Đồ cổ sưu tầm của Nam Phương hoàng hậu

Rate this post

Phiên đấu giá “Bộ sưu tập của ông Nam Phương – nữ hoàng cuối cùng của nền mỹ thuật Việt Nam – châu Á” của Drouot vào ngày 17/6 đã giới thiệu hơn 150 tác phẩm gồm: đồ cổ, ấm ​​chén, bát đĩa, tranh … do nữ hoàng sưu tầm khi sinh thời.

Chiếc bát ngọc được vua Tự Đức giới thiệu đứng đầu phiên với 845.000 euro (20,7 tỷ đồng). Thông tin mặt hàng được giới thiệu ngắn gọn trên website Gazette Drouot – Tạp của Drouot: Bát ngọc đường kính 14,5 cm, cao 6,2 cm, miệng bằng vàng. Bát làm bằng ngọc, thân có khắc hình hai con rồng bay trên mây tìm ngọc thiêng. Mặt ngoài đáy bát có ấn “Tự Đức Niên tạo”.

Nam Phương hoàng hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, là một người đẹp tài sắc vẹn toàn đến từ vùng đất Gò Công, Tiền Giang. Bà đã chinh phục được trái tim của vua Bảo Đại để trở thành hoàng hậu của triều Nguyễn vào năm 1934. Bà sinh được 5 người con. Nữ hoàng tập trung chăm sóc con cái, lo tiệc chiêu đãi hoàng gia và tham gia một số hoạt động xã hội, từ thiện. Năm 1947, bà cùng các con chuyển đến Pháp và sống ở đây cho đến cuối đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.