Điều gì tiếp theo tại Donbass?

Rate this post

Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine ngày 24/6, Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai cho biết: “Không có ý nghĩa gì khi ở lại những nơi đã bị phá hủy trong nhiều tháng chỉ để ở đó”. . Theo báo cáo, 90% các tòa nhà của thành phố công nghiệp này bị hư hại, phần lớn cư dân phải sơ tán. Severodonetsk sẽ là thành phố lớn nhất của Ukraine mà Nga chiếm được kể từ khi tiếp quản thành phố cảng Mariupol vào tháng Năm.

Bước tiến này có thể được Nga coi là bằng chứng cho thấy sự chuyển đổi nỗ lực từ tiến hành “chiến tranh chớp nhoáng” trong giai đoạn đầu sang một cuộc tấn công chậm hơn dựa nhiều vào pháo tầm xa hơn là pháo tầm gần. , đang làm việc. Đối với Ukraine, mất Severodonetsk là một tổn thất, nhưng tổn thất này không quá nặng nề bằng việc mất thành phố Mariupol – nơi có cảng biển quan trọng và hai nhà máy thép khổng lồ, nhà phân tích Aleksey Kushch ở Kiev nhận xét.

Một quan chức chính phủ Nga cho biết: “Quân đội của chúng tôi đã thay đổi chiến thuật. Họ biết cách đạt được mục tiêu của mình. Chiến lược này, mặc dù được thực hiện chậm, nhưng đã có hiệu quả và gây ra ít thương vong hơn.

Giải thích về việc Nga thay đổi chiến thuật, Konrad Muzyka, nhà phân tích quân sự tại Ba Lan cho rằng, Moscow có thể huy động ít quân hơn để tấn công, bất chấp sự nghi ngờ của phương Tây thời gian qua. Nga đang gặp vấn đề về nhân lực. Konrad Muzyka nói: “Các chiến thuật mà họ đang triển khai mang lại lợi thế cho họ.

Cuộc tiến công của Nga ở Lugansk được cho là nhờ chiến thuật đầu tiên sử dụng pháo hạng nặng, sau đó đưa quân đội và xe tăng đến kiểm soát lãnh thổ. Moscow đã sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa, máy bay ném bom và thậm chí cả tên lửa hành trình Tochka U để tấn công các vị trí quân sự của Ukraine.

Việc tàu Severodonetsk bị mất khiến các lực lượng Ukraine chỉ còn kiểm soát được một khu vực cuối cùng ở vùng Lugansk, thành phố lân cận Lysychansk, bên kia sông Siverskyi Donets. Lysychansk rất khó bị áp đảo do địa hình phức tạp và quân đội Nga chắc chắn sẽ gặp nhiều thử thách khi định vượt sông để tấn công thành phố này.

Một số chuyên gia Ukraine cho rằng, sự kháng cự kéo dài của quân đội Ukraine ở Severodonetsk đã làm chậm bước tiến của Nga ở những nơi khác và làm tiêu tốn nguồn lực của Moscow. Đánh giá về quyết định rút quân khỏi Severodonetsk của quân đội Ukraine, ông Oleksander Musiyenko, một nhà phân tích quân sự tại Kiev, cho biết: “Lực lượng của chúng tôi phải tiến hành cuộc rút lui chiến thuật vì về cơ bản không còn gì để phòng thủ. Lính Ukraine không thể bị bao vây. Mọi việc có thể có tồi tệ hơn nhiều nếu quân đội Nga chiếm được Severodonetsk ba tuần trước. “

Trong khi đó, một nhà phân tích quân sự có trụ sở tại Moscow đã so sánh cuộc giao tranh tại Severodonetsk với Thế chiến I. Ông dự đoán rằng mục tiêu của Nga lúc này không phải là giành lãnh thổ mà là gây thêm thiệt hại cho kẻ thù. “Chiến lược của Nga tương tự như cách tiếp cận trong Thế chiến thứ nhất là giảm khả năng chiến đấu của kẻ thù. Chiến lược này có thể đang hoạt động ”.

Tuy nhiên, nhà phân tích này lưu ý, nếu Nga tiếp tục theo đuổi chiến lược như vậy, thì xung đột với Ukraine chắc chắn sẽ kéo dài trong bối cảnh Kiev vừa nhận được vũ khí tầm xa mới từ Mỹ. để đối đầu với pháo binh Nga.

Nga vẫn gặp trở ngại lớn trong việc đạt được mục tiêu “giải phóng” Donbas, nơi Ukraine kiểm soát gần một nửa Donetsk, nơi Moscow đang chuẩn bị tấn công, bao gồm nhiều thành phố kiên cố như Sloviansk và Kramatorsk, cả hai đều lớn hơn Severodonetsk. Lugansk và Donetsk là hai tỉnh tạo nên vùng Donbass, hiện đang là tâm điểm của cuộc giao tranh.

Theo giới phân tích, sau khi chiếm được Severodonetsk, Nga có thể nhanh chóng chuyển sự chú ý sang thành phố Lysychansk bên kia sông. “Nga có thể sẽ cố gắng tấn công thành phố từ hai hoặc ba phía”, bà Musiyenko nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.