Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Rate this post

Tham dự buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên với Tập đoàn Viettel có Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Công Thương.

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác của Bộ Công Thương, Đại tá Cao Đức Thắng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, kết quả kinh doanh của Tập đoàn trên phạm vi toàn cầu, ở tất cả các lĩnh vực như viễn thông trong và ngoài nước, chuyển đổi số, nghiên cứu và sản xuất… đều đạt mức tăng trưởng gần 12%, dịch vụ tăng 1,7%, lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ. cùng kỳ năm ngoái, gần 20%.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Đại tá Cao Đức Thắng nhấn mạnh, trong 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, Tập đoàn đã tiên phong chuyển đổi số vì xã hội, được Chính phủ quan tâm và đề nghị Viettel thực hiện các nhiệm vụ chống dịch và các giải pháp đồng hành. cùng với phần mềm chính phủ về tiêm chủng, quản lý sức khỏe, … Cùng với chương trình xã hội, Viettel còn hỗ trợ các gói cước, hỗ trợ sim, hỗ trợ wifi … Đến nay, Viettel được xã hội, khách hàng, Chính phủ đánh giá cao. nỗ lực trong chuyển đổi kỹ thuật số, giúp Chính phủ kiểm soát dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác của Bộ Công Thương về hoạt động của Tập đoàn.

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay khi nền kinh tế đang phục hồi, hành vi xã hội của người dân, các cấp chính quyền và doanh nghiệp đã chuyển đổi sang môi trường số là một lợi thế cho Tập đoàn Viettel. với các hoạt động của Tập đoàn.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Viettel đã đề xuất một số nội dung hợp tác giữa Tập đoàn và Bộ Công Thương. Theo đó, Tập đoàn Viettel mong muốn cung cấp các nền tảng số, giải pháp số trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương nhằm giúp Bộ Công Thương làm tốt hơn nữa công tác quản lý, điều hành. .

Ngoài ra, Tập đoàn Viettel cũng bày tỏ mong muốn được đồng hành cùng Bộ Công Thương trong việc triển khai các dự án đầu tư, nhất là tại các thị trường mới đảm bảo cả yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội. đảm bảo các hoạt động đối ngoại, an ninh, quốc phòng …

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cũng cho biết, Tập đoàn đã và đang mở rộng hoạt động sang lĩnh vực năng lượng sạch, trong đó có sản xuất thiết bị. Tập đoàn mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương để góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26.

Đặc biệt, Viettel sẵn sàng hợp tác với Bộ Công Thương trong lĩnh vực logistics với trọng tâm là đầu tư hệ thống kho logistics vận tải nhằm xây dựng và quy hoạch lại hàng loạt hệ thống kho bãi và các tuyến đường vận tải. chuyển khoản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Viettel còn nhiều nội dung và dư địa để hợp tác cùng phát triển.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, Công Thương là ngành có chức năng quản lý đa ngành, bao gồm nhiều lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm và ngày càng đòi hỏi nâng cao trình độ quản lý. Chẳng hạn, ngành nền tảng không chỉ là cơ khí chế tạo, cơ khí truyền thống mà còn là công nghệ rất hiện đại; Trước đây là thương mại truyền thống, bây giờ còn là thương mại điện tử.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi mở định hướng hợp tác giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Viettel

Hoạt động của ngành Công Thương không chỉ giới hạn trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu. Hầu hết các nền kinh tế lớn, các quốc gia và vùng lãnh thổ mà chúng ta có hợp tác thương mại thì hoạt động công thương ở đó cũng rất sôi động. Nhưng để quản lý, giám sát hiệu quả thì rõ ràng phải sử dụng công nghệ”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phân tích, kinh tế Việt Nam hiện nay đang rất mở. Hiện nay, xuất nhập khẩu chiếm hơn 200% GDP. Chúng ta thu hút vốn đầu tư FDI rất lớn, thậm chí nhiều dự báo, Việt Nam sẽ sớm trở thành công xưởng của thế giới. Tuy nhiên, hội nhập kinh tế của chúng ta nếu chỉ đo lường bằng các hiệp định thương mại, bằng các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam thì chưa hoàn toàn đúng.

Vì hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta chỉ có thể đo lường bằng nỗ lực của nền kinh tế đất nước, bằng khả năng tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta không chỉ thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mà còn phải thu hút đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài.”- Bộ trưởng nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng, đối với ngành Công Thương, chiến lược phát triển ngành đã rõ ràng, nhưng để thực hiện chiến lược phát triển ngành, một trong những giải pháp Bộ tập trung là chuyển đổi số. Nhưng đến thời điểm này, nếu chỉ dừng lại ở chuyển đổi số là chưa đủ mà phải bao gồm nhiều lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi mở một số định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Viettel.

