí nhớ của nhiều đứa trẻ. Tôi chỉ có thể trở về tuổi thơ, cập nhật những yếu tố mới trong cuộc sống hàng ngày của lũ trẻ, sau đó lên mạng tìm hiểu về các trò chơi dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên và đưa chúng vào phim của mình.

Đạo diễn phải hiểu rằng: Tại sao tôi phải làm bộ phim đó? Tôi muốn nói gì? Khi mục đích làm phim rõ ràng thì người xem cũng dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn. Trẻ con luôn có những nỗi sợ thường trực: Sợ mất bạn bè, sợ bố mẹ bỏ rơi … Tôi muốn làm phim Maika với thông điệp: Dù có thể phải xa nhau nhưng hình ảnh của bạn sẽ luôn ở trong trái tim tôi. Cha mẹ cũng có thể hiểu rằng: Chỉ cần ngồi bên con, nghe con nói, đó là những khoảng thời gian rất đẹp.

– “Maika – cô gái đến từ hành tinh khác” được trình chiếu tại Liên hoan phim Sundance (Mỹ). Tại sao anh lại chọn giới thiệu phim ở nước ngoài trước khi công chiếu trong nước?

– Tôi luôn mong phim Việt không chỉ chiếu ở Việt Nam. Tôi cũng muốn bộ phim Maika được chiếu cho trẻ em trên toàn thế giới. Sau khi công chiếu tại Việt Nam, “Maika – cô gái đến từ hành tinh khác” đã được một hãng phim thiếu nhi của Mỹ mua bản quyền phát hành. Đây là lần đầu tiên một bộ phim Việt Nam được lồng tiếng lại bằng tiếng Anh và tôi là đạo diễn lồng tiếng. Trẻ em ở Mỹ rất hào hứng với một hình tượng “siêu anh hùng” đến từ Việt Nam. Đáng chú ý, toàn bộ ê-kíp và kỹ thuật sản xuất của Maika đều là người Việt Nam. Bên cạnh đó, phim cũng sẽ được trình chiếu tại hơn 20 liên hoan phim khác. Đây là cơ hội để mang một bộ phim Việt Nam đến với khán giả trên thế giới, để họ hiểu hơn về phong cách làm phim của Việt Nam.

– Xin chân thành cảm ơn đạo diễn Hàm Trần!

Leave a Reply

Your email address will not be published.