Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp ở trẻ em – Sức Khỏe Đời Sống

Rate this post

Thứ Tư, ngày 22/06/2022 14:22 PM (GMT + 7)

Nguyên nhân của ung thư tuyến giáp ở trẻ em thường không được biết rõ như ở người lớn.

Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tâm – Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Tuy bệnh ít gặp hơn so với người lớn nhưng khi trẻ em xuất hiện nhân giáp thì tỷ lệ ung thư cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp ở trẻ em - 1

(Hình minh họa).

Ở Mỹ, ung thư tuyến giáp chiếm 1,8% số người dưới 20 tuổi, tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Đây là một trong tám loại ung thư thường gặp nhất ở lứa tuổi 15-19. Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến thứ hai ở trẻ em gái, với tỷ lệ giữa nữ và nam là 5: 1.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp ở trẻ em

Nguyên nhân của ung thư tuyến giáp ở trẻ em thường không được biết rõ như ở người lớn.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp ở trẻ em: Tiền sử phơi nhiễm phóng xạ, đặc biệt ở trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc nhất; Tiền sử bệnh tuyến giáp, thiếu iốt; Yếu tố di truyền (gặp trong đa hội chứng tân sinh nội tiết, hội chứng Cowden, phức hợp Carney, …)

Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp ở trẻ em là gì?

Trẻ em thường không chú ý đến việc khám tuyến giáp nên bệnh thường được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe.

Biểu hiện lâm sàng của ung thư tuyến giáp ở trẻ em thường là:

– Khàn tiếng

– Tuyến giáp sưng

– Nổi hạch cổ

– Chẩn đoán ung thư tuyến giáp ở trẻ em

– Chẩn đoán ung thư tuyến giáp ở trẻ em được thực hiện giống như đối với người lớn, bao gồm:

– Khám lâm sàng: đánh giá tuyến giáp (có khối sờ tương ứng với tuyến giáp, kích thước, mật độ, số lượng,…), hạch cổ, soi thanh quản đánh giá độ di động của hai dây thanh.

– Siêu âm tuyến giáp, đánh giá các đặc điểm hình ảnh để phân loại nguy cơ ác tính (TIRADS) và siêu âm hướng dẫn tế bào học chọc hút nhân giáp nếu nghi ngờ ung thư.

– Siêu âm phát hiện hạch cổ, chọc hút hạch khi nghi ngờ có di căn hạch.

Các khối u ác tính phổ biến nhất được biệt hóa (ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang). Dựa trên các khám nghiệm lâm sàng và xét nghiệm ở trên, ung thư tuyến giáp được phân loại là TNM:

T (Tumor – khối u nguyên phát): Ung thư tuyến giáp ở trẻ em thường được phát hiện muộn nên thường xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh như cơ dưới đòn, khí quản, thực quản, thần kinh tái phát.

N (Nodes – hạch cổ): thường xuất hiện hạch di căn ở cổ.

M (Metastasis – di căn xa): thường di căn phổi khi có di căn xa.

Có hai giai đoạn ung thư ở trẻ em: giai đoạn I không có di căn xa và giai đoạn II có di căn xa.

Điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ em như thế nào?

Điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ em thường được áp dụng là cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ tử cung do khối u lớn, xâm lấn các mô xung quanh và di căn hạch cổ.

Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp, bệnh nhân được điều trị bằng iốt phóng xạ 131.

Tiên lượng

Mặc dù ung thư tuyến giáp ở trẻ em phát hiện muộn khi phát hiện thường có di căn hạch cổ nhưng phẫu thuật tuyến giáp kết hợp với iốt phóng xạ 131 có tiên lượng tốt, tỷ lệ chữa khỏi cao không kém gì ung thư. ung thư tuyến giáp không biệt hóa ở người lớn.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo, để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, trẻ cần được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần, kiểm tra vùng cổ và nội soi thanh quản để đánh giá khả năng di động của dây thanh. Cần cho trẻ đi khám ngay khi có hiện tượng sưng tấy vùng cổ, nghẹn, khó nuốt hoặc khàn tiếng.

Đặc biệt khi có các yếu tố nguy cơ như tiền sử nhiễm xạ vùng đầu cổ, thiếu i-ốt, tiền sử bệnh tuyến giáp hoặc tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp, gia đình có hội chứng di truyền thì trẻ cần được bác sĩ khám. định kỳ 6 tháng / 1 lần.

Nếu phát hiện có khối u tuyến giáp, tùy theo mức độ nghi ngờ trên siêu âm, bác sĩ chỉ định chọc hút kim tinh để khám bệnh lý ngay hoặc theo dõi, tái khám sau 3-6 tháng hoặc 6-12 tháng.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-tuyen-giap-tre-em-50202222614232685.htm

Bệnh nhân ung thư có nên kiêng ăn thịt đỏ không?

Hiện nay, nhiều người thắc mắc “bệnh nhân ung thư kiêng ăn thịt đỏ có nên uống lá đu đủ không”?

Leave a Reply

Your email address will not be published.