Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất mất oxy trong 5 giây? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ!

Rate this post

Oxy (O2) chiếm khoảng 21% bầu khí quyển của Trái đất, trong khi nitơ chiếm 78%. Mặc dù không phải là khí nhiều nhất trong khí quyển, nhưng oxy là quan trọng nhất. Trên thực tế, không có oxy, thực vật, động vật, nước và thậm chí cả con người không thể tồn tại ngày nay.

Hàm lượng oxy của 21% bầu khí quyển của Trái đất là vừa phải. Nếu hàm lượng oxy quá cao sẽ gây ra những thay đổi lớn về hệ sinh thái của Trái đất, đồng thời kéo theo những thay đổi rất lớn trong quá trình tiến hóa của sinh vật.

Thoạt nhìn, 5 giây Trái đất không có oxy nghe có vẻ không nhiều lắm vì hầu hết chúng ta có thể nín thở trong ít nhất 30 giây. Nhưng khi mất oxy, điều này diễn ra nhanh đến mức cơ thể không kịp nhận ra.

5 giây mất oxy có thể tạo ra sự khác biệt lớn

Hơi thở của bạn thực sự vẫn giữ nguyên. Nhưng mọi thứ khác xung quanh sẽ không dễ dàng như vậy.

Nhiều người nghĩ rằng oxy tưởng chừng chỉ là một loại khí dùng để thở nhưng thực tế oxy lại chiếm một vị trí quan trọng trong toàn bộ môi trường sinh thái của Trái đất.

Trái đất có được cấu trúc ổn định như hiện nay là nhờ sự đóng góp rất lớn của oxy. Chỉ trong 5 giây nếu không có oxy, Trái đất sẽ hoàn toàn khác. Theo đó, nếu không có oxy, bạn có thể nói lời tạm biệt với Đập Hoover, đền Pantheon, và bất cứ thứ gì khác làm bằng bê tông. Liệu những tòa nhà này sẽ ngay lập tức sụp đổ? Tại sao?

Vì oxy đóng vai trò quan trọng là chất kết dính đặc biệt cho bê tông. Không có oxy, bê tông chỉ là một đống bụi.

Trong khi đó, với các tòa nhà, bất kỳ kim loại nào chưa được xử lý sẽ ngay lập tức hòa trộn với nhau. Vì trên kim loại có một lớp oxi hóa để ngăn chúng xen vào nhau. Nếu không có lớp oxy hóa, các kim loại dính vào nhau.

Ngay cả khi bạn định thư giãn trên bãi biển khi Trái đất mất oxy trong 5 giây, bạn sẽ bị cháy nắng nghiêm trọng. Bởi vì tầng ôzôn, lớp bảo vệ chống lại tia UV từ Mặt trời, được tạo thành từ oxy.

Nếu ôxy mất đi, tầng ôzôn cũng biến mất. Lúc này, các sinh vật và con người trên bề mặt Trái đất sẽ phải hứng chịu trực tiếp bức xạ tia cực tím mạnh của Mặt trời. Lượng bức xạ này có thể đốt cháy chúng ta trong vài phút.

Ngoài ra, việc mất oxy khiến Trái đất trở thành một nơi rất nguy hiểm và sẽ không có gì để bảo vệ con người khỏi tia UV từ Mặt trời. Ngoài cháy nắng, tai trong của chúng ta cũng sẽ bị nổ. Mất oxy tức là mất đi 21% áp suất khí quyển.

Có một sự thay đổi lớn về áp suất không khí sẽ giống như ở mực nước biển và ngay lập tức rơi xuống độ sâu 2.000 m. Tai người sẽ không có đủ thời gian để thích nghi.

Không có oxy có nghĩa là không có lửa. Quá trình đốt cháy trong xe cũng sẽ không thể xảy ra. Trên thực tế, bất kỳ chiếc xe không chạy bằng điện nào cũng sẽ tự động hỏng hóc. Mất oxy sẽ khiến máy bay rơi từ trên cao xuống và hàng triệu ô tô sẽ ngừng chạy trên đường.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất mất oxy trong 5 giây? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ! - Ảnh 1.

