Đề thi Tốt nghiệp THPT 2022: Lưu ý “sát lề” để đạt điểm cao môn Toán

Rate this post

Đặt mục tiêu phù hợp để giảm căng thẳng

Trước khi kỳ thi bắt đầu, các em nên chuẩn bị đầy đủ tài liệu, bút, thước kẻ, máy tính, tẩy, bút chì, giấy tờ… cho vào một chiếc cặp đã chuẩn bị sẵn, buổi sáng chỉ cần ngủ dậy là có thể mang đến trường. Để tránh đi muộn, bạn nên đặt báo thức hoặc nhờ bố mẹ đánh thức.

Thức khuya học bài là điều không thể tránh khỏi trong các cuộc thi lớn. Tuy nhiên, đừng chậm vài phút mà bạn không được vào phòng thi. Các em không nên “chạy đua” thành tích với các bạn cùng lứa tuổi.

Công việc của tôi là phải thi để tốt nghiệp cấp 3 và đỗ vào trường đại học mà mình mơ ước chứ không phải là thủ khoa. Vì vậy bạn chỉ cần chăm chỉ ôn thi và cố gắng làm bài bằng chính khả năng của mình. Khi bạn đặt ra những mục tiêu phù hợp với khả năng của mình, bạn sẽ bớt căng thẳng hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn.

Đề thi Tốt nghiệp THPT 2022: Chú ý theo dõi để đạt điểm cao môn Toán - 1

Ông Lê Anh Tuấn, giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (Ảnh: HM).

Khi cầm bài kiểm tra, các em đọc lướt qua chứ không đọc chi tiết từng câu. Sau khi giám thị phát đề, thí sinh có khoảng 5 phút để kiểm tra lại câu hỏi xem có sai sót hay thắc mắc gì không. Hãy tận dụng thời gian này để lướt nhanh qua các đề thi.

Sau khi lướt qua một lượt xem, hãy đảm bảo thực hiện điều đó trước. Đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi là bước để tránh mắc lỗi, mặc dù bạn đã biết trước câu trả lời.

Đối với mỗi môn thi trắc nghiệm, số lượng câu hỏi sẽ khác nhau, ví dụ như môn Toán, đề thi có 50 câu hỏi nhưng đều tuân theo nguyên tắc sắp xếp các câu hỏi từ dễ đến khó theo khu vực nên học sinh cần biết điều chỉnh phù hợp. phân bổ thời gian cho từng khu vực câu hỏi.

Mỗi câu hỏi sẽ có trung bình từ 1,5 đến 2 phút để làm, tuy nhiên với những câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu thì các em cần làm nhanh, chỉ nên làm ở mức độ vài chục giây một câu, thời gian còn lại các em. tập trung vào những câu có mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Với môn Toán, nếu thành thạo và nắm chắc kiến ​​thức cơ bản, 38 câu hỏi đầu tiên trong đề thi chủ yếu ở mức độ thông hiểu và thông hiểu, các em nên làm trong khoảng 30 đến 35 phút. 12 câu còn lại ở mức độ vận dụng cao, các em sẽ có thời gian làm bài tương đối lâu. Biết cách phân bổ thời gian và có chiến lược làm bài thi hợp lý sẽ giúp các em đạt kết quả cao trong môn học đó.

Đừng mất điểm với những câu hỏi dễ

Tùy theo sức học mà mỗi học sinh sẽ có mục tiêu điểm số khác nhau. Đạt điểm 7-8 ở mỗi môn không quá khó đối với học sinh, nhất là những em có học lực trung bình trở lên.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh chủ quan nên thường mất điểm ở những câu hỏi dễ. Không chỉ học sinh trung bình, ngay cả học sinh có học lực khá cũng thường mắc phải những lỗi này. Chỉ cần thí sinh chú ý hơn một chút trong quá trình làm bài thì khả năng đạt điểm cao đã nằm trong tầm tay. Để tối ưu điểm theo khả năng của mình, bạn cần lưu ý những điều sau:

Đối với những thí sinh có học lực dưới trung bình, trung bình khá, trung bình khá cần hiểu rõ bản thân để đặt mục tiêu hợp lý.

