Điểm nổi bật của phố đi bộ Thành Sơn Tây

Rate this post

Nhiều hoạt động đặc sắc tại phố đi bộ Thành Cổ Sơn Tây.  Ảnh: Phạm Hùng
Nhiều hoạt động đặc sắc tại không gian phố đi bộ Thành Sơn Tây. Ảnh: Phạm Hùng

Động lực của sự phát triển kinh tế – xã hội

Không gian phố đi bộ Thành Sơn Tây chính thức đi vào hoạt động vào tối 30/4/2022 và trở thành một trong 4 tuyến phố đi bộ của Hà Nội. Lãnh đạo thị xã Sơn Tây cho biết, việc đưa phố đi bộ Thành cổ vào hoạt động nhằm phát huy lợi thế của Thành cổ Sơn Tây.

Ngoài ra, sự ra đời của tuyến phố đi bộ Thành sẽ kết hợp với các tuyến phố nội đô và các công trình văn hóa ở khu vực trung tâm tạo thành một không gian cộng đồng cộng hưởng hiện đại và nhịp sống vui nhộn. Tươi mới, ấn tượng, mới lạ, sinh động, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của nhân dân địa phương và du khách. ghé thăm vào mỗi cuối tuần.

Thị xã Sơn Tây xác định hoạt động phố đi bộ là điểm nhấn của Năm Du lịch Sơn Tây – xứ Đoài 2022 và sẽ là tiền đề cho những bước đột phá, khơi dậy tiềm năng lớn cho sự phát triển của thị xã. Đặc biệt là phát triển kinh tế đêm gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tiêu biểu cùng với phát huy tiềm năng vùng du lịch của địa phương.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho rằng, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ là động lực thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế – xã hội của thị xã. và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa xứ Đoài.

Ngoài tuyến phố đi bộ Thành cổ, thời gian qua, thị xã Sơn Tây cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa – xã hội, truyền thống lịch sử và nguồn nhân lực để phát triển kinh tế – xã hội.

“Trong định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, thị xã Sơn Tây đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế du lịch. Trong đó, điểm nhấn sẽ là các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với du lịch tâm linh, văn hóa, trải nghiệm nhằm phát huy các giá trị văn hóa Phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế đô thị của thị xã ”- ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phố đi bộ Sơn Tây thu hút rất nhiều du khách, từ trẻ em đến người già.  Ảnh: Công Hùng
Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây thu hút rất nhiều du khách, từ trẻ em đến người già. Ảnh: Công Hùng

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong thời gian sắp tới

Thống kê mới nhất của Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm cho thấy, sau hơn một tháng đi vào hoạt động, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây đã thu hút 90.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Trung bình mỗi tuần phố thu hút từ 10.000 đến 15.000 lượt khách. Riêng trong tuần đầu khai trương, phố đi bộ đã đón hơn 35.000 lượt khách.

“Lượng người dân và du khách tham gia các hoạt động trong không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây ngày một đông. Đây là tín hiệu đáng mừng, giúp Ban tổ chức phố tiếp tục duy trì, thiết kế thêm nhiều chương trình độc đáo, hấp dẫn để thu hút người dân, phát triển du lịch, kinh tế về đêm. Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thao cho biết.

Để thu hút đông đảo khách tham quan, trải nghiệm tại phố đi bộ Thành cổ thời gian qua, thị xã Sơn Tây đã tổ chức hàng trăm hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể thao tại 8 điểm. sân khấu chính và các khu vực lân cận.

Đặc biệt, các hoạt động đều được tổ chức theo nhiều chủ đề, phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ em đến người lớn tuổi. Chẳng hạn như cuộc thi áo dài, thi cờ vua, thi tài năng nhà nông, chào mừng SEA Games 31, nhảy hiện đại và khiêu vũ. Ngoài ra còn có các hoạt động văn hóa dân gian như: nặn tò he, trò chơi dân gian, viết thư pháp, vẽ truyền thần, bóng bay nghệ thuật …

Những hoạt động này đã mang lại sức hút không nhỏ đối với không chỉ thanh niên, thiếu nhi mà cả những người lớn tuổi đổ về phố đi bộ Thành Sơn Tây. Suốt hai tháng qua, hình ảnh những cụ già ở tuổi “xưa nay hiếm” vui vẻ tản bộ trên phố đi bộ thành cổ cùng con, cháu hay các cụ cũng vui vẻ dạo phố. Cô cùng bố mẹ và người thân đã trở thành những hình ảnh đẹp và ấn tượng.

Ông Nguyễn Đăng Thảo cho biết, thời gian tới, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ được bổ sung thêm nhiều hoạt động mới lạ, độc đáo, hứa hẹn sẽ mang lại sức hút lớn cho du khách đến tham quan, trải nghiệm. . Ngay trong tháng 7/2022, giải đua thuyền quanh thành sẽ chính thức diễn ra và hoạt động này sẽ được duy trì hàng tháng, hàng quý nhằm tạo thêm điểm nhấn cho phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

“Hiện, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thêm nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn, đặc sắc”, ông Nguyễn Đăng Thảo cho biết và cho biết thêm, ngoài giải đua thuyền quanh thành cổ, Ban tổ chức Phố đi bộ TP. cũng sẽ phối hợp với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam để đưa các đoàn văn nghệ của đơn vị đến giới thiệu, quảng bá văn hóa của đồng bào các dân tộc. các dân tộc tại phố đi bộ, tạo thêm nhiều sắc màu văn hóa hấp dẫn.

Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây dài 820m, diện tích sử dụng 34.550m2, kéo dài từ cổng trụ sở UBND thị xã Sơn Tây trên đường Phó Đức Chính đến cầu Cửa Tiền, tọa lạc tại vị trí Quang Trung – Ngã 3 Nguyễn Thái Học. Thời gian hoạt động của phố đi bộ từ 19h thứ Bảy đến 12h Chủ nhật hàng tuần. Phố đi bộ Thành Sơn Tây là không gian phố đi bộ thứ 4 của thành phố Hà Nội sau phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, không gian phố đi bộ phố cổ Hà Nội và không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.