Điện thoại thông minh phá hủy bộ nhớ của chúng ta như thế nào?

Rate this post

‘Tôi không thể nhớ bất cứ điều gì’ là lời phàn nàn mà chúng tôi thường xuyên nghe thấy gần đây. Có phải vì chúng ta quá phụ thuộc vào điện thoại thông minh?

Bạn đã bao giờ lỡ hẹn vì quên cài đặt thông báo trên điện thoại, hay lạc đường vì phần mềm bản đồ không hoạt động? Trước khi có điện thoại thông minh, chúng ta có thể ghi nhớ hàng loạt số điện thoại hoặc chỉ đường, nhưng bây giờ, điều đó dường như không còn nữa.

“Điện thoại thông minh của cuộc sống” đã gia tăng kể từ giữa những năm 2000 nhưng đã leo thang trong thời kỳ dịch bệnh. Theo cuộc khảo sát năm 2021 của nhà nghiên cứu trí nhớ Catherine Loveday, 80% người tham gia cho biết trí nhớ của họ kém hơn so với trước khi có dịch. Nhiều người bị phân tâm bởi mạng xã hội, trong khi việc cuộn trang liên tục rất mệt mỏi, các thông báo ảnh hưởng đến cách mọi người ghi nhớ mọi thứ.

Điện thoại thông minh phá hủy bộ nhớ của chúng ta như thế nào?
(Ảnh: The Observer)

Điều gì xảy ra khi chúng ta “thuê ngoài” một phần bộ nhớ cho một thiết bị ngoại vi? Sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh có thể thay đổi cách thức hoạt động của bộ nhớ không? Các nhà khoa học thần kinh có những ý kiến ​​khác nhau về điều này.

Chris Bird, giáo sư khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học Sussex, cho biết ông không gặp vấn đề gì khi sử dụng thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như sổ ghi chú hoặc điện thoại, để lưu trữ thông tin khó nhớ như vé xe buýt. Giáo sư Oliver Hardt của Đại học McGill thì thận trọng hơn, nói rằng một khi chúng ta ngừng sử dụng bộ nhớ, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn, khiến chúng ta phải sử dụng thiết bị nhiều hơn. “Chúng tôi sử dụng chúng cho mọi thứ. Nếu bạn truy cập trang web để tìm công thức, chỉ cần nhấn một nút và nó sẽ gửi danh sách các thành phần đến điện thoại thông minh. Nó rất tiện lợi, nhưng sự tiện lợi đi kèm với cái giá phải trả. “

Theo Hardt, việc sử dụng GPS trong thời gian dài có liên quan đến việc giảm mật độ chất xám ở vùng hải mã trong não, dẫn đến một số triệu chứng như tăng nguy cơ trầm cảm và các bệnh tâm thần khác, cũng như một số dạng chứng mất trí nhớ. Hệ thống định vị GPS không yêu cầu người dùng ghi nhớ các bản đồ phức tạp, thay vào đó, nó chỉ đường cho họ với một thông báo như “Rẽ trái khi có tín hiệu tiếp theo”. Không phải ai cũng biết đọc bản đồ nên nhiều người thường phụ thuộc vào GPS. Tuy nhiên, những hành động khó khăn như đọc bản đồ lại giúp ích cho chúng ta vì nó tham gia vào quá trình nhận thức và cấu trúc não, ảnh hưởng đến chức năng nhận thức chung.

Mặc dù điện thoại thông minh mở ra những chân trời tri thức mới, nhưng chúng cũng có thể kéo mọi người ra khỏi thực tế, chẳng hạn vì họ “tập trung đầu óc” vào màn hình mà không tận hưởng một ngày đẹp trời. Khi không có kinh nghiệm, chúng ta ít hồi tưởng hơn và hạn chế khả năng sáng tạo và đưa ra những ý tưởng mới. Như nhà nghiên cứu trí nhớ Wendy Suzuki gần đây đã nói: “Nếu chúng ta không thể nhớ những gì chúng ta đã làm, đã học và những sự kiện trong cuộc đời, chúng ta sẽ thay đổi ”..

