Đào tạo nguồn nhân lực để giúp thực hiện cam kết SPS

Rate this post


Quang nam PGS.TS. Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam nhận xét, động lực quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế bền vững là con người có kỹ năng.

Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam phát biểu khai mạc.

Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Thực hiện các cam kết về SPS trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) ngày 30/6, PGS.TS. Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam nhấn mạnh đến công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Theo bà Phương Anh, nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là giải pháp cho nhiều vấn đề như giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, nguồn nhân lực chất lượng cao giúp đảm bảo an sinh xã hội, việc làm ổn định, cũng như giữ vững an ninh lương thực quốc gia.

Nguồn nhân lực được đảm bảo cũng là cách để nền nông nghiệp nước nhà thích ứng với những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, hàng rào thuế đã được thay thế bằng hàng rào kỹ thuật, được quy định trong cam kết SPS của các hiệp định thương mại tự do (FTA). .

Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang thiếu hụt rất lớn cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực đã qua đào tạo, đặc biệt là lao động trẻ, theo bà Phương Anh. Lực lượng lao động sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp phần lớn là người cao tuổi, sản xuất cá thể, kinh nghiệm là chính. Việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến chưa nhiều.

“Động lực quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế bền vững là con người được đào tạo, đặc biệt là nguồn nhân lực có kỹ năng cao. Trong bối cảnh tài nguyên thiên nhiên đang có nguy cơ cạn kiệt thì nguồn nhân lực có chất lượng cao là điều kiện then chốt để thực hiện thành công chiến lược bền vững phát triển nông nghiệp ”, PGS.TS. Vũ Thị Phương Anh bày tỏ.

Toàn cảnh hội nghị tại Hội trường Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Toàn cảnh hội nghị tại Hội trường Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Quảng Nam hiện có 37 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số trường đào tạo ngành nông, lâm nghiệp tương đối ít. Trường Cao đẳng Quảng Nam là một trong những trường hiếm hoi có đầy đủ các ngành thuộc khối nông nghiệp như chăn nuôi, thú y, trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản… Đây là cơ hội để nhà trường xây dựng nguồn nhân lực khai thác. Thảm thực vật phong phú trong khu vực.

Với quy mô đào tạo 700 học sinh, sinh viên trình độ cao đẳng và trung cấp, tỷ lệ học sinh, sinh viên ngành nông nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành ngay sau khi tốt nghiệp bình quân đạt 80%, sau 6 tháng là 95%, có thậm chí là 100% ngành công nghiệp.

Để giúp học sinh, sinh viên có thêm cơ hội việc làm, Trường Cao đẳng Quảng Nam đã tích cực xã hội hóa các nguồn lực. Nhà trường đã ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thủy sản, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có nhiều thời gian tiếp xúc và làm việc với ngành nông nghiệp trong thực tế.

“Nhận thức càng sớm, tiếp xúc nhiều với thực tế thì kỹ năng của học sinh, sinh viên càng được nâng cao. Đó chính là động lực lớn nhất của sự phát triển kinh tế. Thực hiện các cam kết SPS cũng là một trong những điều đó”, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam cho biết.

TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam trả lời thảo luận tại diễn đàn.

TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam trả lời thảo luận tại diễn đàn.

Chia sẻ thêm tại diễn đàn, TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, kể lại chuyến thăm châu Âu, nhân kỳ họp lần thứ 83 của Ủy ban SPS-WTO diễn ra từ ngày 22 – 24/6.

Theo ông Nam, nông sản ở châu Âu rất có giá. Chẳng hạn, 4 quả cà chua bán tại siêu thị ở Geneva, Thụy Sĩ có giá khoảng 200.000 đồng, hay 1 kg vải thiều có giá tới 500.000 đồng. Vấn đề nằm ở chỗ, làm thế nào và khi nào nông sản Việt Nam có thể “thâm nhập sâu” vào thị trường này.

Một trong những rào cản lớn nhất của nông sản Việt Nam khi vào EU là vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Với tư duy sản xuất của người dân còn nhỏ lẻ, manh mún nên khó kiểm soát triệt để vấn đề này, theo ông Nam. Nguyên nhân là do, dư lượng thuốc có thể xuất hiện khi mọi người sử dụng chung dụng cụ cấp phát thuốc; hoặc lây lan theo gió, nước hoặc đất từ ​​các cánh đồng lân cận; thậm chí còn chưa cập nhật danh sách mới nhất do EU ban hành.

“Để giải quyết một cách triệt để, không gì khác hơn là chúng ta phải nâng cao nhận thức, bắt đầu từ chính những người trực tiếp sản xuất là nông dân hiện tại, sau đó là những người nông dân công nghệ cao trong tương lai, có thể ngồi nhiều ở các trường cao đẳng, trung cấp nghề”, TS. Ngô Xuân Nam bình luận.

Phát biểu tại diễn đàn ngày 30/6, đại diện Viện Bảo vệ thực vật, Viện Cơ điện tử nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã chia sẻ kinh nghiệm áp dụng công nghệ sơ chế, bảo quản đảm bảo chất lượng, an toàn. an toàn, kéo dài thời gian bảo quản nông sản trong quá trình vận chuyển. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ của Văn phòng SPS Việt Nam, tất cả cùng chung tay đưa nông sản Việt Nam vượt qua các rào cản kỹ thuật của các thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.