Điều gì đang ảnh hưởng đến tình hình thị trường bất động sản?

Rate this post

Các chuyên gia cho rằng, trong hai quý đầu năm 2022, khan hiếm nguồn cung và khó huy động vốn là hai yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường bất động sản.

Địa điểm xây dựng Khu nhà ở xã hội Mỹ Phú (Lotus Garden). Ảnh: Nhựt An – TTXVN

Thời gian gần đây, tại nhiều khu vực, thị trường bất động sản bắt đầu chững lại, khó thanh khoản. Các chuyên gia cho rằng, trong hai quý đầu năm 2022, khan hiếm nguồn cung và khó huy động vốn là hai yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường bất động sản. Đây cũng là “nút thắt” cần được tháo gỡ để thị trường diễn biến lành mạnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những biến động mạnh, trạng thái thăng trầm liên tục. Thực trạng chung là nguồn cung sản phẩm khan hiếm, đặc biệt là phân khúc nhà ở vừa túi tiền.

Chính việc cung vượt cầu dẫn đến giá bất động sản bị đẩy lên cao. Câu chuyện này đang diễn ra ở nhiều địa phương, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh – nơi không có dự án nhà ở giá rẻ nào mới “chào sân” thị trường trong thời gian gần đây.

Do đó, nguy cơ sốt đất để đẩy giá vẫn tiềm ẩn, nhất là ở phân khúc đất nền vùng ven các thành phố lớn nhằm “đón đầu” các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh.

Phát biểu tại phiên Hỏi – Đáp – Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng thừa nhận, giá bất động sản, nhất là nhà ở, đất ở liên quan đến bất động sản. tiếp tục tăng và cao hơn mức thu nhập của người dân.

Điều này khiến người lao động thu nhập thấp tại các khu đô thị, khu công nghiệp càng khó tiếp cận và tạo chỗ ở …

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, từ năm 2021 đến nay, tại nhiều địa phương ở một số khu vực, địa bàn xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, sốt giá đất nền với mức tăng từ 30-50%, thậm chí cao hơn so với cuối kỳ. của năm 2020.

Trong khi đó, về nguồn cung, năm 2021, có 172 dự án nhà ở thương mại hoàn thành, nhưng chỉ đạt khoảng 60% số lượng dự án so với năm 2020. Tính đến thời điểm này, số dự án hoàn thành chỉ bằng khoảng 50% so với. đến quý IV năm 2021.

Số công trình đang thi công bằng gần 90% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, số dự án được phê duyệt mới cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước hoặc quý cuối năm 2021.

Riêng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đến nay mới đạt 7,3 / 12,5 triệu m2 theo kế hoạch; trong đó, nhà ở công nhân 2,7 triệu m2, tương đương 54 nghìn căn hộ; Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thành thị là 4,6 triệu m2 với 92.500 căn hộ.

Cả nước hiện đang triển khai 339 dự án; trong đó, nhà ở công nhân là 7,6 triệu m2 với hơn 152 nghìn căn hộ, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thành thị là 10,96 triệu m2 với 219 nghìn căn hộ.

Tuy nhiên, các dự án này hiện đang triển khai rất chậm và mới được khởi động trở lại trong thời gian gần đây, theo gói hỗ trợ tín dụng theo Nghị quyết số 11 / NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển. công bố phát triển kinh tế – xã hội và thực hiện Nghị quyết số 43/2022 / QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Nhà ở xã hội tại Mê Linh, Hà Nội do HUD làm chủ đầu tư. Ảnh: Thu Hằng / BNEWS / TTXVN

Ở góc độ chuyên gia, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận xét, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp bất động sản lớn đã thông tin về việc tham gia phát triển. Việc phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới cũng sẽ tác động đến thị trường.

Nguồn cung bất động sản hiện nay đang thiếu các dự án có mức giá hợp lý nên việc xây dựng nhà ở xã hội sẽ góp phần giải quyết vấn đề lớn và đáp ứng nhu cầu đáng kể ở phân khúc này.

Đồng thời, các chủ đầu tư bất động sản uy tín tham gia phát triển nhà ở xã hội sẽ tạo ra những dự án có tiện ích hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, giúp người mua là người thu nhập thấp yên tâm sinh sống, gắn bó lâu dài. Điều này sẽ góp phần ổn định an sinh xã hội.

Nhìn chung, bà Hằng cho rằng đà tăng giá ở một số phân khúc có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân là do giá một số nơi, khu vực đang đứng ở mức cao. Mức giá cao đã ảnh hưởng lớn đến thanh khoản trên thị trường, số lượng giao dịch thành công trong thời gian gần đây được ghi nhận giảm dần.

Cùng với nguồn cung khan hiếm, dòng vốn hạn chế cũng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo bà Hằng, những động thái như kiểm soát tín dụng bất động sản, hạn chế phân lô bán nền ở một số địa phương hay tăng cường chống thất thu thuế là cần thiết để điều tiết thị trường bất động sản.

Mục đích là đảm bảo thị trường phát triển theo hướng bền vững hơn. Tuy nhiên, cần phải xem những động thái này có đủ giúp thị trường phát triển theo nhịp bình thường, lành mạnh hay không – bà Hằng đặt vấn đề.

Trong số những “lực cản” khiến thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, việc khơi thông dòng tiền được doanh nghiệp và người dân quan tâm nhất. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có chủ trương siết van tín dụng bất động sản nhưng thời gian qua, nhiều doanh nghiệp và người dân vẫn khó tiếp cận vốn vay.

Các chuyên gia cho rằng, dòng vốn đổ vào bất động sản là yếu tố “sống còn” của thị trường trong thời gian tới. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) so sánh “nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế và thị trường bất động sản là“ mạch máu lưu thông, bình dưỡng khí, bình dưỡng khí ”, không tiếp cận được vốn, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ chết ngạt”.

Ông Châu cũng dẫn chứng, thị trường bất động sản hiện nay đang thiếu thanh khoản do nhiều dự án không triển khai được dẫn đến khan hàng, trong khi nhu cầu của nhà đầu tư và người mua nhà rất lớn. Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn tín dụng.

Trước những thách thức đó, trong hai quý cuối năm 2022, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ gặp phải 3 vấn đề là nguồn cung ít, giá thấp. lượng bán vẫn cao và thanh khoản chậm.

Nguyên nhân khiến thị trường kém thanh khoản là do quỹ đất hiện nay không có khả năng phát triển dự án mới, gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý; Trong khi đó, các nhà đầu tư lại đẩy mức lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự báo trong nửa cuối năm nay, giá căn hộ tiêu chuẩn tại TP. Hồ Chí Minh sẽ có biến động nhẹ. Tất cả các phân khúc khác như đất nền, nhà phố… đã đẩy giá lên quá mức, sẽ mất thanh khoản trong thời gian dài nếu tiếp tục ở ngưỡng giá bán cao như hiện nay.

Hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng giá BĐS bán được của chủ đầu tư giảm từ 20 – 30% so với thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.