Đạt giá trị mới khi được xác định chuyển đổi kỹ thuật số

Rate this post

Áp lực và khó khăn của chuyển đổi số

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương ngày càng có nhiều chính sách, chương trình thúc đẩy, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là một trong những chương trình đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể và mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh các văn bản hướng dẫn, phổ biến các hoạt động tập huấn cho các doanh nghiệp về chuyển đổi số tại nhiều địa phương như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ninh Thuận, Lạng Sơn … một hoạt động của Chương trình được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng Lộ trình chuyển đổi số.

Trong số những doanh nghiệp đầu tiên nhận được hỗ trợ, Công ty TNHH Thắng Lợi (VICO) tại Nam Định được chọn là điểm sáng trong ngành cơ khí Việt Nam với sản phẩm đúc thép hợp kim. Được thành lập từ năm 1998, Công ty đã áp dụng nhiều trang thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến như dây chuyền làm khuôn tự động Disamatic, dây chuyền sản xuất alphaset, dây chuyền công nghệ đúc chân không Lost-foam … với công suất 20.000 tấn sản phẩm / năm và phòng thí nghiệm hiện đại được đầu tư nhiều máy móc, thiết bị, phần mềm ứng dụng chuyên dụng. Tuy nhiên, nhận thức được xu thế tất yếu và cũng trước sức ép phải đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, sản phẩm đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính của Vico như Nhật Bản, Bắc Mỹ, Úc và Châu Âu, Ban lãnh đạo công ty luôn tìm và hoàn thiện các giải pháp để trở thành một doanh nghiệp kỹ thuật số.

Ông Phạm Danh Mạnh, Phó Giám đốc Sản xuất Công ty TNHH Thắng Lợi, cho biết: “Nhận thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số, Ban lãnh đạo công ty đã rất trăn trở, tham gia nhiều diễn đàn, tìm hiểu và làm việc với nhiều doanh nghiệp cung cấp giải pháp về chuyển đổi số để tìm hướng đi. Tuy nhiên, dù rất quyết tâm và chuẩn bị tâm lý khi thất bại và phải làm lại dự án chuyển đổi số, công ty vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu và sợ tốn nhiều công sức, thời gian. chi phí nếu không đúng hướng ”.

Hành trình xây dựng lộ trình chuyển đổi số

Sau khi gửi yêu cầu hỗ trợ đến Chương trình để tìm kiếm sự đồng hành và được chọn vào vòng hỗ trợ đầu tiên, các chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã làm việc trực tiếp với Chương trình. với Công ty trong vòng 3 tháng liên tục. Mặc dù thời điểm đó, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các cuộc họp giữa công ty và đơn vị tư vấn diễn ra trực tuyến, gặp nhiều trở ngại đối với quá trình tìm hiểu, khảo sát toàn diện các phòng ban, nghiệp vụ tại Công ty. Nhưng vì quyết tâm, cuối cùng, lộ trình chuyển đổi số của VICO đã được xây dựng và hoàn thành. Bản đồ cung cấp bức tranh tổng thể đến năm 2025 về các phương hướng thực hiện để chuyển đổi số nhằm hiện thực hóa tầm nhìn, chiến lược và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp đã được vạch ra. xa lạ. Đặc biệt, lộ trình giúp công ty hoạch định và hoạch định nguồn lực để từng bước chuyển đổi.

Đạt các giá trị mới khi xác định chuyển đổi dạng kỹ thuật số - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia đã làm việc với công ty để xây dựng Lộ trình chuyển đổi số

Ông Đỗ Hoàng Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Wicom, đơn vị tư vấn của chương trình được lựa chọn để hỗ trợ Vico cho biết,VICO là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi của Việt Nam đi sâu vào lĩnh vực đúc thép, có vị thế và đối tác rộng khắp trên thế giới. Cùng với sự phát triển, họ luôn ý thức và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ và nghiên cứu để có được những sản phẩm chất lượng cung cấp và làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất trên thế giới. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi cũng phải tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm, máy móc, thiết bị, quy trình cũng như thảo luận kỹ lưỡng về thị trường, hướng đi, chiến lược và mong muốn của Ban lãnh đạo. Công ty, từ đó đề xuất phương hướng và mục tiêu cho chiến lược Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số để cải tiến và điều chỉnh cách thức vận hành, quản lý sao cho hiệu quả hơn cũng như tìm kiếm cơ hội. ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, giúp mở rộng thị trường, phục vụ khách hàng tốt hơn. Cùng với đó, chúng tôi cũng cung cấp các hướng dẫn về công nghệ và trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ giúp Vico tiếp tục triển khai các công nghệ mới với mong muốn sau khoảng 3 năm nữa, Vico sẽ có thể được coi là một doanh nghiệp số tiêu biểu trong ngành Thép Đúc đồng thời, các kết quả đột phá trong kinh doanh, hiệu quả sử dụng nguồn lực, năng lực quản lý đều được cải thiện.“.

Quả ngọt từ sự quyết tâm

Giá trị đầu tiên mà công ty nhận được là sự tự tin và tầm nhìn. Tự tin vì có phương hướng triển khai và người bạn đồng hành. Mạnh cho biết “Việc có được tầm nhìn đối với Hội đồng quản trị là vô cùng quan trọng, bởi từ tầm nhìn và nhận thức, công ty sẽ có những quyết định và lộ trình thực hiện đúng đắn”. Công ty đã đầu tư và mới đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất IoT đầu tiên, từng bước số hóa, thông minh hóa hoạt động nhằm kiểm soát và nâng cao chất lượng quản lý và sản xuất kinh doanh.

Đạt các giá trị mới khi xác định chuyển dạng số - Ảnh 2.

Dây chuyền xử lý nhiệt liên tục công suất 500KW hoạt động trên nền tảng IoT, mọi hoạt động giám sát và điều khiển đều được thực hiện thông qua phòng điều hành trung tâm.

Năm 2022, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đồng hành cùng VICO thực hiện lộ trình chuyển đổi số của công ty. Câu chuyện trên cũng là một ví dụ để thấy rằng, khi cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp có cùng quyết tâm, ý chí và mục tiêu thì chắc chắn công cuộc chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đạt được. gặt hái nhiều thành công, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đạt các giá trị mới khi xác định chuyển đổi dạng số - Ảnh 3.

Chuyển đổi số gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty TNHH Thắng Lợi đã đạt được nhiều thành tựu

https://cafef.vn/gat-hai-gia-tri-moi-khi-quyet-tam-chuyen-doi-so-20220627163416618.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.