Đề xuất áp dụng chỉ số khu công nghiệp sinh thái

Rate this post


BNEWSBộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng và hình thành thí điểm hệ thống cơ sở dữ liệu về các khu công nghiệp sinh thái ở Việt Nam.

Theo ông Lê Thanh Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), với gần 400 khu công nghiệp và 18 khu kinh tế ven biển, hệ thống khu công nghiệp, khu kinh tế đã đóng cửa. đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Tuy nhiên, để đánh giá hiệu quả hoạt động và đo lường tiến độ chuyển đổi của các khu công nghiệp theo hướng khu công nghiệp sinh thái, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng, hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu. thử nghiệm các khu công nghiệp sinh thái ở Việt Nam.
Hiện nay, xu hướng phát triển các khu công nghiệp theo hướng bền vững đang được nhiều nước trên thế giới như: Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng như Việt Nam thực hiện thông qua việc chuyển đổi và phát triển các mô hình mới. Qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong hoạt động công nghiệp, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cam kết không phát thải ròng vào năm 2050 tại Hiệp hội. Đề xuất COP26.
“Để hỗ trợ, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 35/2022 / NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang triển khai đồng bộ giải pháp về khu công nghiệp sinh thái và mong muốn có thêm nhiều khu công nghiệp hoàn thành việc chuyển đổi để được chứng nhận là khu công nghiệp sinh thái trong thời gian tới ”, ông Quân nói.
Theo đó, mục tiêu, phương pháp xây dựng và đề xuất áp dụng chỉ số khu công nghiệp sinh thái cho Việt Nam bao gồm: giới thiệu khuôn khổ quốc tế về khu công nghiệp sinh thái; tiêu chí khu công nghiệp sinh thái theo quy định của Việt Nam; phương pháp xây dựng, lựa chọn tiêu chí và khả năng áp dụng của chỉ số khu công nghiệp sinh thái.
Theo đại diện Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), bộ chỉ số về khu công nghiệp sinh thái cần đảm bảo tính phù hợp, hiệu quả hoạt động và có cơ sở khoa học phù hợp với điều kiện của Việt Nam. về các mặt như: môi trường, quản lý khu công nghiệp, kinh tế xã hội, hỗ trợ giám sát, đánh giá và công nhận khu công nghiệp sinh thái theo quy định …
Đánh giá về việc xây dựng các khu công nghiệp sinh thái, bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, hệ thống các khu công nghiệp đóng vai trò quan trọng. Điều quan trọng là thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm cho người lao động.
Hiện Việt Nam có gần 400 khu công nghiệp, khu kinh tế, thu hút tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khoảng 12 tỷ USD, chiếm khoảng 80 – 90% số dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. chế tạo.
Theo bà Hiếu, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển công nghiệp nhanh chóng cũng gây ra những tác động, ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Một số khu công nghiệp đi vào hoạt động chưa hoàn thiện việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người dân do ô nhiễm nguồn nước, không khí, chất thải nguy hại.
Vì vậy, cần chuyển đổi từ các khu công nghiệp truyền thống sang các khu công nghiệp bền vững hơn; trong đó, chú trọng sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn. Vấn đề xây dựng các khu công nghiệp sinh thái được coi là giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập về môi trường, giảm lãng phí tài nguyên và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Ông Mai Thế Toàn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, thời gian tới cần có những tiêu chí cụ thể về khu công nghiệp sinh thái. Không có quy định nào về kinh tế tròn quy định mức ưu đãi thuế là bao nhiêu, nhưng so với các quy định khác, doanh nghiệp sẽ được ưu đãi khi vay tín dụng xanh, Nhà nước sẽ cấp bù lãi suất. , cơ hội tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn đầu tư nước ngoài …
Bà Nguyễn Trâm Anh, chuyên gia kỹ thuật quốc gia của UNIDO đánh giá, khoa học công nghệ là yếu tố cần thiết trong quá trình chuyển đổi khu công nghiệp truyền thống thành khu công nghiệp sinh thái. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái phải được sự ủng hộ của nhiều bên liên quan chứ không thể chỉ trông chờ vào Nghị định 35. Kinh tế 4.0 đang cho chúng ta một công nghiệp cộng sinh kết nối, xây dựng nền tảng. kinh tế hoàn toàn mới, khu công nghiệp không khép kín khu công nghiệp. Vì vậy, cần nhìn nhận vấn đề này ở góc độ cởi mở hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.