Dạy nghệ thuật không theo khuôn mẫu sẽ khiến học sinh mất đi tính cá nhân.

Rate this post

“Giáo viên không phải là người nhồi nhét kiến ​​thức mà là công việc của những người thổi bùng ngọn lửa tâm hồn”, điều này đúng với thầy giáo – họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn (Trường THCS & THPT Nguyễn Tất). Thanh, from Hanoi National University of Education).

Không chỉ khẳng định mình trong lĩnh vực hội họa, anh Nguyễn Tuấn Sơn còn trau dồi “gu” thẩm mỹ trong giáo dục mỹ thuật từ nhiều năm nay.

Mỗi giờ học của thầy Sơn đều tràn ngập tiếng cười, niềm vui của học trò. (Ảnh: NVCC)

“Đây là con đường, đây là ngôi trường tôi nên đến”

Mối lương duyên giữa thầy Nguyễn Tuấn Sơn và Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành bắt đầu từ cuộc gặp gỡ đặc biệt với nhà giáo ưu tú, PGS.TS Vương Dương Minh – Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Nguyễn Tất Thành. Tường.

Anh Nguyễn Tuấn Sơn chia sẻ: “Năm 2003, tôi có dịp gặp gỡ anh Vương Dương Minh. Khi đó, thầy Minh có chia sẻ với tôi kế hoạch bồi dưỡng và phát triển môn mỹ thuật cho học sinh nhà trường. Điều mà rất ít trường cấp 3 dám thử vào thời điểm đó ”.

Xúc động trước tầm nhìn của vị lãnh tụ đáng kính, họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn, khi đó là một chàng trai trẻ mới ra trường, đã tin tưởng: “Đây là con đường, là ngôi trường mà tôi nên đến”.

“Ban đầu, tôi được phân công dạy môn Mỹ thuật cho trường THPT chất lượng cao. May mắn là lãnh đạo nhà trường, hội phụ huynh và các em học sinh đều hưởng ứng nhiệt tình nên ngoài vai trò là một nghệ sĩ, tôi còn có trách nhiệm của một nhà giáo ”.

Trong nhiều năm giảng dạy, thầy Nguyễn Tuấn Sơn đã mang lại nhiều thành tích đáng kể cho bộ môn Mỹ thuật trường Nguyễn Tất Thành.

Điển hình như học trò của anh đạt giải Vàng Liên hoan Mỹ thuật Quốc tế cấp THPT; 03 Giải Nhất tại Giải Vô địch Thế giới Thiết kế Đồ họa (ACAWC) cấp Quốc gia; giải thưởng cấp quốc tế của Giải vô địch thiết kế đồ họa thế giới (ACAWC) và nhiều giải thưởng mỹ thuật khác.

Anh Sơn luôn tìm ra cách học mới và tự mình làm mẫu để giúp học sinh của mình tiếp thu bài tốt nhất. (Ảnh: NVCC)

Đứng trước nhiều thành tích, ông Nguyễn Tuấn Sơn không coi đó là thành công. Với anh, bồi dưỡng và giúp học trò tìm ra con đường phát triển của bản thân là thành công lớn nhất.

Anh Sơn chia sẻ: “Là một họa sĩ với sứ mệnh giảng dạy, tôi ý thức rằng việc mang nghệ thuật phục vụ nền giáo dục đương đại là nhiệm vụ của mình. Đối với tôi, thành tích cá nhân không quan trọng, nhưng sự trưởng thành của họ là một món quà quý giá “.

Trong các giờ học của thầy Nguyễn Tuấn Sơn, các con luôn được tự do sáng tạo, thỏa sức tưởng tượng. (Ảnh: NVCC)

Dạy Mỹ thuật không nên có một cách tiếp cận cứng nhắc…

Gần 20 năm công tác, lớp học Mỹ thuật của thầy Sơn luôn diễn ra trong sự mong đợi của các học viên. Mỹ thuật là môn học đòi hỏi sự sáng tạo nên thầy hướng đến việc dạy học ở những không gian mở, như sân trường, sân vườn, các di tích văn hóa …

Thay vì bó hẹp trong một lớp học chật chội, giờ đây môn Mỹ thuật trở nên sôi động và náo nhiệt như một buổi dã ngoại. Bỏ qua những mẫu vật khô cằn, anh Nguyễn Tuấn Sơn hướng dẫn các em quan sát thiên nhiên, kiến ​​trúc, con người, sử dụng nền gạch là giấy, dùng phấn thay cho bút màu, tự do tô vẽ theo trí tưởng tượng của mình.

Anh Sơn cho biết: “Điều quan trọng nhất để lớp nghệ thuật sinh động là không sử dụng cách tiếp cận cứng nhắc. Phương pháp dạy học truyền thống vẫn giúp học sinh hiểu bài nhưng lại cản trở sự sáng tạo của các em, khiến các em khó vẽ đẹp, vẽ đẹp cũng khó. Quan trọng nhất, sự rập khuôn sẽ khiến họ mất đi cá tính riêng.

Với mỗi lớp Mĩ thuật, tôi luôn cố gắng lắng nghe tâm tư của các em, đánh giá khả năng của từng em và đưa ra những yêu cầu phù hợp. Đặc biệt, giáo viên cần tôn trọng sự sáng tạo của học sinh và nhìn nhận tác phẩm đó có hay hay không ”.

Theo thầy Nguyễn Tuấn Sơn, người dạy mỹ thuật nói riêng hay mỹ thuật nói chung ít nhất phải có đủ 3 yếu tố “tri thức – hiểu biết – khả năng tổ chức”. Đây là những điều kiện cần giúp giáo viên làm chủ lớp học và truyền thụ kiến ​​thức một cách hiệu quả.

