Đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường thân yêu”

Rate this post

Đây là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa sáng lập từ năm 2020 nhằm trao giải cho các tác phẩm, vở diễn nghệ thuật dành cho thiếu nhi trong thời gian từ quý II năm trước đến tháng 5 năm sau. .

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 đã thu hút 89 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã xuất bản hoặc đã xuất bản. Trong đó, có 9 cụm thơ, tập thơ hoặc chùm thơ nhiều tập; 19 bộ phim hoạt hình hoặc nhiều bộ; Còn lại là các tuyển tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết …

So với mùa 1 năm 2020 và mùa 2 năm 2021, số lượng tác phẩm dự thi năm nay ít hơn nhưng vẫn phong phú về thể loại, tạo nên bức tranh chung về văn học, nghệ thuật thiếu nhi trong năm tổng kết. phần thưởng. Bên cạnh những tác giả đã thành danh, ở mùa giải năm nay, đáng chú ý có một số tác phẩm do các em nhỏ mới 9-12 tuổi viết.

Đấu giá nghệ thuật
Các tác giả đoạt giải Khát vọng Dế Mèn.

Không chỉ thơ, truyện ngắn, một số em nhỏ còn cùng người lớn đóng vai minh họa cho sách tranh hoặc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Một số người trong số họ thậm chí đã viết một cuốn tiểu thuyết giả tưởng 3 tập, dày hàng trăm trang, tạo nên một thế giới nghệ thuật đồ sộ. Có em còn viết truyện trực tiếp bằng tiếng Anh rồi dịch sang tiếng Việt để in thành sách song ngữ Việt – Anh, lập kỷ lục đẹp trong đời sống văn học thiếu nhi thời gian gần đây.

Giải thưởng cũng thu hút các tác phẩm của các tác giả Việt kiều, hoặc các tác giả, họa sĩ nước ngoài đã nhiều năm gắn bó với Việt Nam và có những tác phẩm hướng đến trẻ em Việt Nam.

Sau 2 vòng tuyển chọn (vòng loại và vòng chấm điểm), Hội đồng sơ khảo gồm 9 thành viên đã “chọn ra” những “gam màu chủ đạo” gồm 11 tác phẩm lọt vào vòng chung kết, gồm 6 truyện dài, 1 tập truyện ngắn, 1 tập thơ 5, 1 truyện tranh, 2 cuốn sách tranh.

Tại vòng chấm đầu tiên, Ban giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam làm Trưởng ban, thành viên gồm có PGS.TS. GS.TSKH Ngô Văn Giá, họa sĩ Thành Chương, âm nhạc. Nghệ sĩ – nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ “Thần đồng đất Việt” Lê Linh và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa cùng bình chọn để chọn ra Top 8 vào chung kết. quan điểm.

Từ 8 tác phẩm lọt vào vòng chung kết chấm điểm, Ban Giám khảo đã thảo luận, chấm điểm, chọn ra 5 tác phẩm đạt điểm cao nhất để trao 5 giải Khát vọng Dế mèn, trị giá: 10.000.000 đồng / giải. Đó là “Biệt đội thám tử” và “Thảm họa Emma” (2 truyện dài của Quyên Gavoye, NXB Kim Đồng); “Basic is Basic” (truyện dài, Phạm Huy Thông, NXB Kim Đồng); “Đánh đu trên ngọn cây bàng” (bản thảo truyện dài, Nguyễn Hoàng Diệu Thúy); Bản thảo truyện ngắn của Nguyễn Vũ An Bằng (9 tuổi); “The Lost Sandal” (sách ảnh; Tác giả: Geralda De Vos (Bỉ) – Sofia Holt (Thụy Điển), dịch: Kim Ngọc; NXB Kim Đồng).