Chẳng hạn, với môn Toán, em xác định khả năng của mình chỉ đạt khoảng 8 điểm nên cần tập trung ôn tỉ mỉ, chi tiết, cẩn thận cho 40 câu đầu tiên trong đề thi, vì 40 câu này mới là câu đúng. hợp với khả năng của mình, không mắc những lỗi đơn giản dẫn đến mất điểm oan như: Nhầm lẫn tính chất, khái niệm; Không đọc kỹ tiêu đề dẫn đến nhầm lẫn; Không phải tất cả các trường hợp được xem xét; Biến đổi sai, tính toán sai; Không có điều kiện nào được đặt…

Sau khi hoàn thành 40 câu này một cách cẩn thận, bạn sẽ nghĩ đến việc làm tốt những câu tiếp theo vì những câu ở phía sau rất có thể sẽ ở mức độ khó hơn khả năng của bạn.

Đề thi Tốt nghiệp THPT 2022: Chú ý theo dõi để đạt điểm cao môn Toán - 2

Đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi là bước tránh mắc sai sót dù bạn đã biết trước đáp án (Ảnh: Mạnh Quân).

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ bỏ qua những câu hỏi khó hơn khi kết thúc bài thi vì trong những câu hỏi khó hơn đó vẫn sẽ có những câu bạn có thể làm được. Hãy tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất để nâng điểm số lên từng chút một.

Đối với học sinh có học lực khá giỏi để đạt điểm tuyệt đối theo khả năng cần đảm bảo nguyên tắc: Câu dễ không được sai, câu khó làm được với lượng tương đối so với khả năng của các em.

Để đạt được điều này, bạn chỉ cần làm cẩn thận từng câu hỏi, nhưng cẩn thận thì phải đi kèm với tốc độ xử lý nhanh, không được chậm.

Với những câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, các em cần tận dụng thời gian để có thể dành thời gian cho những câu hỏi khó hơn.

Bình tĩnh, tự tin, nhanh nhẹn nhưng không liều lĩnh, chắc chắn các em sẽ đạt điểm cao thậm chí vượt qua năng lực bản thân. Đối với học sinh có học lực khá, cần nắm được những câu khó, có thể trải đều các chuyên đề kiến ​​thức.

Ví dụ, ở môn Toán, các câu hỏi khó trải dài theo các chủ đề: Hàm số và các bài toán liên quan; Hàm mũ- logarit; Nguyên hàm, tích phân; Số phức; Thể tích của khối đa diện; Khối xoay; Tọa độ không gian.

Vì vậy, các em phải ôn lại tất cả các chuyên đề kiến ​​thức, nhưng khi biết thế mạnh của mình ở chủ đề nào thì các em tập trung làm các câu về chủ đề đó nhiều hơn.

Đi dạo, xem tiểu phẩm hài và ngừng luyện tập

Việc của bạn lúc này chỉ là có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý và hoạt động thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và đầu óc minh mẫn.

Lúc này, bạn cần ôn lại toàn bộ kiến ​​thức cơ bản, học thuộc hết lý thuyết, không luyện các câu hỏi và cũng không học những câu vận dụng cao nữa, không tham gia xem livestream của người khác trên mạng. xã hội, đặc biệt là đêm trước ngày thi – vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các em học sinh.

Tạo cảm giác thoải mái nhất có thể bằng các hoạt động như xem một tiểu phẩm hài, đi dạo nơi có nhiều cây xanh mát mẻ …

Bên cạnh đó, các em cũng cần cân đối xem môn mình học còn kiến ​​thức không, nếu không nhớ hết kiến ​​thức thì cần ôn tập lại.

Bạn nên nhớ không ai bỏ hết trứng vào một giỏ, một môn không thể quyết định cho cả kỳ thi nên bạn cần dàn trải thời gian để ôn tất cả các môn.

Hãy cố gắng hết sức và đừng quá lo lắng nếu kết quả không như ý vì thành công sẽ đến với những ai luôn cố gắng và kiên trì.

Leave a Reply

Your email address will not be published.