Đi khám vì sưng mang tai, người đàn ông được phát hiện có khối u hiếm gặp

Rate this post

Nam bệnh nhân có khối u thành họng, một khối u vùng đầu cổ khá hiếm gặp, đường kính lên tới 10 cm.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công khối u thành bên, một khối u vùng đầu cổ khá hiếm gặp cho bệnh nhân nam 67 tuổi (ở Bắc Ninh). Khối u có đường kính tới 10 cm nằm sâu trong đường kính của thành họng, sát đáy hộp sọ nên tiên lượng phẫu thuật rất khó khăn.

Bệnh nhân đến khám vì có một khối sưng to ở vùng mang tai trái, không có cảm giác khó chịu, đau nhức. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện một khối u lớn ở vùng cổ có kích thước khoảng 10 x 8 cm, thuộc thành họng kéo dài từ đáy sọ đến hạ họng, đẩy thành họng bên vào trong. Khối u gồm 2 phần, phần bề ngoài nằm dưới tuyến mang tai và phần còn lại nằm sâu hơn.

Chụp cộng hưởng từ khối u cổ họng của bệnh nhân

Kết quả chẩn đoán sơ bộ ban đầu cho thấy khối u lành tính, ranh giới không rõ ràng. Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm cắt bỏ khối u để tránh nguy cơ khối u chèn ép vào đường thở, đường ăn, dây thần kinh, mạch máu và các thành phần liên quan khác.

Tiên lượng ca mổ khá khó khăn, phương pháp tiếp cận chủ yếu là mổ mở từ vùng cổ, phải thực hiện các thao tác phẫu thuật trong phạm vi hẹp, có thể kết hợp nội soi hỗ trợ.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, khối u đã được cắt bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật, không gặp biến chứng gì và xuất viện sau 5 ngày.

Theo bác sĩ Trần Chí Dũng – Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, thành bên là một khoang giải phẫu kéo dài từ đáy sọ đến hầu họng.

Khối u vùng hầu họng bên không phổ biến ở vùng đầu cổ, chiếm khoảng 1%. Tỷ lệ u lành tính là chủ yếu (70 – 80%), còn lại (20 – 30%) là u ác tính. Dù lành tính hay ác tính thì phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là phẫu thuật. Do đặc điểm giải phẫu phức tạp, nằm ở vùng cổ sâu, liên quan đến hầu hết các dây thần kinh, mạch máu lớn và các thành phần quan trọng khác của vùng đầu cổ nên phẫu thuật u vòm họng bên luôn là loại phẫu thuật khó nhất. phẫu thuật đầu và cổ.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, đối với những khối u nằm bên ngoài, việc phát hiện không quá khó khăn, nhưng đối với những khối u nằm sâu trong cơ thể thì chỉ có thể phát hiện sớm qua thăm khám định kỳ. Chẳng hạn như khối u thành họng của bệnh nhân nói trên, chỉ được phát hiện khi khối u đã được đẩy hết ra ngoài và khi đó kích thước rất lớn.

Vì vậy, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ để có thể điều trị sớm nếu có bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.