Nếu Trái đất mất oxy, máy bay sẽ lao xuống từ trên cao. Ảnh: Gfycat

Bầu trời sẽ hoàn toàn đen. Trước khi đến Trái đất, ánh sáng từ Mặt trời sẽ chiếu vào nhiều hạt trong không khí. Không có oxy trong không khí nên có ít hạt va vào hơn và bầu trời sẽ có màu đen.

Bên cạnh đó, trong khi tất cả những điều này đang diễn ra, lớp vỏ Trái đất sẽ hoàn toàn bị vỡ vụn. Vì oxy chiếm 45% trong vỏ Trái đất. Vỏ sẽ vỡ vụn cho đến khi không còn gì. Điều này khiến con người trên Trái đất rơi tự do.

Nếu oxy trên Trái đất biến mất trong 5 giây, nước lỏng trên bề mặt Trái đất sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Cụ thể, nếu tất cả oxy không còn, nước cũng sẽ tạo thành hơi và phân tán trực tiếp. Ngay cả khi oxy biến mất, chỉ còn lại hydro. Khí này có thể dễ dàng bốc cháy trong một số trường hợp nhất định, rất nguy hiểm.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất mất oxy trong 5 giây? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ! - Ảnh 2.

Nếu không có oxy, vỏ Trái đất sẽ hoàn toàn vỡ vụn. Ảnh: scienceabc

Những phân tích trên có thể thấy rằng đừng coi thường 5 giây oxy trên Trái đất biến mất. Mặc dù không thể trực tiếp giết chết sự sống trên Trái đất, nhưng sự biến mất của oxy trong 5 giây có thể gây ra những thay đổi tức thời về cấu trúc và hệ sinh thái của toàn bộ hành tinh xanh, thậm chí là sự hủy diệt và thiệt hại đáng kể. sợ hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Lý do tại sao Trái đất bây giờ không thể tách oxy là vì oxy đã tham gia vào các thay đổi khác nhau trên Trái đất qua hàng tỷ năm.

Nếu các hành tinh sống khác không tham gia vào toàn bộ quá trình phát triển của oxy, thì việc hình thành các cấu trúc vật chất và hệ sinh thái sẽ tự nhiên không liên quan gì đến oxy.

Tất nhiên, con người không thể để lượng oxy trên Trái đất biến mất đột ngột mà chỉ có thể tăng hoặc giảm theo thời gian. Bởi vì mỗi sự thay đổi đột ngột của hàm lượng oxy trên Trái đất sẽ dẫn đến những thay đổi sinh thái rất lớn, có thể gây ra sự thay đổi quy mô lớn trên trái đất như sự kiện tuyệt chủng.

Ôxy của Trái đất đến từ đâu?

  Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất mất oxy trong 5 giây? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ! - Ảnh 3.

Oxy rất quan trọng đối với sự sống trên Trái đất. Ảnh: newsnationtv

Khoảng 4 tỷ năm trước, khi sự sống trên Trái đất mới xuất hiện, chỉ có một lượng rất nhỏ oxy trong toàn bộ bầu khí quyển của Trái đất. Thuở ban đầu, sự sống chỉ là những sinh vật kỵ khí. Sau đó, khi vi khuẩn lam xuất hiện, chúng liên tục giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp, làm tăng hàm lượng oxy trong khí quyển. Điều này dẫn đến sự tuyệt chủng dần dần của các sinh vật kỵ khí vào thời điểm đó.

Đây là “Sự kiện ôxy hóa lớn” nổi tiếng trong lịch sử Trái đất. Do sự kiện này, nồng độ ôxy đã tăng lên rất nhiều, đồng thời khí mêtan trong khí quyển cũng dần cạn kiệt, nhiệt độ Trái đất giảm mạnh.

Trái đất cuối cùng cũng bước vào kỷ băng hà kéo dài 300 triệu năm. Với quá trình tiến hóa sau đó của các sinh vật, Trái đất dần tiến hóa cho đến ngày nay.

Có thể thấy, chính sự xuất hiện của oxy mà sự sống trên Trái đất đã bước sang một kỷ nguyên mới của sự sống.

Nếu lượng oxy trên Trái đất tăng gấp đôi, điều gì sẽ xảy ra?

Theo các nhà khoa học, 90% năng lượng của chúng ta đến từ oxy và phần còn lại đến từ thức ăn và nước uống. Oxy rất cần thiết cho tất cả các dạng sống trên Trái đất.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu lượng oxy trên Trái đất tăng gấp đôi?

