Đặt mục tiêu khởi động

Rate this post

>> Doanh nhân trẻ khởi nghiệp: Sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tìm hiểu hoạt động của mô hình "Trang trại Cần Thơ" tại quận Bình Thủy.  Ảnh: CTV

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tìm hiểu hoạt động của mô hình “Trang trại Cần Thơ” tại quận Bình Thủy. Ảnh: CTV

Thống kê từ các chuyên gia cho thấy chỉ có khoảng 10% startup (khởi nghiệp sáng tạo) thành công, và kinh nghiệm của các startup cho thấy, đặt mục tiêu và kế hoạch rõ ràng là một trong những yếu tố giúp bạn thành công. con cái vững vàng trên con đường khởi nghiệp.

Gần 1 năm làm nhân viên kinh doanh tại Trung tâm Kinh doanh và Trải nghiệm Amway tại Cần Thơ, Phan Thanh Hậu – sinh viên ngành Quản trị Khách sạn (Phân hiệu Đại học FPT TP Cần Thơ) tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm. lợi ích, bên cạnh nguồn thu nhập để trang trải chi phí học tập. Là một nhân viên kinh doanh, Hậu thường xuyên tiếp xúc với khách hàng để tư vấn, tìm hiểu nhu cầu, tạo niềm tin và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của mình.

Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là bài học đầu tiên mà cậu học sinh này không ngừng trau dồi. Hậu chia sẻ: “Làm việc trong môi trường kinh doanh chuyên nghiệp cũng giúp tôi hiểu rõ quy trình lập kế hoạch bán hàng, phương pháp làm việc nhóm, tìm kiếm và xây dựng khách hàng tiềm năng. Một số tình huống phát sinh với đồng nghiệp và khách hàng đòi hỏi bản thân phải khéo léo xử lý và dung hòa các mối quan hệ. Vừa làm vừa học, dù gặp nhiều áp lực và khó khăn nhưng Hậu đã nỗ lực hết mình để vượt qua vì ước mơ mở một cơ sở kinh doanh do mình làm chủ. Đó cũng là lý do Hậu chọn nghề nhân viên bán hàng để tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng.

>> Quảng Nam hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp

>> Xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính phải bắt đầu từ khởi nghiệp

Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều bạn trẻ đam mê khởi nghiệp và vạch ra mục tiêu, kế hoạch từng bước vững chắc. Phan Thị Như Nguyện, sinh viên Khoa học cây trồng (Đại học Cần Thơ) chọn thực tập tại một doanh nghiệp khởi nghiệp để áp dụng kiến ​​thức vào thực tế và quan trọng hơn là học cách điều hành một doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nhiều bài học kinh nghiệm được nữ sinh rút ra sau đợt thực tập, ngoài hiểu biết thêm về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sạch, theo Như Nguyện, tập hợp và định hướng nông dân từ bỏ thói quen sản xuất lâu đời, áp dụng phương pháp mới. sạch hơn và chất lượng tốt hơn) tuy khó, nhưng giúp các bạn trẻ định hình và xác định các rào cản để chuẩn bị khởi nghiệp. Còn Lê Trung Sơn, cựu sinh viên khoa Công nghệ Sinh học (Đại học Cần Thơ) đã kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử được hơn một năm.

Sơn cho biết: “Thực tế, các khóa đào tạo khởi nghiệp, kỹ năng kinh doanh trực tuyến hay các khóa đào tạo, thực tập thực tế tại các doanh nghiệp đều giúp tôi hiểu được thế mạnh và lợi thế khi khởi nghiệp”. .

Từ năm 2019 đến nay, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên và Trung tâm Tư vấn, Hỗ trợ Sinh viên và Khởi nghiệp (Trường Đại học Cần Thơ) đã tổ chức nhiều cuộc thi, tọa đàm về khởi nghiệp. Điển hình như: “Dự án khởi nghiệp trong nền kinh tế số”, “Khởi nghiệp xanh – vì môi trường trong sạch”, “Dự án khởi nghiệp tiềm năng trong sinh viên”. Công đoàn trường đã phối hợp tổ chức 95 lớp đào tạo kỹ năng mềm cho hơn 4.360 sinh viên và 24 lớp đào tạo kỹ năng, phương pháp xây dựng thương hiệu, xúc tiến kinh doanh trực tuyến cho hơn 2.700 sinh viên.

Mạng lưới Ban tư vấn khởi nghiệp gồm 33 cán bộ trẻ thường xuyên tư vấn, hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên trong khởi nghiệp. Tại Trường Cao đẳng Cần Thơ, theo anh Phạm Văn Toàn, Bí thư Thành đoàn, tuổi trẻ nhà trường đã thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp; thường xuyên tư vấn, hướng dẫn sinh viên thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp; giao lưu với các nhóm khởi nghiệp; Phát động các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp.

Từ những hiểu biết và thế mạnh về ngành nghề sinh viên đang theo học, cán bộ, giảng viên và các đối tác doanh nghiệp hướng dẫn thành lập các dự án khởi nghiệp. Hay như tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi tay nghề giỏi, giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp, giới thiệu việc làm, tư vấn khởi nghiệp. Thông qua mỗi hoạt động giúp các bạn trẻ xác định được thế mạnh của bản thân, tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường, sớm thành công trên con đường khởi nghiệp …

Nhiều bạn trẻ thành công cho rằng người trẻ cần đặt mục tiêu rõ ràng, nếu không sẽ thiếu tập trung và định hướng. Việc thiết lập mục tiêu có thể tuân theo các quy tắc “THÔNG MINH” (Cụ thể: cụ thể, dễ hiểu; Có thể đo lường: Có thể đo lường được; Có thể đạt được: có thể đạt được; Có liên quan: thực tế; Giới hạn thời gian: thời gian hoàn thành). Đây là nguyên tắc giúp các bạn trẻ định hình và nắm giữ mục tiêu, từ đó biết được khả năng của mình có thể làm được những gì và xây dựng kế hoạch cụ thể cho mình. Tuy nhiên, dù theo công thức hay nguyên tắc nào thì tinh thần sáng tạo, ý chí vượt khó, vươn lên là điều cần thiết ở các bạn trẻ.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.