Dấu ấn Phật giáo sống động trên các kiệt tác gốm sứ Nhật Bản

Rate this post

Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lộng lẫy, quý giá của gốm cổ Satsuma – Nhật Bản – Ảnh: THÁI LỘC

Đây cũng là lần đầu tiên triển lãm chủ đề này được ra mắt tại Việt Nam.

Cực kỳ đặc biệt

Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 2.

Chuyên gia cổ vật Trần Đình Sơn và chiếc bình gốm tuyệt tác – Ảnh: THÁI LỘC

Sưu tầm gần 200 hiện vật của ba nhà sưu tập: Trương Đình Bảo Long, Trần Đình Sơn, Đào Trần Quốc Chương. Bao gồm: hệ thống tượng phật, linh vật, đỉnh, lọ, giàn, bình hoa, bộ ấm chén, bát đĩa… Tất cả hiện vật đều được sơn màu tinh xảo, tượng phật do thần linh thể hiện. sinh động, ấn tượng.

Ấn tượng nhất là hầu hết các hiện vật đều được sơn son thếp vàng thật tinh xảo, hài hòa. Những hiện vật có kích thước lớn như đỉnh, kèo, cặp lọ hay bát đĩa “ngoại cỡ” cũng cho thấy chủ nhân sở hữu nó thuộc tầng lớp rất cao trong xã hội xưa.

Tất cả các hiện vật đều thuộc thời Thiên hoàng Minh Trị (1868-1912).

Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 3.

Ông Yakabe Yoshinori, Trưởng Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng đang ngắm nghía hiện vật quý – Ảnh: THÁI LỘC

Theo chuyên gia cổ vật Trần Đình Sơn, Nhật Bản vốn dĩ là quốc gia sản xuất gốm sứ kém nhất Đông Á. Trung Quốc là cái nôi của gốm sứ thế giới. Việt Nam từ khoảng thế kỷ 15 đến thế kỷ 17 từng có dòng gốm Chu Đậu phát triển rực rỡ mà người Nhật từng ngưỡng mộ.

Nhưng vào khoảng đầu thế kỷ 17, người Nhật đã học đồ gốm từ Trung Quốc khi họ chuyển đến Hàn Quốc. Đến thời Thiên hoàng Minh Trị, triều đình đã thúc đẩy các lò gốm sản xuất hàng hóa công nghệ cao, và xuất khẩu sang các nước phương Tây.

Nghề gốm vì thế mà phát triển rất nhanh, tiếp thu thêm nhiều kỹ thuật của phương Tây, cộng với nền tảng văn hóa của Nhật Bản đã tạo ra những sản phẩm gốm sứ vô cùng đặc sắc mà dòng gốm Satsuma là một ví dụ điển hình.

Trong một thời gian dài, khi gốm sứ Việt Nam (chủ yếu là dòng Chu Đậu) “tắt ngấm” và gốm sứ Trung Quốc thoái trào thì gốm sứ Satsuma của Nhật Bản lại “chiếm lĩnh” thị trường châu Âu.

Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 4.

Bữa trà chiều của giới thượng lưu Anh dành cho 12 người – Ảnh: THÁI LỘC

Và dấu ấn của Phật giáo

Điều bất ngờ nhất đối với mọi người là hình tượng Phật giáo qua đồ gốm cổ Satsuma – Nhật Bản được thể hiện vô cùng sống động và lạ mắt.

Trong Phật giáo ở Việt Nam, Trung Quốc và một số nước châu Á khác, hình tượng thường được coi là lý tưởng. Trong khi ở đây, hình ảnh của các vị Bồ tát và các vị La Hán xuất hiện đan xen vào nhau. Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng cho thấy các hình tượng Nho, Lão, Thích, Bồ tát, A la hán cùng tồn tại trong một sản phẩm gốm sứ …

Chuyên gia cổ vật Trần Đình Sơn cho rằng, việc chọn đề tài Phật giáo trên đồ gốm cổ Satsuma của Nhật Bản mang một ý nghĩa sâu sắc. Điều đó, ở các nước cùng “tam giáo đồng nguyên”, một số nước, trong đó có Việt Nam, thường “than thở” về cái nền trì trệ, chậm chạp, lạc hậu.

Ông nói: “Theo tôi, không theo Phật hay không theo nền tảng tam giáo là dẫn đến trì trệ, chậm chạp và lạc hậu. Nhìn vào trường hợp của Nhật Bản, họ không khác gì Việt Nam, nhưng họ biết vận dụng và chuyển hóa. . Giải quyết nền tảng đó theo hướng hết sức thông thoáng, để bứt phá thành công, sớm trở thành nước công nghiệp không thua kém phương Tây “…

Đồng thời, tại Bảo tàng Cổ vật Phước Tràng (114 Mai Thúc Loan, Đại Nội Huế) bộ sưu tập gốm sứ Satsuma cổ của Nhật Bản cũng được ra mắt. Đây đều là những hiện vật đỉnh cao trong dòng gốm cổ Satsuma, đặc biệt là bộ ấm trà chiều của giới thượng lưu Anh quốc dành cho 12 người và một chiếc bình lớn tuyệt tác.

Mời bạn đọc cùng tham khảo những hiện vật tuyệt đẹp của dòng gốm cổ Satsuma – Nhật Bản:

Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 5.
Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 6.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 7.
Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 8.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 9.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 10.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 11.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 12.
Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 13.
Chơi gốm Nhật ở Sài GònChơi gốm Nhật ở Sài Gòn

TTCT – Gốm sứ Nhật Bản trước đây thường chỉ được coi là dành cho giới “nhà giàu” vì giá cao. Nhưng khoảng một năm trở lại đây, người Sài Gòn đã dần quen với trò chơi này với giá cả phải chăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.