Điện mặt trời trên mái nhà đối mặt với 7 thách thức lớn

Rate this post

Lợi ích của việc sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời trên mái nhà là khá rõ ràng, nhưng tại hội thảo “Điện mặt trời trên mái cho doanh nghiệp: Nhu cầu, lợi ích và giải pháp phát triển” diễn ra. Chiều 22/6 tại TP.HCM, các đại biểu cho rằng hiện nay những vướng mắc, bất cập về chính sách đang gây bất lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà.

VẪN CÓ RẤT NHIỀU MỤC TIÊU

Trước thực trạng giá dầu tăng mạnh do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine, tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức gay gắt ở châu Âu và Mỹ, đặc biệt là ở Ấn Độ. Trước thực trạng đó, tại COP 26, Việt Nam cũng đã đưa ra cam kết rất mạnh mẽ là giảm phát thải khí nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050. Cam kết này đã được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao.

“Một tiêu chí mà chúng tôi đang áp dụng là ‘sản xuất xanh.’ Đây cũng là xu hướng mà thế giới đang hướng tới, đặc biệt là trong các ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động như da, giày, dệt may… Vì vậy, việc sử dụng điện mặt trời sẽ giúp thúc đẩy nền sản xuất xanh, đáp ứng yêu cầu của các nhà nhập khẩu ”.

Ông Võ Tấn Thành, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tại Việt Nam trong những năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành và doanh nghiệp cũng đã ý thức thực hiện nhiều biện pháp hạn chế năng lượng hóa thạch và chuyển dần sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Đặc biệt, khi Chính phủ có Quyết định số 11/2017 / QĐ-TTg năm 2017 và Quyết định số 13/2020 / QĐ-TTg năm 2020, đây là một cú hích rất lớn tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo. phát điện, đặc biệt là năng lượng gió và mặt trời.

Ông Võ Tấn Thành, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, việc phát triển điện mặt trời trên mái nhà đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, chủ động về nguồn điện, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi giá năng lượng đang ở mức rất cao và có nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới. Chính từ những biện pháp mạnh mẽ đó mà trong những năm qua, năng lượng mặt trời đã phát triển vượt bậc.

“Một tiêu chí mà chúng ta đang áp dụng là“ sản xuất xanh ”, đây cũng là xu hướng mà thế giới đang hướng tới, nhất là các ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động như da, giày, dệt may… Vì vậy, việc sử dụng điện mặt trời sẽ giúp thúc đẩy sản xuất xanh, đáp ứng yêu cầu của các nhà nhập khẩu ”, ông Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng, vẫn còn nhiều vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp cũng như các đơn vị cung cấp, lắp đặt điện mặt trời áp mái đang gặp phải như việc cấp phép, phòng chống cháy nổ… khó thực hiện.

RẤT NHIỀU QUY ĐỊNH RÕ RÀNG

Tại hội thảo, ông Đào Du Dương, Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam tại TP.HCM khẳng định, lợi ích mà điện mặt trời mang lại cho cộng đồng là khá rõ ràng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc. Đặc biệt là vấn đề xử lý rác thải, xử lý các tấm panel hết hạn sử dụng. Đây sẽ là một vấn đề lớn trong thời gian sắp tới. Ông Dương liệt kê 7 vấn đề lớn:

Người đầu tiên, Điều kiện lắp đặt điện mặt trời vẫn chưa được quy định rõ ràng. Hiện nay, việc đánh giá tiêu chuẩn và tính hợp pháp vẫn chưa rõ ràng, hầu hết mang tính tự phát. Điều đó dẫn đến chi phí thẩm định lớn, ước tính khoảng 300 – 500 triệu đồng. Quy định về trách nhiệm pháp lý trong trường hợp có lỗi không rõ ràng, mặc dù điều này rất quan trọng khi chế tạo điện áp mái.

Thứ hai, thiếu thống nhất và quy định xuyên suốt. Chi phí để thực hiện và cấp phép không hề nhỏ, nhưng hiện nay mỗi nơi, mỗi địa phương lại làm khác nhau. Một số doanh nghiệp còn lúng túng vì vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Việc này cần phải rõ ràng, thủ tục để tránh gặp nhiều rắc rối.

Thứ ba, vấn đề phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phải làm hồ sơ rất khó khăn. Cũng mong thủ tục rõ ràng và thuận tiện hơn.

Thứ Tư, vấn đề chấp nhận của nhà đầu tư. Nên định kỳ có đoàn liên ngành đi kiểm tra, có ý kiến, kiến ​​nghị để doanh nghiệp tiết kiệm. Và cũng cần có đầu mối, đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến ​​và hỗ trợ doanh nghiệp.

thứ năm, nó là cần thiết để chỉ định các tiêu chí cài đặt. Thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng ồ ạt lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà khiến giá thành và chất lượng công trình không đảm bảo.

Thứ sáu, Cần có một định nghĩa về “tự sử dụng”. Các khái niệm, định nghĩa về “pin năng lượng”, “tự sử dụng” cần rõ ràng hơn, phù hợp với thực tế hơn để có thái độ đúng đắn hơn.

Thứ bảy, cần những kênh cung cấp thông tin chính thống và chính xác. Hiện Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam đang thành lập ban kỹ thuật về lắp đặt, quản lý bảo hành và bảo dưỡng, đồng thời đang biên soạn bộ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, bảo hành, bảo dưỡng mong được sự giúp đỡ. có lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong ngành này.

Về đầu tư vào năng lượng mặt trời, ông Trần Ngọc Long, Giám đốc phát triển kinh doanh của CME Solar cho rằng, sử dụng năng lượng tái tạo không còn là lựa chọn mà là bắt buộc, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. . Muốn xuất khẩu được phải đạt tiêu chuẩn năng lượng, phải chuyển hóa năng lượng hóa thạch thành năng lượng tái tạo, không còn cách nào khác. Tuy nhiên, để triển khai điện mặt trời trên mái nhà, các doanh nghiệp có hai hướng: Một là tự bỏ vốn hoặc kêu gọi nhà đầu tư.

Theo ông Long, nếu doanh nghiệp có dòng tiền nhàn rỗi lớn thì có thể tự đầu tư. Nếu không, đừng vay tiền để đầu tư. Nguyên nhân là do nếu so sánh lợi nhuận của điện mặt trời với lãi suất ngân hàng thì lợi ích cho doanh nghiệp chưa đáng triển khai.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều chủ đầu tư, nhiều chủ đầu tư điện mặt trời lớn, có tên tuổi đến từ Anh, Đức, Úc,… để các doanh nghiệp lựa chọn cộng tác. Tuy nhiên, khi lựa chọn chủ đầu tư, các doanh nghiệp nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ, tìm đơn vị uy tín, có cam kết rõ ràng.

Tọa đàm “Điện mặt trời trên mái nhà cho doanh nghiệp: Nhu cầu, lợi ích và giải pháp phát triển” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam (VCEA) tổ chức.

Tính đến ngày 31/12/2020, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời đạt 19.400 MW. Đặc biệt, năng lượng mặt trời trên mái nhà cũng phát triển rất nhanh, với hơn 100.000 công trình trong 2 năm 2019-2020. Riêng năm 2020, tổng công suất điện mặt trời đạt 10,6 tỷ KW, trong đó điện mặt trời mái nhà đạt 10,6 tỷ KW. Hiện tổng công suất lắp đặt điện mặt trời chiếm 25% tổng công suất phát điện của Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.