Đầu tiên là xây dựng cơ chế hợp tác thường xuyên giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Viettel, thúc đẩy chuyển đổi số của Bộ Công Thương.

Thứ hai là xây dựng cơ chế hợp tác rất cụ thể giữa Tập đoàn Viettel với các “đại sứ” kinh tế của Việt Nam tại các nước, đó là hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước để họ có thể tiếp cận với công nghệ mới, kỹ thuật mới, kinh nghiệm quản lý mới, thông qua đó, chúng ta có được nguồn cung cấp nguyên liệu đa dạng và phong phú cho ngành sản xuất trong nước. Cũng vậy

Việt Nam đang có sự chuyển mình rất mạnh mẽ về năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, các đại sứ kinh tế của Việt Nam ở nước ngoài phải làm cầu nối cho các đối tác phát triển để cùng đất nước tích cực phát triển. chế tạo, chế tạo, ứng dụng công nghệ mới, thiết bị mới để có thể phát triển tự chủ, độc lập.”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc

Thứ ba, về việc Viettel đầu tư ra nước ngoài, nếu chúng ta tận dụng tốt lực lượng bán hàng của Việt Nam ở nước ngoài sẽ là cầu nối quan trọng nhất. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin, giữa tháng 7 sẽ diễn ra hội nghị Doanh nghiệp thương mại Âu – Mỹ, sau đó là Á – Phi. Bộ trưởng mong muốn Tập đoàn Viettel tham dự, đây sẽ là những bước đầu tiên để hai bên trao đổi, hình dung những công việc cần làm, trong quá trình làm sẽ nghiên cứu xây dựng chương trình hợp tác cụ thể.

Thứ tư, bên cạnh lĩnh vực xăng dầu, trong tương lai sẽ có nhiều lĩnh vực khác như điện, hàng hóa, dịch vụ nói riêng và nhiều lĩnh vực của ngành công thương nói chung cần ứng dụng công nghệ trong quản lý.

Bộ trưởng mong muốn Tập đoàn Viettel hỗ trợ thực hiện công việc này. Về hướng này, Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn giúp xây dựng và quản lý các phần mềm về xăng dầu, điện lực … tại các địa phương.

Thứ năm, về hỗ trợ nghiên cứu cơ sở vật chất cho năng lượng sạch, Bộ trưởng cho biết đã nhiều lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực nếu Việt Nam không vươn lên dẫn đầu. Để làm chủ về công nghệ, thiết bị, doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khó làm chủ trong lĩnh vực năng lượng trong tương lai.

Viettel hoàn toàn có thể tiếp cận và tiếp nhận những công nghệ mới được chuyển giao này trong phân khúc mà mình đang sở hữu. Hai bên cần cụ thể hóa từng chương trình hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, chế tạo thiết bị cho ngành năng lượng sạch, tuabin gió, pin mặt trời, thiết bị lưu trữ điện sau này, điều chế hydro và amoniac xanh.… ”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Thứ sáu, Bộ Công Thương đang được giao nhiệm vụ chính là ngành logistics và bán lẻ. Hiện đây là hai ngành đem lại nguồn lợi lớn, sau ngành sản xuất trong nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam, năng lực các ngành này còn yếu, nếu có thì là của các doanh nghiệp nước ngoài. Hệ thống giao thông hiện đại sẽ hình thành các trung tâm phân phối, tập kết hàng hóa, hình thành các kênh vận tải chuyên nghiệp. “Mong Viettel nghiên cứu với Bộ Công Thương xây dựng chiến lược phát triển logistics tại Việt Nam, cụ thể chiến lược này sẽ hướng đến các cảng biển, sân bay, các tuyến vận tải trong nước và quốc tế.”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng
Các đại biểu tham gia buổi làm việc

Cuối cùng là thương mại điện tử, hiện nay thương mại điện tử phát triển rất nhanh, tuy nhiên sự phát triển của thương mại điện tử cũng làm nảy sinh những rủi ro trong công tác quản lý. Bộ Công Thương mong muốn Viettel hợp tác nghiên cứu để đưa ra các giải pháp quản lý, kiểm soát nhằm giảm tác động xấu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn trong thời gian tới, Bộ Công Thương và Tập đoàn Viettel sẽ xây dựng chiến lược hợp tác toàn diện hơn trên cơ sở các định hướng đã nêu tại buổi làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.