Điều gì đang xảy ra trong hệ sinh thái khởi nghiệp Thái Lan?

Rate this post

Số ca nhiễm trùng và tử vong do Covid-19 đang gia tăng trở lại ở Thái Lan ngay sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bắt đầu mở cửa trở lại với thế giới. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan vẫn đang cố gắng thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp bằng cách tài trợ vốn cũng như thúc đẩy các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm giúp đỡ các công ty và tạo ra thị trường. cạnh tranh thân thiện.

FINTECH VÀ ĐẦU TƯ LÀ ĐIỂM LỚN

Theo Báo cáo Hệ sinh thái Khởi nghiệp Toàn cầu (GSER) 2021, các công ty khởi nghiệp ở ASEAN đang thu hút tài trợ từ các nhà đầu tư toàn cầu, khu vực và địa phương. Theo đó, có một số công ty khởi nghiệp và nhóm quỹ đầu tư của Thái Lan nổi bật trong thời gian gần đây.

Lấy ví dụ, Ricult, một công ty cung cấp giải pháp dịch vụ tài chính nông nghiệp kỹ thuật số dân chủ hóa việc cho vay đối với nông dân và giảm bớt gánh nặng tài chính của họ. Ngoài ra, fintech này cũng sẽ phân tích tình trạng phát triển của trang trại đồng thời cung cấp các giải pháp chuyên gia về nông nghiệp và tài chính để cải thiện năng suất.

Năm ngoái, Ricult đã nhận được 3,5 triệu đô la trong vòng tài trợ Pre-A từ Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản để hỗ trợ các kế hoạch tăng trưởng và mở rộng của công ty. Một số nhà đầu tư khác bao gồm Quỹ Bill và Melinda Gates, Bualuang Ventures, Wavemaker Partners, MIT Delta V và Krungsri Finnovate.

Ngoài ra, Bualuang Ventures, một công ty đầu tư, là công ty con của Bangkok Bank Public Company Limited, một công ty đầu tư mạo hiểm, chuyên cung cấp vốn tăng trưởng và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam. Nước Thái Lan. Đơn vị này sẽ lựa chọn các DNVVN đạt được tốc độ tăng trưởng bền vững và có tiềm năng tác động đến ngành đầu tư mạo hiểm trong tương lai. Bualuang Ventures đang có kế hoạch huy động khoảng 60 triệu USD từ công ty mẹ để tài trợ cho kế hoạch đầu tư 5 năm tới.

Ngoài ra, Đông Nam Á Exponential Ventures (SeaX Ventures) là một công ty đầu tư mạo hiểm (VC) có nhiệm vụ xác định các cơ hội đầu tư tốt nhất và tài trợ cho các công ty giai đoạn đầu sử dụng các công nghệ chuyển đổi. biến đổi. Công ty đã tung ra một quỹ trị giá 60 triệu đô la để giúp thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp toàn cầu trên khắp Đông Nam Á. Hiện tại, SeaX Ventures đang đầu tư vào các công ty trong lĩnh vực blockchain, web3, robot, công nghệ thực phẩm, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ sáng tạo khác.

TỐI THIỂU VÀ THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TIỀN TỆ

Vào tháng 3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) và Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã thực hiện nhiều thay đổi để bảo vệ hệ thống tài chính của nước này. SEC đã cấm tiền điện tử như một phương thức thanh toán, trong khi Ngân hàng Trung ương khuyến khích các ngân hàng chỉ đầu tư 3% tài sản của họ vào tài sản kỹ thuật số ở mức 3%. Các biện pháp này nhằm bảo vệ đất nước khỏi một cuộc khủng hoảng thanh khoản tiềm ẩn và củng cố đồng baht của Thái Lan.

Công nghệ tài chính (fintech) đang phát triển như một yếu tố không thể thiếu của cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu, với các khoản thanh toán kỹ thuật số dự kiến ​​đạt 31,25 tỷ đô la vào năm 2022.

Bởi vì Blockchain là xu hướng toàn cầu, các giao dịch và trao đổi liên quan đến tiền điện tử vẫn được cho phép và thúc đẩy ở Thái Lan. Theo nghiên cứu của Statista, 38,8% người được hỏi đang đầu tư vào các sàn giao dịch tiền điện tử, trong khi 27,8% người sử dụng các nền tảng giao dịch trực tuyến truyền thống. Để thúc đẩy nền kinh tế tiền điện tử của Thái Lan, chính phủ nước này đã đồng ý nới lỏng các hạn chế về thuế đối với các khoản đầu tư tài sản kỹ thuật số.

Fintech - yếu tố không thể thiếu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu
Fintech – yếu tố không thể thiếu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu

HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP CỦA THÁI LAN CÓ LÀ ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG?

Trên thực tế, phần lớn sự chú ý của các nguồn bên ngoài thường tập trung vào Singapore hoặc Indonesia, vì vậy cần có thêm nhiều yếu tố để thúc đẩy và định vị Thái Lan như một điểm đến khởi nghiệp khả thi của khu vực. .

Hiện tại, đất nước chùa Vàng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động lành nghề, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, gánh nặng của dòng máy bay mới Covid-19 hay chi phí năng lượng tăng cao do Chiến tranh Nga-Ukraine. và các khuôn khổ quy định phức tạp tạo gánh nặng cho các công ty khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Theo Tech Collective, Chính phủ Thái Lan cần tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh tự do và cởi mở để giúp các doanh nghiệp không chỉ trong nước mà cả nước ngoài có thể hoạt động mà không phải lo sợ.

Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua nhưng sự tiến bộ không ngừng, đổi mới về công nghệ của các startup, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng của quốc gia này và nguồn vốn trong nước dồi dào sẽ là nền tảng vững chắc. chắc chắn sẽ thúc đẩy tăng trưởng và ươm mầm nhiều công ty khởi nghiệp hơn nữa cho xứ sở chùa Vàng.

Với sự tài trợ và hỗ trợ thích đáng từ chính phủ và các nhà đầu tư như hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp Thái Lan đang nhận được nhiều đánh giá tích cực và được kỳ vọng sẽ có những bước tiến dài trong tương lai. tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.