Ngoài ra, dạy nghệ thuật cũng cần sự kiên trì và luôn biết cách “chăm sóc tâm hồn”. Nếu giáo viên dạy mỹ thuật không tạo được sở thích xoay quanh môn học, để khả năng sáng tạo của học sinh bị mai một thì chắc chắn lớp học sẽ rất nhàm chán.

Tiết học vẽ đầy màu sắc của thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành. (Ảnh: NVCC)

Thầy Nguyễn Tuấn Sơn bày tỏ: “Xã hội càng hiện đại, kỳ vọng vào giáo viên mỹ thuật càng cao, vì vậy những người dạy các môn này cần hoàn thiện bản thân, tích lũy kiến ​​thức, tìm ra những phương pháp học tập kích thích sự sáng tạo.

Mặt khác, giáo viên dạy mỹ thuật phổ thông cần có ý kiến ​​trước tài liệu dạy học, không nên ôm đồm, dạy theo tài liệu sai quy định. Chương trình học môn Mỹ thuật cũng cần có sự phân bổ hợp lý giữa lý thuyết và thực hành. Đặc biệt, chúng ta nên tránh những lớp học “hình thức” vì nó không phù hợp với nghệ thuật ”.

Giáo dục nghệ thuật là “mầm mống” của chân, thiện, mỹ

Không chỉ giáo dục mỹ thuật, họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn còn đánh giá cao vai trò của giáo dục mỹ thuật trong nhà trường hiện nay.

Anh Sơn chia sẻ: “Tôi nghĩ việc đưa môn Âm nhạc và Mỹ thuật vào chương trình học phổ thông là hoàn toàn hợp lý. Chưa nói đến châu Âu, nhiều nước Đông Nam Á đã áp dụng từ lâu và nhận được tín hiệu tích cực. Nghĩa là ngoài việc bồi dưỡng kiến ​​thức, học sinh còn được chú trọng bồi dưỡng tâm hồn.

Về chiều sâu, giáo dục nghệ thuật giúp học sinh phát triển toàn diện, gieo mầm chân – thiện – mỹ trong mỗi con người. Mục đích cao nhất của giáo dục là giúp các em có kiến ​​thức, hiểu biết về lễ nghĩa, hoàn thiện kỹ năng, sống nhân ái, biết khám phá và trân trọng cái đẹp.

Hơn nữa, đối với học sinh THPT (đặc biệt là lớp 10), đây là giai đoạn các em bắt đầu có định hướng nghề nghiệp. Nếu một sinh viên học rất giỏi nhưng lại có lối sống thụ động, kém tương tác, khả năng hòa nhập kém thì sao? Giáo dục nghệ thuật sẽ lấp đầy những khoảng trống đó ”.

Trước thực trạng môn Âm nhạc, Mỹ thuật vẫn bị “làm ngơ” ở một số trường, ông Nguyễn Tuấn Sơn thẳng thắn bày tỏ:

“Cũng như các môn học khác, Âm nhạc và Mỹ thuật đều cung cấp kiến ​​thức, hình thành kỹ năng và dẫn dắt người học đến một trình độ nhất định”.

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn, giáo viên Mĩ thuật trường Trung học cơ sở &

Trường THPT Nguyễn Tất Thành (ở giữa). (Ảnh: NVCC)

Ông Nguyễn Tuấn Sơn cũng khẳng định, sự phân biệt “môn chính – môn phụ” thường xuất phát từ định hướng dạy học của nhà trường, tâm lý phụ huynh và những “vướng mắc” với môn học từ chính học sinh.

“Rất may, chương trình giáo dục mỹ thuật cho bậc THPT được trường Nguyễn Tất Thành áp dụng từ rất sớm. Năm 2003, trường chính thức ra mắt môn Mỹ thuật dành cho các lớp chất lượng cao.

Đến nay, hoạt động văn nghệ, hội họa của trường vẫn diễn ra sôi nổi. Nhiều cuộc thi âm nhạc, nghệ thuật và biểu diễn được tổ chức trong suốt năm học. Đặc biệt, trường thành lập các câu lạc bộ nghệ thuật chuyên biệt, giúp học sinh thỏa mãn đam mê và khám phá năng khiếu của bản thân.

Thầy Nguyễn Tuấn Sơn cùng các học trò tham gia giải Vô địch Thiết kế Đồ họa Quốc tế. (Ảnh: NVCC)

Nên giáo dục nghệ thuật theo hướng quốc tế

Trước những “chạm ngõ” đầu tiên của chương trình phổ thông mới, cái nhìn về các môn học mỹ thuật đã có phần thay đổi. Ông Nguyễn Tuấn Sơn mong muốn giáo dục nghệ thuật nước nhà theo hướng chuẩn quốc tế, bắt kịp xu hướng đào tạo mỹ thuật mới của Mỹ, Pháp, Anh hay Singapore. Việc chuẩn hóa này cần một thời gian dài, nhưng chắc chắn “bộ mặt” giáo dục mỹ thuật Việt Nam sẽ “thay da đổi thịt”.

“Tôi khuyến khích sinh viên kết hợp nghệ thuật và công nghệ – hai yếu tố đại diện cho nghệ thuật và đặc trưng của thời đại. Với cùng một chủ đề mỹ thuật, bạn có thể triển khai dưới dạng đa phương tiện như hội họa, hình ảnh, video, điêu khắc, sắp đặt …

Hiện tại, tôi vẫn tiếp tục đồng hành cùng các em trong các dự án nghệ thuật, giúp các em thay đổi quan điểm về môn học “có cũng như không”. Để làm được điều này, lãnh đạo – nhà trường – giáo viên là những người giữ vai trò chủ đạo ”.

Hiền Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published.