Dầu ăn được dùng làm nhiên liệu cho ô tô như thế nào?

Rate this post

Không chỉ dùng để chế tạo dầu diesel sinh học, dầu thực vật còn được nhiều tài xế sử dụng để đổ trực tiếp vào bình xăng.

Dầu ăn mà thành phần chủ yếu là dầu thực vật được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô dưới hai hình thức: sản xuất biodiesel theo con đường chính thống và một cách khác đang được nhiều tài xế truyền tai nhau là đổ thẳng vào bình xăng. Thay thế hoàn toàn cho động cơ diesel.

Với phương pháp thứ nhất, dùng để sản xuất dầu diesel sinh học (biodiesel). Về cơ bản, dầu diesel sinh học được tạo ra bằng cách sử dụng dầu thực vật hoặc mỡ động vật để tinh chế và loại bỏ các chất không sử dụng được. Dầu diesel sinh học sẽ được trộn với dầu diesel (ví dụ: theo tỷ lệ 5-95) để sử dụng. Lợi ích của diesel sinh học được biết đến là giảm lượng khí thải, tăng tuổi thọ động cơ, bên cạnh nhược điểm là cung cấp ít năng lượng, oxy hóa nhanh và dễ bị đóng băng ở nhiệt độ thấp so với diesel thông thường.

Thực tế sử dụng dầu diesel sinh học cũng như xăng sinh học E5 vẫn còn là vấn đề tranh cãi của các quan điểm khác nhau, cả về khía cạnh khoa học và sự cân bằng lợi ích. Cũng vì lý do này, việc châu Âu sử dụng tới 17.000 tấn dầu thực vật / ngày để sản xuất biodiesel đang vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc lãng phí dầu ăn, trong bối cảnh giá dầu ăn ngày càng tăng, thiếu thì hụt. Nếu lượng dầu này không được sử dụng để sản xuất dầu diesel sinh học, nó sẽ được sử dụng để nuôi sống nhiều người.

Trong khi việc đánh giá hiệu quả của dầu diesel sinh học phần lớn phụ thuộc vào các cơ quan quản lý, các tài xế ở châu Âu thực sự đang sử dụng dầu ăn theo cách đơn giản và kỳ lạ hơn, bằng cách đổ trực tiếp. cấp dầu ăn, đặc biệt là dầu thải vào động cơ. Vậy thực hư cách này như thế nào, có hiệu quả hay không?

Theo Cách hoạt động của nội dung, một trang web kỹ thuật nổi tiếng của Mỹ, việc đổ dầu ăn trực tiếp vào bình xăng là điều hoàn toàn không nên, vì sẽ khiến động cơ nhanh hỏng. Tuy nhiên, nếu được sửa đổi, động cơ vẫn có thể hoạt động bình thường.

Ở Mỹ, sử dụng dầu ăn làm nhiên liệu có thể là bất hợp pháp ở một số bang, vì luật pháp quy định phải có giấy phép đặc biệt để lái xe ô tô tinh chế. Vì vậy, dầu ăn cũng không được coi là nguồn nhiên liệu để sử dụng lâu dài.

Vậy chính xác thì dầu ăn được sử dụng như thế nào?

Sử dụng dầu ăn làm nhiên liệu trực tiếp không phải là hiếm ở Mỹ và Châu Âu.  Ảnh: Howstuffworks

Sử dụng dầu ăn làm nhiên liệu trực tiếp không phải là hiếm ở Mỹ và Châu Âu. Hình ảnh: Howstuffworks

Đầu tiên, động cơ xe phải là loại diesel. Bởi vì, đánh lửa bằng tia lửa điện như trên động cơ xăng thông thường sẽ khó đạt được hiệu quả cháy nếu sử dụng dầu thực vật. Đường ống dẫn nhiên liệu và máy bơm trong động cơ xăng không được thiết kế để xử lý nhiên liệu có độ nhớt cao như dầu ăn, và nhiều cảm biến tỷ lệ nhiên liệu cũng không thể hoạt động với chất lỏng này.

Động cơ diesel với nhiên liệu áp suất cao và nén khí nén có thể chấp nhận dầu thực vật mà không cần bất kỳ sự tinh chỉnh nào. Tuy nhiên, do có độ nhớt cao nên khi phun vào buồng đốt, dầu ăn không được thoát ra ngoài đúng cách như dầu diesel nên sẽ có một lượng dầu không được đốt cháy hết gây tắc động cơ.

