Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại tỉnh Sơn La

Rate this post

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của tỉnh Sơn La, với vị trí trung tâm của vùng Tây Bắc, có vị trí chiến lược quan trọng của vùng Tây Bắc và vùng Trung du miền núi phía Bắc, tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và đặc thù so với các tỉnh. địa phương trong vùng. Đặc biệt, có tiềm năng về đất đai, khí hậu, địa hình để phát triển nông nghiệp, du lịch, năng lượng tái tạo …

Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành Trung ương, những năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung cụ thể hóa các cơ chế, chính sách phát triển khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ không chỉ để gắn mà thực sự đồng hành, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp sáng tạo bước đầu có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội; tiềm lực khoa học và công nghệ được củng cố; Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công, thành tựu phát triển của các ngành, lĩnh vực nổi bật như nông nghiệp, giáo dục, an ninh, quốc phòng trong thời gian qua đều có sự đóng góp của khoa học. Và công nghệ. Điển hình là việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản gắn với chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu sản phẩm; tổ chức thành công Ngày hội đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2022; bước đầu triển khai các nội dung trong Đề án Đo lường và truy xuất nguồn gốc của Thủ tướng Chính phủ.

Đáng chú ý, năm 2021, tỉnh Sơn La đã triển khai thành công việc truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh với việc cấp phát miễn phí gần 150.000 tem truy xuất nguồn gốc cho 9/12 huyện, thành phố. Đến nay, toàn tỉnh đã có 24 sản phẩm nông nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, trong đó có 2 sản phẩm “Chè Shan tuyết” và “Xoài tròn Yên Châu” được bảo hộ tại thị trường Châu Âu theo quy hiệp định. được ký kết trong Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Tỉnh Sơn La đã hoàn thành việc chuyển đổi Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 đối với các cơ quan hành chính nhà nước và 191 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tỉnh bước đầu đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả Khu nghiên cứu ứng dụng công nghệ, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ nông, lâm nghiệp huyện Mộc Châu với các mô hình ứng dụng như: trồng cà chua thương phẩm, mô hình trồng nấm đông cô và Cư Phong. mô hình trồng nho đen không hạt.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn còn một số hạn chế, yếu kém và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Doanh nghiệp của tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trình độ và năng lực công nghệ sản xuất còn thấp, khả năng tài chính để đầu tư đổi mới công nghệ còn hạn chế, nhất là công nghệ chế biến nông sản. . Ngoài ra, các yếu tố thời tiết bất lợi như sương muối, lũ quét, trình độ dân trí thấp là những yếu tố ảnh hưởng đến việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. .

Trước thực tế đó, để công tác ứng dụng khoa học và công nghệ trong thời gian tới đạt được kết quả tốt hơn, tỉnh Sơn La rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ để xây dựng đề án này. triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển hoạt động khoa học và công nghệ. Trong đó tập trung hỗ trợ, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; Chương trình mỗi xã một sản phẩm; Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới; Chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những kết quả đạt được của Sơn La trên các lĩnh vực thời gian qua. Bộ trưởng đề nghị tỉnh Sơn La cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp; tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên các lĩnh vực mũi nhọn, xây dựng thương hiệu nông, lâm, thủy sản gắn với bảo vệ môi trường.

Chú thích ảnh
Cảnh buổi làm việc.

Ngoài ra, Sơn La cần xây dựng và triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; triển khai hiệu quả các nội dung hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Để thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị tỉnh Sơn La quan tâm hơn nữa đến việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ chế biến để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm. , chủ động đầu ra cho các loại nông sản. Đối với các đề xuất, kiến ​​nghị của tỉnh Sơn La, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ nghiên cứu, giao các đơn vị liên quan cùng tháo gỡ và tổ chức thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.