Điểm đến công nghiệp công nghệ cao

Rate this post

Thành phố phấn đấu đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp – xây dựng trên 11%. Các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông dự kiến ​​phát triển nhanh và chiếm tỷ trọng khoảng 10-15% tổng sản phẩm trong vùng (GRDP) của thành phố.

Ngay từ đầu năm 2022, khi ban hành chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022, Đà Nẵng đã xác định trọng tâm của chương trình xúc tiến đầu tư là phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, gắn với chương trình xúc tiến đầu tư. xây dựng đô thị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh. Trong đó, định hướng ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản lý hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, có hiệu ứng gợn sóng. tỏa ra, kết nối chặt chẽ và hữu cơ với khu vực kinh tế trong nước.

NGÀNH CÔNG NGHIỆP DỰ KIẾN TĂNG TRƯỞNG NHANH CHÓNG

Hành trình chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao Đà Nẵng xác định trọng tâm là Khu công nghệ cao Đà Nẵng – một trong ba khu công nghệ cao quốc gia đa chức năng của cả nước.

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng có tổng diện tích quy hoạch 1.128,4 ha với 6 phân khu chức năng: Khu sản xuất công nghệ cao; khu nghiên cứu – phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp; khu quản lý – hành chính; chỗ ở cho chuyên gia và người lao động; các khu hạ tầng kỹ thuật đầu mối; dịch vụ hậu cần, kho vận và dịch vụ công nghệ cao. Tổng mức đầu tư 8.841 tỷ đồng.

Ông Lê Trung Chính, Chủ tịch UBND Phố Dà;  Nang.
Ông Lê Trung Chính, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
“Thành phố phấn đấu đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp – xây dựng trên 11%. Các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông dự báo sẽ phát triển nhanh và chiếm khoảng 10-15% tổng sản phẩm của thành phố tổng sản phẩm trong vùng (GRDP).

Từ năm 2012 đến nay, Thành phố tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu Công nghệ cao. Hiện giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã cơ bản hoàn thành, cung cấp gần 400 ha đất sạch làm dịch vụ. thu hút đầu tư và đang triển khai xây dựng hạ tầng giai đoạn 3 của Khu công nghệ cao.

Với sự chuẩn bị chu đáo và tạo điều kiện thuận lợi tối đa như trên, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn 545,4 triệu USD và 12 nhà đầu tư trong nước với tổng vốn 6.291 tỷ đồng. VND.

Các lĩnh vực thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao này bao gồm: công nghệ thông tin, truyền thông, phần mềm máy tính; công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano, năng lượng mới; tự động hóa và cơ khí chính xác; công nghệ môi trường, công nghệ dịch vụ hóa dầu và một số công nghệ đặc biệt khác; công nghệ sinh học phục vụ y tế, nông nghiệp và thủy sản; công nghệ vi điện tử, cơ điện tử, quang điện tử.

Tính chung, Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp khác của Thành phố đã thu hút được tổng số 507 dự án, trong đó có 378 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư trên 28.000 tỷ đồng và 129 dự án có vốn FDI với tổng vốn đầu tư trên 28.000 tỷ đồng. vốn đầu tư trên 1,8 tỷ USD.

Nếu như thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao luôn được xác định là lĩnh vực mũi nhọn có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của Đà Nẵng, thì nay “lãnh địa” này được đẩy lên một “ngưỡng” cao hơn, mà được coi là động lực, hạt nhân tạo bước đột phá, đóng góp then chốt vào sự phát triển của kinh tế Đà Nẵng sau đại dịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chính cho biết, thành phố sẽ đẩy nhanh việc định hình cơ cấu các ngành kinh tế, tập trung phục hồi và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Trong bối cảnh khu vực dịch vụ vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khu vực công nghiệp có thể phục hồi nhanh hơn và tăng trưởng nhanh với tốc độ cao. “Thành phố phấn đấu đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp – xây dựng trên 11%. Các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông dự báo sẽ phát triển nhanh và chiếm tỷ trọng khoảng 10-15% tổng sản phẩm trong vùng (GRDP) của thành phố ”, Chủ tịch Lê Trung Chính cho biết.

TẠO “CÔNG CỤ” ĐỂ THÚC ĐẨY NGÀNH CÔNG NGHỆ CAO

TS Nguyễn Quang Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng hiện có hơn 700 doanh nghiệp công nghệ thông tin. Trong quá trình chuyển đổi số, Đà Nẵng xác định công nghiệp công nghệ thông tin là một trong những trụ cột đóng góp vào nền kinh tế số và đặt mục tiêu đến năm 2025, nền kinh tế số đóng góp 20% vào GRDP của TP. .

Vì vậy, theo ông Thành, Đà Nẵng đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng ngành công nghệ thông tin để thu hút các doanh nghiệp lớn như FPT. Mới đây, FPT đã khởi công giai đoạn 3 của tổ hợp FPT để đến năm 2025, tập đoàn sẽ có đủ chỗ làm việc cho 10.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng Nguyễn Quang Thành cũng cho biết, Đà Nẵng đang triển khai công viên phần mềm và đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng, mở rộng Khu công viên phần mềm số 1 công viên này vào tháng 8 tới. Đây sẽ là “bến đỗ” cho các doanh nghiệp công nghệ số. Công viên số 2 dự kiến ​​thu hút khoảng 6.000 kỹ sư đến từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin và kỹ thuật số trong và ngoài nước, với mục tiêu phát triển công nghệ số, tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, góp phần vào sự phát triển của Thành phố.

Để đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Ban Quản lý các Khu Công nghệ cao và Khu công nghệ đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 04/2018 / NĐ-CP ngày 04/01/2018 quy định về cơ chế ưu đãi. và các chính sách đối với Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Nghị định này quy định cơ chế huy động vốn đầu tư phát triển khu công nghệ cao; các chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tín dụng đầu tư, phí sử dụng hạ tầng … nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp công nghệ cao.

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cũng đã tham mưu UBND thành phố xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đến năm 2030; đang xây dựng đề án triển khai mô hình khu đô thị thông minh tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; Đề án xây dựng, hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Khu công nghệ cao Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Điểm đến công nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1

Đặc biệt, năm 2022, với trọng tâm của chương trình xúc tiến đầu tư phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, gắn với xây dựng thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh, Đà Nẵng sẽ ưu tiên thu hút vốn FDI vào các ngành công nghiệp đi trước. của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư như: Công nghiệp CNTT-TT, kỹ thuật số, công nghệ nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, các ngành, công nghiệp công nghệ cao. công nghiệp hỗ trợ … Ưu tiên xúc tiến đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững. Thu hút đầu tư vào các ngành dịch vụ chất lượng cao.

Lãnh đạo Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ tăng cường quảng cáo thu hút đầu tư trên mạng; tiếp tục đẩy mạnh thu hút các làn sóng đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ …; hỗ trợ các doanh nghiệp bị đứt gãy đầu vào và chuỗi cung ứng lao động; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng nền kinh tế thích ứng cao, có khả năng chống chịu trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp và khó lường, tập trung phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đồng bộ với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Thành phố Hồ Chí Minh Khu Công nghệ trở thành hạt nhân phát triển kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.