Đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp bền vững

Rate this post

Ngày 30/6, tại tỉnh Quảng Nam, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN & PTNT) phối hợp với Trường Cao đẳng Quảng Nam tổ chức Diễn đàn thực hiện các cam kết về SPS trong hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh. Châu Âu (EVFTA).

Đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp bền vững - 1

Diễn đàn thực hiện cam kết SPS của 8 tỉnh, thành phố được tổ chức vào ngày 30/6 tại Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, Thú y các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. , Thừa Thiên Huế, Kon Tum và Bình. Định, Quảng Trị, Quảng Bình cùng các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân, đại diện các trường đại học, cao đẳng …

Ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ (SPS) tại Việt Nam – cho biết, SPS là biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh động thực vật, an toàn cho động vật và thực vật. an ninh lương thực trong thương mại nông sản quốc tế.

Theo ông Nam, đây là lần thứ 7 SPS Việt Nam phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức diễn đàn, trong đó trường Cao đẳng Quảng Nam đại diện cho khu vực miền Trung.

Tại diễn đàn, các thành viên đã được nghe một số thông tin về các cam kết về SPS trong hiệp định thương mại tự do EVFTA; yêu cầu của thị trường EU đối với nhập khẩu nông sản của Việt Nam trong tình hình mới, vấn đề an toàn thực phẩm và kiểm dịch nông sản trong thương mại quốc tế.

Ông Ngô Xuân Nam khẳng định, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới sản xuất được nhiều loại rau quả mà ít quốc gia nào trên thế giới sản xuất được. Đây là lợi thế của nông nghiệp Việt Nam và là lợi thế để Việt Nam xuất khẩu nông sản sang nhiều nước trên thế giới.

Đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp bền vững - 2

PGS.TS. Vũ Thị Phương Anh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam phát biểu về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.

Phát biểu về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững, PGS.TS. Bà Vũ Thị Phương Anh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam – cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện, nghiên cứu ban hành các chính sách mới, thiết thực, đột phá để nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực. để phát triển nông nghiệp bền vững.

Phương Anh cho rằng điều này đi đôi với việc khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết các vấn đề xã hội như việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo an ninh vững chắc. an ninh lương thực quốc gia.

Bên cạnh đó, xây dựng các chương trình tập huấn, giải pháp kỹ thuật cho nông dân phục vụ nhu cầu chuyển giao công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, đặc biệt là nông nghiệp sản xuất. công nghệ cao; xem đào tạo nhân lực nông nghiệp 4.0.

Đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp bền vững - 3

Các đại biểu đã được nghe và chia sẻ một số thông tin về các cam kết về SPS trong hiệp định thương mại tự do EVFTA; yêu cầu của thị trường EU đối với nhập khẩu nông sản của Việt Nam trong tình hình mới.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam khẳng định, để phát triển nông nghiệp bền vững, trước hết cần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững. Mặc dù các địa phương có nguồn lao động dồi dào nhưng nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nông nghiệp bền vững vào thực tế sản xuất nông nghiệp.

“Để khắc phục tình trạng này đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ các giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng cho phát triển nông nghiệp bền vững. Đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang làm thay đổi thế giới về tư duy, phương thức sản xuất tự động, thương mại, liên kết từ xa … càng Nhân tố con người đóng vai trò then chốt, quyết định ”, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam nói.

Tỉnh Quảng Nam hiện có 37 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số trường đào tạo khối ngành nông, lâm nghiệp tương đối ít.

Trường Cao đẳng Quảng Nam là cơ sở đào tạo công lập, hiện đang đào tạo các ngành nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi, thú y, nuôi trồng thủy sản … với quy mô đào tạo 700 sinh viên của hai trường. trình độ văn hóa là cao đẳng và trung học phổ thông.

Hàng năm, trường cung cấp cho các doanh nghiệp trong cả nước hơn 300 lao động. Nhà trường đã làm tốt công tác kết nối với các doanh nghiệp trong tuyển dụng, đào tạo và giải quyết việc làm.

Tỷ lệ học sinh, sinh viên ngành nông nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành ngay sau khi tốt nghiệp bình quân đạt 80%, sau 6 tháng bình quân đạt 95%, một số chuyên ngành đạt 100%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.