Đánh giá về chất lượng của mùa giải năm nay, PGS.TS. PGS.TS Ngô Văn Giá, thành viên Hội đồng Giám khảo, nhận xét: Trước hết, nhìn vào số lượng tác giả tham gia cuộc thi, có thể thấy, viết cho thiếu nhi vẫn là niềm mơ ước của các em nhỏ. bất cứ ai, bất cứ ai cầm một cây bút. Nói rộng hơn, khát vọng viết cho thiếu nhi của trẻ em và người lớn vẫn là khát vọng thường trực và nhức nhối. Đây là điều may mắn và đáng quý. Giải thưởng đã góp phần kích hoạt và khuyến khích những ước mơ, khát vọng ấy.

Đấu giá nghệ thuật
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức Giải Dế Mèn Nhi đồng trao 312 triệu đồng cho đại diện các thầy, cô giáo điểm trường Huổi Khoang (xã Nậm Mắn, huyện Sông Mã) . Sơn La).

Thứ hai, khi viết cho thiếu nhi, các tác giả không còn viết theo lối áp đặt nữa. Thay vào đó là lối viết về cơ bản đã “trả giá” cho chất “giáo dục”. Các nhà văn đã khai thác và huy động sức trẻ trong chính mình lên tiếng. Nhờ đó, làm cho câu chuyện trở nên tự nhiên, gần gũi với thế giới tâm linh, cách trẻ cảm nhận, suy nghĩ và quan sát về cuộc sống.

Thứ ba, người viết ít nhiều có ý thức hoặc cảm nhận tinh tế hướng ngòi bút của mình vào các vấn đề sinh thái, môi trường, cụ thể hơn là thiên nhiên với động, thực vật, hoa lá.

Năm nay, có nhiều tác giả đã về với thiên nhiên, không gian sinh thái, như muốn thầm nhủ với độc giả, nhất là với các em nhỏ rằng thiên nhiên chính là bạn đồng hành, là nơi trú ngụ của bạn. , nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người cảm thấy yêu đời và gắn bó hơn với cuộc sống này. Những tác phẩm như “Cá đang đi học”, “Nếu một ngày chúng ta biến mất”, “Basic is Basic”… là những ví dụ “.

Nhà thơ “thần đồng” Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, đã có một kết nối thú vị với thế hệ thiếu nhi cùng thời: “Trẻ em ngày nay rất có những đứa trẻ được ví như thiên tài. Về âm nhạc, có những giọng ca thiếu nhi hát rất hay, kéo nhị rất tốt và trình diễn rất cuốn hút.

Có những đứa trẻ tính nhẩm giỏi như cái máy vi tính… Nhưng văn học thì… thời chúng tôi có cả đống nhà thơ nhí, nhưng bây giờ thì không. Bây giờ có các em sáng tác là điều rất đáng khích lệ, vì có sự tham gia của các em, chúng ta đã có nền văn học đương đại và những tác giả tương lai ”.

Trích dẫn hai câu thơ rất tài tình của Trần Dần: “Tiếc rằng không có người ở phía chân trời / Còn tiếc người bay không có chân trời”, Trưởng Ban giám khảo nói: “Các con nhiều rồi phải không. điều kiện bây giờ, không giống như chúng ta ngày xưa, bây giờ trong thời kỳ đổi mới, chân trời ở ngay dưới chân bạn, chỉ khi bạn có thể bay.

Giải năm nay có một em nhỏ 9 tuổi, cùng các tác giả nước ngoài hoặc Việt kiều, chứng tỏ cuộc thi có sức lan tỏa sâu rộng không chỉ trong nước. Tôi hy vọng năm sau chúng ta sẽ có nhiều tác phẩm đặc sắc hơn, sẽ tìm thấy Hiệp sĩ Dế Mèn. Kết quả năm nay cho chúng tôi niềm tin đó, hy vọng đó. “

Ngoài ra, chương trình đấu giá nghệ thuật còn thu về hàng trăm triệu đồng để hoàn thiện cơ sở vật chất cho điểm trường Huổi Khoang (xã Nậm Mắn, Sông Mã, Sơn La).

Leave a Reply

Your email address will not be published.