Điều đầu tiên mà chúng ta có thể nhận thấy là những con côn trùng khổng lồ. Theo các nhà khoa học, côn trùng thở bằng các ống nhỏ được gọi là ống xoắn. Nếu nhiều oxy đi qua các ống này, côn trùng như gián và nhện sẽ trở nên lớn hơn nhiều.

Khoảng 300 triệu năm trước, vào thời tiền sử, bầu khí quyển của Trái đất có 30% là oxy. Trong thời kỳ đó, côn trùng lớn hơn nhiều. Chuồn chuồn lúc đó to bằng chim ưng, trong khi một số loài nhện có kích thước bằng những con chim nhỏ.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất mất oxy trong 5 giây? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ! - Ảnh 4.

Nếu lượng oxy trong khí quyển tăng gấp đôi, côn trùng sẽ trở nên lớn hơn.

Khi lượng oxy trên Trái đất tăng gấp đôi, có nghĩa là có nhiều oxy trong khí quyển hơn trước đây.

Côn trùng sau đó sẽ thậm chí còn lớn hơn. Trong khi đó, với lượng oxy cao hơn, con người chúng ta sẽ nhận thấy nhiều năng lượng hơn.

Theo đó, những kỷ lục về sức bền của con người ngày nay sẽ nhanh chóng bị phá vỡ một khi chúng ta có nhiều oxy hơn trong cơ thể. Chúng tôi cũng sẽ cảnh giác hơn. Bởi vì lượng oxy đi vào cơ thể nhiều hơn sẽ giúp cơ thể con người cải thiện tuần hoàn và tăng cường năng lượng. Mọi người cũng sẽ ít ốm đau hơn, khỏe mạnh hơn và ít bị cảm lạnh hơn.

Tuy nhiên, lượng oxy hít vào cơ thể tăng lên cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về lâu dài. Cụ thể, lượng oxy tăng lên sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc oxy. Điều này xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với lượng oxy cao hơn mức bình thường mà cơ thể sử dụng.

Theo thời gian, điều này dẫn đến tổn thương phổi, thị lực kém và các tế bào không thể sinh sản.

Mặt khác, có quá nhiều oxy trong cơ thể sẽ tạo ra các gốc tự do. Các nguyên tử này tìm kiếm các electron khác để ghép đôi. Khi điều này xảy ra, nó sẽ gây ra thiệt hại cho cơ thể và DNA.

Nhiều oxy hơn trong khí quyển cũng làm cho mọi thứ xung quanh nó dễ bắt lửa hơn. Trên thực tế, con người sẽ không thể thắp lửa nếu không có oxy. Nhưng khi có quá nhiều oxy thì ngược lại. Các đám cháy và hỏa hoạn tự phát có thể xảy ra ở nhiều nơi trên Trái đất.

Sự lan rộng và nhanh chóng của các đám cháy còn kéo theo nhiều khí độc bao trùm cả một vùng trời, từ đó dẫn đến hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng, khí hậu nóng lên …

  Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất mất oxy trong 5 giây? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ! - Ảnh 5.

Nhiều vụ cháy xảy ra do lượng oxy trong khí quyển tăng gấp đôi. Ảnh: scienceabc

Bên cạnh đó, khi nồng độ oxy tăng gấp đôi, khối lượng của Trái đất sẽ lớn hơn. Trên thực tế, oxy không chỉ có trong khí quyển mà còn có trong hầu hết lớp vỏ Trái đất. Nhiều oxy hơn có nghĩa là vỏ Trái đất sẽ nặng hơn, dẫn đến thạch quyển nặng hơn khí quyển. Điều này sẽ khiến mọi thứ bị ôxy hóa, bao gồm cả những khối nước lớn, thành hydrogen peroxide (H2O2).

Vì vậy, rõ ràng nếu oxy tăng gấp đôi trong khí quyển, côn trùng sẽ trở nên khổng lồ, con người sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn và mọi thứ sẽ dễ bắt lửa hơn.

Nguồn bài viết tham khảo: Khoa học viễn tưởng, Scienceabc, Whatif

https://soha.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-trai-dat-mat-oxy-trong-5-giay-khoa-hoc-vao-cuoc-ket-qua-khong-ngo- 20220705115045456.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.