Có một số giải pháp cho vấn đề này. Đầu tiên là trộn dầu thực vật với nhiên liệu thông thường, chẳng hạn như dầu diesel. Mặc dù điều này sẽ giúp động cơ ít bị tắc hơn nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để được vì thực tế là vẫn còn dầu ăn.

Một giải pháp khác là sử dụng hệ thống hai thùng nhiên liệu, một thùng chứa dầu diesel và một thùng chứa dầu ăn. Dầu diesel được sử dụng khi khởi động và tắt máy, giúp làm nóng động cơ khi khởi động và làm cạn dầu ăn trong buồng đốt trước khi tắt máy. Dầu ăn trong bình còn lại sẽ được làm nóng, vì dầu ăn ấm hơn có thể phun ra hiệu quả hơn. Trên thực tế, ở nhiệt độ không khí bình thường, dầu thường đặc hơn so với khi đun nóng. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một giải pháp tổng thể.

Để sử dụng hiệu quả dầu ăn làm nhiên liệu, cần phải có một số sửa đổi đáng kể đối với động cơ. Đầu tiên là lắp đặt một số kim phun nhiên liệu mới với hệ thống lọc mở rộng, đảm bảo rằng chỉ nhiên liệu sạch mới đi vào buồng đốt. Dầu ăn đã qua sử dụng của các nhà hàng cũng cần được lọc nhiều lần trước khi đổ vào bình xăng. Các loại vải bền có thể được sử dụng để lọc đơn giản.

Chiếc xe cũng yêu cầu bộ bugi sưởi ấm mới, được thiết kế đặc biệt để sử dụng với dầu thực vật, để làm nóng dầu trước khi khởi động xe vào những ngày lạnh giá. Một cách khác để làm nóng dầu ăn là đặt ống dẫn nhiên liệu bên cạnh đường ống của hệ thống làm mát, nước nóng xả nhiệt từ động cơ sẽ được sử dụng để làm nóng dầu ăn.

Tại thị trường Mỹ, có rất nhiều công ty cung cấp các bộ dụng cụ để thực hiện nâng cấp động cơ, với mức giá từ vài trăm đến vài nghìn USD.

Nếu bạn có thể sử dụng dầu ăn, đặc biệt là dầu đã qua sử dụng để đổ xăng cho xe thì đây là một cách rất tốt để bảo vệ môi trường. Nhưng rõ ràng, bên cạnh những trở ngại kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến máy móc, liệu dầu ăn có tiết kiệm hơn nhiên liệu thông thường?

Về tài chính, dầu ăn không đáng để chọn làm chất đốt. Bởi dù mua nhớt thải với giá rẻ nhưng chi phí thay nhớt máy khá lớn sẽ khiến chủ xe không thể tiết kiệm được. Trong khi giá dầu ăn chưa qua sử dụng xấp xỉ giá dầu diesel. Dầu ăn có thể rẻ hơn tùy thuộc vào khu vực và quốc gia, và thậm chí có thể được mua với số lượng lớn từ các nhà hàng, nhưng nhìn chung không hiệu quả về chi phí so với nhiên liệu làm từ dầu mỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một bộ phận không nhỏ những người thích mày mò, sáng tạo công nghệ sẽ sử dụng nhớt thải miễn phí của các nhà sản xuất để sử dụng cho ô tô của mình. Tất nhiên, lượng dầu ăn mà các nhà hàng vứt đi không bằng hàng triệu thùng nhiên liệu hóa thạch mà người Mỹ tiêu thụ mỗi ngày. Dầu ăn đã qua sử dụng không thể trở thành nhiên liệu chính để cung cấp cho ô tô.

Như vậy, việc sử dụng dầu ăn để tiết kiệm nhiên liệu là hoàn toàn không khả thi, nhưng vẫn còn một lý do khác để bạn cân nhắc sử dụng loại dầu này. Trong các thử nghiệm của Consumer Reports, một chiếc xe chạy bằng diesel sinh học tạo ra ít ô nhiễm hơn một chiếc xe chạy bằng động cơ diesel thông thường, nhưng có phạm vi hoạt động ngắn hơn một chút.

Minh Quân

Leave a Reply

Your email address will not be published.