Đề nghị dừng cơ chế giám sát liên tục đối với Formosa Hà Tĩnh

Rate this post

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra vào tháng 4/2016. Vụ việc được đánh giá là nghiêm trọng. , gây ra nhiều hậu quả xấu đến môi trường, kinh tế, xã hội Việt Nam.

Đề xuất dừng cơ chế giám sát đặc biệt

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến ngày 30/8/2016, FHS đã hoàn tất việc chuyển số tiền bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế) là 500 triệu USD.

Đồng thời cam kết sẽ khắc phục dứt điểm các vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trước khi đưa dự án vào hoạt động. Đến nay, các hạng mục cải tạo, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu đã được FHS hoàn thành và được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận đưa vào vận hành chính thức.

“Theo báo cáo của FHS, tổng vốn đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của dự án đến nay khoảng 1,4 tỷ USD, chiếm khoảng 10,9% tổng vốn đầu tư toàn dự án. Riêng hạng mục đầu tư cải tạo, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường sau sự cố môi trường là hơn 350 triệu USD ”- Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau 5 năm triển khai đồng bộ hoạt động của Hội đồng giám sát và Tổ quan trắc môi trường liên ngành đối với FHS, đến nay các vấn đề về môi trường của FHS đã được kiểm soát chặt chẽ, các nguồn nước thải vẫn còn Kiểm soát chặt chẽ. Khí thải sinh ra được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường trước khi thải ra môi trường.

Ban giám sát FHS đã hoàn thành việc khắc phục vi phạm và thực hiện đầy đủ các cam kết về bảo vệ môi trường.

Đề nghị dừng cơ chế giám sát liên tục đối với Formosa Hà Tĩnh Ảnh 1
Nhà máy của Công ty Formosa Hà Tĩnh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ảnh: CTV

Đến nay, các công trình sản xuất, công trình bảo vệ môi trường của FHS đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận chính thức đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. bảo vệ môi trương.

Theo đó, Bộ TNMT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ TNMT phê duyệt phương án xả thải hiện tại của FHS; Đồng thời, dừng cơ chế giám sát thường xuyên, liên tục đối với VSATTP và chuyển sang cơ chế thanh tra, kiểm tra, giám sát theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và pháp luật về thanh tra VSATTP trong kỳ. lần tới.

Bộ TNMT cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các Bộ, ngành liên quan trong việc thanh tra, kiểm tra việc FHS tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Chất thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau sự cố môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương, bộ ngành liên quan đã triển khai cơ chế theo dõi, đôn đốc FHS khắc phục hậu quả theo quy định. Trong đó đã triển khai mô hình Hội đồng giám sát, Tổ giám sát liên ngành.

Từ tháng 10/2016 đến tháng 12/2020, Hội đồng giám sát đã tổ chức 5 cuộc họp vào các thời điểm quan trọng để thẩm định, đánh giá kết quả khắc phục các vi phạm của FHS.

Đặc biệt, Đoàn quan trắc liên ngành phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lắp đặt các trạm đo kiểm môi trường di động và thiết bị quan trắc xử lý nước thải (tần suất lấy mẫu 3 lần / ngày). ngày), phát thải (tần suất lấy mẫu một lần / ngày) của FMS.

Các đơn vị chức năng lập 4 trạm quan trắc nước thải và 24 trạm quan trắc khí thải tự động, truyền dữ liệu trực tiếp về cơ quan chức năng. Tổ chức giám sát liên ngành cũng tổ chức các đoàn giám sát định kỳ hoặc đột xuất đối với FMS trong suốt thời gian qua.

Kết quả đánh giá chất lượng chất thải và môi trường xung quanh khu vực FHS từ năm 2016 đến nay cho thấy, chất lượng nước thải ra biển của FHS từ tháng 7/2016 đến nay đều đạt quy chuẩn.

Đến tháng 9/2020, nhiều thông số ô nhiễm trong nước thải đã được cải thiện, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng môi trường nước biển ven bờ. Tương tự, kết quả quan trắc bụi, khí thải tại ống khói, ống xả của FHS đều đạt quy chuẩn.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, FHS đã tiến hành cắm mốc, phân loại chất thải rắn phát sinh và bố trí 20 khu lưu giữ tạm thời chất thải theo quy định. Từ tháng 1/2017 đến ngày 20/4/2022, toàn bộ 3.140 tấn rác thải sinh hoạt, 17.600 chất thải rắn công nghiệp thông thường, 7.600 tấn bùn thải công nghiệp và 43.200 tấn chất thải nguy hại đã được chuyển giao cho các cơ quan chức năng. khả năng xử lý.

Trong kho có 80 tấn chất thải rắn công nghiệp thông thường và 80 tấn chất thải nguy hại. Còn tồn kho hơn 353 nghìn tấn xỉ thép (làm vật liệu san lấp, xây dựng), bằng 10% tổng khối lượng phát sinh từ quá trình vận hành thử lò cao số 1.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, từ năm 2016 đến nay, kết quả quan trắc chất lượng không khí xung quanh FHS (tại 11 điểm) đều đạt quy chuẩn Việt Nam. Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, 53 cơ sở vi phạm hành chính về ATTP về môi trường cũng đã được khắc phục.

Cục thuế thông tin về việc Formosa Hà Tĩnh đã nộp 1.200 tỷ

Cục thuế thông tin về việc Formosa Hà Tĩnh đã nộp 1.200 tỷ

(PLO) – Formosa Hà Tĩnh nộp đủ 1.200 tỉ đồng không có dấu hiệu trốn thuế

Leave a Reply

Your email address will not be published.