Diện tích đất mía “teo tóp” dần

Rate this post

Vốn là một trong những vùng trồng mía lớn của Đồng Nai, thời kỳ cao điểm, H.Nhơn Trạch có vài nghìn ha mía nhưng vụ mùa năm nay chỉ xuống giống khoảng 400 ha, đạt gần 50% kế hoạch. Nguyên nhân là do Nhà máy đường Biên Hòa Trị An tạm dừng thu mua mía nguyên liệu, giá mía xuống thấp trong khi chi phí đầu tư ngày càng tăng.Nông dân chăm sóc mía trên vùng đất phèn xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch
Một nông dân đang chăm sóc mía trên vùng đất phèn ở xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch. Ảnh: H.LOC

Trong định hướng phát triển của huyện sẽ thu hẹp dần diện tích mía còn khoảng 400ha; đồng thời kết nối với các nhà máy đường để tiêu thụ mía, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

* Hiệu quả kinh tế thấp

Ông Nguyễn Văn Phố (ngụ xã Phước Khánh) trồng mía gần 20 năm. Năm 2010, ông Phố trồng vài ha mía, sản phẩm được thương lái thu mua là “lúa non” tại vườn. Tuy nhiên, hiện nay gia đình ông Phố đã trả hết đất thuê, chỉ giữ lại 0,8ha đất trồng mía của gia đình. Vụ mía vừa qua, ông Phố còn dư 11 ​​triệu đồng sau khi trừ chi phí.

“Giá mía quá thấp nên tôi bỏ dần. Mía không bán cho nhà máy đường nữa mà bán cho mối bỏ nhà máy làm nước với giá rẻ, chậm thu hoạch ”- ông Phố chia sẻ.


Niên vụ mía đường 2022-2023, H.Nhơn Trạch đặt mục tiêu trồng 850ha mía. Qua rà soát, đến nay có khoảng 200ha mía cứu gốc, trồng mới khoảng 200ha, đạt 47% chỉ tiêu. Hiện mía trồng ở H.Nhơn Trạch chủ yếu được tiêu thụ qua thương lái tại chỗ với giá: mía trồng mới 3,5 triệu đồng / công; mía gốc 2 triệu đồng / công; mía cắt sẵn 550 nghìn đồng / tấn.

Tương tự, hộ ông Phạm Văn Mười (ngụ xã Phước Khánh) hiện còn lại khoảng 3,5 ha mía, bằng 1/3 so với trước đây. “Trước đây, thương lái đến tận vườn làm giá, họ tự chặt, chở về nhà máy đường, có khi gần 1 triệu đồng / tấn mía. Nhưng vụ mía năm ngoái giá chỉ 550 nghìn đồng / tấn, người bán phải thuê người chặt giá 200 nghìn đồng / tấn, thuê ghe chở giá 50 nghìn đồng / tấn. Khi chi phí tăng lên, lợi nhuận giảm xuống, ”ông Mười Một than thở.

Cũng không mặn mà với cây mía, anh Trần Văn Phong (ngụ xã Phước Khánh) quyết định cải tạo đất để trồng cây ăn trái. “Tôi chán mía đến mức không đủ tiền trả tiền phân, thuốc, công chặt. Tôi chuyển sang trồng cây ăn quả từ năm 2020. Do đang trong giai đoạn đầu tư nên tôi tranh thủ đi làm thêm, mỗi tháng kiếm thêm 4-5 triệu đồng ”- anh Phong chia sẻ.

Từng là cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo của các xã ven sông H.Nhơn Trạch nhưng nay do giá xuống thấp, đầu ra không tiêu thụ được trong khi chi phí đầu vào liên tục tăng nên nhiều nông dân đã bỏ mía, chuyển sang trồng mía. thực vật khác. Các hộ vẫn trồng mía phần lớn là do đã già, không biết làm nghề gì khác; đất vùng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn cao không thích hợp để chuyển đổi cây trồng; đất đã bán cho người khác nhưng đang canh tác tạm thời.

* Chuyển đổi cây trồng phù hợp

H.Nhơn Trạch là vùng trồng mía lớn của tỉnh, nhưng nhiều năm nay diện tích ngày càng giảm, nông dân không còn mặn mà với cây mía. Niên vụ 2022-2023, huyện dự kiến ​​trồng 850 ha mía, nhưng đến nay mới trồng được khoảng 400 ha.Anh Phạm Văn Mười Một chăm sóc ruộng mía được 2 tháng.
Anh Phạm Văn Mười Một chăm sóc ruộng mía được 2 tháng.

Theo Trưởng phòng Kinh tế H.Nhơn Trạch Nguyễn Văn Nhân, thời gian qua, Nhà máy đường Biên Hòa Trị An tạm dừng thu mua mía ở H.Nhơn Trạch nên nông dân khó đầu ra. Nông dân phải liên kết với thương lái để đưa mía về các tỉnh miền Tây tiêu thụ. Bên cạnh đó, vật tư nông nghiệp, nhân công, mía giống đều tăng, giá thành sản xuất 700-800 nghìn đồng / tấn nhưng bán được giá thấp nên nhiều hộ bỏ mía chuyển sang trồng cây khác. Tại khu vực đê ngăn mặn Ông Kèo đang triển khai một số dự án nên diện tích đất trồng mía cũng bị thu hẹp.

Năm 2019, Phòng Kinh tế huyện và Hội Nông dân xã Phước Khánh triển khai dự án chuyển đổi cây mía kém hiệu quả sang thâm canh cây ăn trái. Đến nay, một số cây ăn trái đã được trồng trên khoảng 36ha dừa xiêm, trong đó 25ha đã cho thu hoạch, năng suất 120-150 trái / cây / năm. Và hai mô liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp là cây chuối già Nam Mỹ khoảng 14ha và cây mít nghệ khoảng 4ha.

Anh Tô Thanh Hiền (ngụ xã Phước Khánh), người tham gia liên kết nông dân với doanh nghiệp trồng chuối Nam Mỹ cho biết, năm 2019, anh bắt tay với một công ty ở TP.HCM để trồng chuối. Cả hai cùng bỏ vốn cải tạo đất, xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước tưới, bón phân theo hình thức 50-50. Công ty cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân quy trình xử lý đất, kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển. Sản phẩm được công ty bán cố định, lãi chia đôi nên anh khá yên tâm.

Đại diện Phòng Kinh tế H.Nhơn Trạch cho biết, do định hướng phát triển đô thị nên thời gian tới diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, huyện vẫn chủ trương giữ lại khoảng 400ha mía trong vùng ngăn mặn đê Ông Kèo, đây là vùng khó chuyển đổi cây trồng. Phòng Kinh tế sẽ tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ người dân về định hướng phát triển nông nghiệp đô thị theo tình hình mới. Cùng với đó là vận động các đơn vị đang thu mua mía vận chuyển đến các nhà máy đường ở miền Tây ký hợp đồng sản xuất để người dân yên tâm sản xuất.

Đối với những diện tích có thể chuyển đổi cây trồng, huyện khuyến khích hình thức liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp.

Hoàng Lộc – Xuân Mai

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.