Dầu ăn có thể dùng làm nhiên liệu cho ô tô được không?

Rate this post

Theo Guardian, người dân ở Anh và châu Âu đang đổ 17.000 tấn dầu hạt cải và hướng dương (tương đương 19 triệu chai) vào xe mỗi ngày, ngay cả khi giá dầu ăn đã tăng gấp 2,5 lần. so với năm 2021.

Đối với nhiều người, đây là một thông tin khá bất ngờ, tuy nhiên từ rất lâu trước đó, dầu ăn đã được dùng làm nhiên liệu cho ô tô – mặc dù không phổ biến bằng.

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn không thể chỉ đổ thẳng dầu thực vật vào bình xăng và lái xe đi như không có chuyện gì xảy ra. Động cơ của xe chắc chắn sẽ có vấn đề. Bạn cần một vài sửa đổi.

Việc sử dụng dầu thực vật cho ô tô cũng rất khác so với sử dụng dầu diesel sinh học.

Dầu diesel sinh học là nhiên liệu có nguồn gốc từ thực vật, thường là đậu nành, nhưng được tinh chế đặc biệt và tuân theo luật chống ô nhiễm cũng như các quy định về nhiên liệu khác. Các phương tiện sử dụng động cơ diesel có thể sử dụng diesel sinh học hoặc hỗn hợp diesel sinh học và diesel.

Sử dụng dầu thực vật để cung cấp nhiên liệu cho xe là một vấn đề hoàn toàn khác. Về cơ bản, nó giống một loại nhiên liệu thay thế hơn và quá trình lọc dầu cũng như quản lý và thử nghiệm theo luật môi trường không được quy định rõ ràng.

Dầu ăn có thể dùng làm nhiên liệu cho ô tô không - giá bao nhiêu?  - Ảnh 1.

Ở một số bang của Hoa Kỳ, việc sử dụng dầu thực vật làm nhiên liệu là bất hợp pháp do các yêu cầu về giấy phép đặc biệt để lái xe sử dụng nhiên liệu này cũng như thuế liên quan đối với nhiên liệu động cơ. Dầu thực vật cũng chưa bao giờ được coi là nguồn nguyên liệu để sử dụng lâu dài.

Vậy chính xác để sử dụng dầu thực vật cấp nguồn cho ô tô, bạn cần phải làm gì?

Làm thế nào để sử dụng dầu ăn để thay thế nhiên liệu ô tô?

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng ô tô của bạn có động cơ diesel. Đánh lửa bằng tia lửa điện trong động cơ xăng tiêu chuẩn sẽ khó đạt được hiệu quả đốt cháy bằng dầu thực vật. Đường nhiên liệu và kim phun của động cơ xăng không dùng cho loại nhiên liệu này. Các cảm biến để xác định tỷ lệ nhiên liệu trong động cơ xăng cũng không hoạt động tốt khi bạn sử dụng dầu thực vật.

Nếu là xe chạy bằng động cơ diesel, bạn có thể sử dụng dầu thực vật để thay thế. Tuy nhiên, dầu thực vật có độ nhớt rất cao. Nó gây khó khăn cho động cơ phun nhiên liệu vào buồng đốt. Kết quả là nhiên liệu không được đốt cháy hết, gây tắc động cơ.

Có một số giải pháp cho vấn đề này. Đầu tiên là trộn dầu thực vật với các loại nhiên liệu phổ biến hơn, chẳng hạn như dầu diesel. Điều này làm giảm bớt tắc nghẽn động cơ nhưng không hoàn toàn giải quyết được vấn đề.

Một giải pháp khác là hệ thống 2 bình xăng, sử dụng dầu diesel để khởi động và tắt động cơ. Thao tác này sẽ làm động cơ nóng lên khi khởi động và xả hết dầu thực vật khỏi động cơ trước khi tắt máy. Dầu thực vật trong một thùng khác được làm nóng và phun hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là một giải pháp hoàn chỉnh.

Để sử dụng hiệu quả dầu thực vật làm nhiên liệu, động cơ cần có một số sửa đổi, bao gồm việc lắp đặt một kim phun nhiên liệu mới với hệ thống lọc để đảm bảo rằng chỉ có nhiên liệu sạch mới đi vào buồng đốt. Những người sử dụng dầu ăn thừa tại các nhà hàng phải sử dụng nhiều bộ lọc mới có thể đổ đầy bình xăng. Bất kỳ loại vải tốt, bền nào cũng có thể được sử dụng làm bộ lọc để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc các chất bẩn khác có thể làm tắc nghẽn đường dẫn nhiên liệu.

Bộ khởi động mới, được sử dụng để đốt cháy nhiên liệu trong điều kiện khởi động lạnh, cũng có thể cải thiện hiệu suất nếu chúng được thiết kế đặc biệt để sử dụng với dầu thực vật. Ngoài ra, người ta cũng có thể đốt nóng nhiên liệu bằng cách đặt đường nước làm mát động cơ tiếp xúc với ống dẫn nhiên liệu. Nước làm mát nóng sẽ làm giảm độ nhớt của dầu thực vật.

Một số công ty sản xuất bộ dụng cụ bao gồm mọi thứ cần thiết để thực hiện chuyển đổi này. Chúng có giá dao động từ vài trăm đến gần 3.000 USD, chưa bao gồm công lắp đặt.

Chi phí sử dụng dầu thực vật là gì?

Vì vậy, có thể nói rằng một động cơ diesel có thể chạy bằng dầu thực vật, nhưng nó có đáng giá không? Về giá trị tài chính, gần như chắc chắn là không. Sẽ rất khó để tiết kiệm tiền chuyển đổi động cơ. Bên cạnh đó, giá dầu thực vật cũng tương tự như giá dầu diesel.

Một số loại dầu ăn có thể rẻ hơn tùy thuộc vào nơi bạn sống hoặc mua với số lượng lớn nhưng nhìn chung, nó không hiệu quả nhiều về chi phí so với nhiên liệu làm từ dầu mỏ.

Dầu ăn có thể dùng làm nhiên liệu cho ô tô không - giá bao nhiêu?  - Ảnh 2.

Nếu tôi sử dụng dầu thừa từ các nhà hàng thì sao? Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản nếu mua loại dầu siêu rẻ hoặc miễn phí này, nhưng lượng dầu ăn mà các nhà hàng thải ra mỗi ngày chẳng thấm vào đâu so với hàng triệu thùng nhiên liệu mà thế giới tiêu thụ mỗi ngày. .

Như vậy, về cơ bản dầu thực vật không giúp chúng ta tiết kiệm chi phí khi sử dụng thay thế cho nhiên liệu truyền thống. Tuy nhiên, vẫn có một vài lý do khiến mọi người sử dụng nó.

Cho đến nay, vẫn còn một số lượng nhỏ những người có sở thích mày mò, chế tạo động cơ và điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu của xe. Do đó, họ ưu tiên sử dụng dầu thực vật thay cho nhiên liệu truyền thống.

Ngoài ra, mặc dù không có số liệu thống kê rộng rãi, nhưng trong các thử nghiệm của Consumer Reports, một chiếc xe chạy bằng dầu thực vật ít gây ô nhiễm hơn một chiếc xe có động cơ truyền thống.

https://cafef.vn/dau-an-co-the-dung-lam-nhien-lieu-cho-o-to-duoc-khong-chi-phi-the-nao-20220624105535998.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.