Catherine Price, nhà văn và tác giả của cuốn sách “Làm thế nào để chia tay với điện thoại của bạn,” cũng có cùng quan điểm. “Những gì chúng tôi chú ý để làm phong phú cuộc sống của chúng tôi. Bộ não của chúng ta không thể đa nhiệm… Nếu bạn chú ý đến điện thoại của mình, bạn sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì khác. Nếu bạn không chú ý, bạn sẽ không có bất kỳ kỷ niệm nào để nhớ ”.

Nhà khoa học thần kinh Barbara Sahakian đưa ra bằng chứng. Trong một thí nghiệm năm 2010, ba nhóm khác nhau phải hoàn thành một bài đọc. Một nhóm nhận được tin nhắn ngay trước khi bắt đầu, một nhóm nhận được tin nhắn khi đang đọc, nhóm còn lại thì không. Sau đó, có một cuộc kiểm tra toàn diện. Người nhận tin nhắn không thể nhớ những gì họ đã đọc.

Không ai đo lường khả năng sáng tạo trước điện thoại thông minh, nhưng Price nói rằng việc lạm dụng điện thoại thông minh có thể gây hại cho khả năng nắm bắt và hiểu sâu thông tin của chúng ta. Để kết nối hai thứ không liên quan và trở nên sáng tạo, chúng ta bắt buộc phải có nguyên liệu “thô” trong não, giống như bạn không thể nấu ăn mà không có chúng. Giáo sư tâm lý học Larry Rosen đồng ý: “Sự phân tâm liên tục khiến việc giải mã thông tin trong trí nhớ trở nên rất khó khăn”.

Theo Nghiên cứu ABCD trên 10.000 trẻ em Mỹ từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, một trong những kết quả ban đầu thú vị nhất là mối liên hệ giữa việc sử dụng công nghệ và sự mỏng vỏ não. Trẻ em sử dụng công nghệ thường xuyên có vỏ não mỏng hơn, điều này sẽ xảy ra khi chúng lớn lên. Nó có thể liên quan đến các bệnh thoái hóa như Parkinson, Alzheimer hoặc chứng đau nửa đầu.

Có vẻ như, “thần tài” smartphone đã từ trong veo và có mặt trên khắp thế giới. Chúng ta cần điện thoại thông minh để làm việc, học tập, tham dự sự kiện, thanh toán, đặt vé, gọi điện, gửi email. Nếu lo lắng về ảnh hưởng của nó đối với trí nhớ, chúng ta phải làm gì?

Giáo sư tâm lý Larry Rosen đưa ra một vài chiến lược. Ví dụ: bạn làm việc gì đó trên điện thoại trong 1 phút và sau đó đặt báo thức 15 phút một lần. Tắt chuông và úp điện thoại xuống. Tiếp tục cho đến khi bạn quen với thời gian tập trung 15 phút rồi tăng lên 20. Nếu bạn có thể lên đến 60 phút thì đó là một thành công.

Đối với Price, người sáng lập tổ chức Cân bằng Màn hình / Cuộc sống giúp mọi người kiểm soát việc sử dụng điện thoại, cô tin rằng điện thoại thực sự ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung. Không cần bằng chứng khoa học cho điều này. Nếu bạn tránh xa điện thoại nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi: smartphone ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Du Lam (Theo The Guardian)

Nổi tiếng với thuật toán 'gây nghiện', giờ TikTok khuyến khích nghỉ xem quá lâu

Nổi tiếng với thuật toán ‘gây nghiện’, giờ TikTok khuyến khích nghỉ xem quá lâu

TikTok sẽ tung ra các tùy chọn mới để khuyến khích người dùng tạm dừng việc xem video vô tận trên nền tảng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.