Đề xuất giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Rate this post

Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi 6 kiến ​​nghị đến Bộ Y tế để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc mua thuốc, vật tư y tế. Trong điều kiện thuốc, hóa chất, nơi đây mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu điều trị.

Các kiến ​​nghị được tổng hợp sau cuộc họp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng phụ trách Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại bệnh viện ngày 30 tháng 6. Ông Đam yêu cầu bệnh viện “đề xuất giải pháp dứt điểm để có thuốc cho bệnh nhân. người dân ”, sau khi ghi nhận sự việc nhiều bệnh nhân phải tự bỏ tiền túi ra mua thuốc vì bệnh viện hết thuốc. .

Bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nơi đây thiếu nhiều thuốc men, vật tư y tế. Chẳng hạn, số stent dùng cho phẫu thuật tim mạch, đơn vị dự kiến ​​sử dụng trong 6 tháng nhưng mới sử dụng được hai tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới quá đông. Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân phải chuyển tuyến, còn thiếu thuốc, vật tư y tế để điều trị cho tuyến dưới. Bệnh viện không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, thuốc đặc trị chuyên sâu mà còn thiếu một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ, bởi một trong những nguyên nhân là do thiếu nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu. dựa trên nhu cầu vào năm 2021 – khi dịch Covid-19 tấn công, những loại thuốc này hiếm khi được sử dụng.

Theo TS Thức, trong quá trình đấu thầu (lập dự toán, lập kế hoạch, thẩm định, thực hiện đấu thầu), khó nhất là khâu thẩm định giá. Trước đây, công việc này trực thuộc Bộ Y tế và từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ. Do quy định này mới thực hiện nên nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý e ngại sai sót khiến công tác lập và thẩm định giá gặp nhiều khó khăn. Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế đã công bố giá trúng thầu nhưng thông tin đính kèm chưa đầy đủ về cấu hình, tính năng, kỹ thuật. Bác sĩ luôn cần thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tốt nhất nhưng nhiều khi BHXH hay cơ quan thanh tra, giám sát chỉ dựa vào giá cả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (áo xanh) thăm bệnh nhân tại khu nhà thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chiều 30/6. Ảnh: An Mỹ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (áo xanh) thăm bệnh nhân tại khu nhà thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chiều 30/6. Hình ảnh: An My

Lần này, bệnh viện kiến ​​nghị Bộ Y tế quy định rõ thứ tự ưu tiên trong thông tin về giá tham khảo để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc, vật tư y tế tiêu hao, hóa chất. Trong đó ưu tiên giá trúng thầu được niêm yết công khai tại thời điểm gần nhất, báo giá cập nhật của nhà cung cấp.

Trường hợp thuốc, vật tư tiêu hao y tế, hóa chất không trúng thầu được niêm yết công khai trong thời hạn 12 tháng, không thu thập được ba báo giá sau khi công bố rộng rãi 20 ngày, bệnh viện đề xuất sử dụng giá thấp nhất trong số các báo giá đó làm giá kế hoạch. , không nhất thiết phải đợi cả ba dấu ngoặc kép. Thời hiệu báo giá phải được thực hiện theo thực tế ghi trong báo giá, ít nhất là không dưới 30 ngày kể từ ngày phát hành báo giá.

Về đấu thầu hóa chất xét nghiệm, do phù hợp với hệ thống máy xét nghiệm nên hóa chất thường được sử dụng là hóa chất đóng gói và hệ thống xét nghiệm hóa chất khép kín này là thiết bị hiện đại, có độ chính xác cao. Độ chính xác cao, thực hiện được nhiều kỹ thuật đáp ứng nhu cầu điều trị chuyên sâu, kỹ thuật cao phù hợp với các bệnh viện tuyến cuối. Bệnh viện đề nghị bổ sung nội dung cụ thể hoặc hướng dẫn mua sắm hóa chất xét nghiệm tương thích với hệ thống máy để bệnh viện có cơ sở thực hiện mua sắm hoặc bàn giao cho trung tâm mua sắm. đấu thầu tập trung cấp quốc gia hoặc cấp địa phương, giao kết quả cho bệnh viện thực hiện.

Với việc đấu thầu mua sắm vật tư, linh kiện để thay thế trang thiết bị y tế đã bị hư hỏng (như đầu đèn CT scanner, ống nội soi tiêu hóa, siêu âm đầu dò …) do đặc thù của vật tư, linh kiện. Việc thay thế phải cùng chủng loại, hệ thống với trang thiết bị y tế cũ nên bệnh viện khó phát triển yêu cầu kỹ thuật. Nếu bệnh viện chỉ định loại thiết bị là vi phạm tiêu chuẩn kỹ thuật đấu thầu theo định hướng chỉ định thầu. Do đó, bệnh viện đề nghị xem xét bổ sung văn bản cho phép được mời thầu đúng chủng loại vật tư y tế cần sửa chữa, thay thế, bảo đảm tương thích với hệ thống.

Trong giai đoạn hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một số gói thầu không lựa chọn được nhà thầu, không thể thực hiện đấu thầu do nhiều yếu tố khách quan như thiếu nhân lực thực hiện gói thầu. , giá cả hàng hóa tăng … Để nhanh chóng có thuốc, vật tư tiêu hao, hàng hóa khác phục vụ người bệnh và dịch vụ hậu cần, bệnh viện đề nghị xem xét cho phép kéo dài thời gian. thực hiện hợp đồng các gói thầu trước đây với hình thức đấu thầu rộng rãi, để bệnh viện nhanh chóng mua sắm đáp ứng nhu cầu cần thiết phục vụ người bệnh.

Cuối cùng, bệnh viện đề nghị cần thống nhất dữ liệu thanh toán BHYT chi phí thuốc và vật tư tiêu hao với cơ quan BHXH.

Thời gian qua, Chợ Rẫy thiếu một số loại thuốc, nhất là thuốc cho người sau ghép tạng khiến người bệnh phải mua bên ngoài với giá cao, không được BHYT chi trả.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.