Đoàn nghệ thuật thổi làn gió mới cho Festival Huế 2022 | Ngày hội

Rate this post

Tin tức mới nhất về Festival Huế 2022 cho thấy hình ảnh 1Ban nhạc Gute Gute đến từ Israel biểu diễn tại sân khấu Bia Quốc Học, thu hút đông đảo khán giả với những tiết mục sôi động, hiện đại. (Ảnh: Đỗ Trường / TTXVN)

Gần một nửa thời gian, Tuần Festival Huế 2022 đã phần nào thỏa lòng mong đợi của người dân và du khách sau 4 năm chờ đợi.

Các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước đã “thổi” một làn gió mới vui tươi đến khắp các nẻo đường thành phố Huế.

Dù trời mưa không ủng hộ suất diễn đầu tiên (26/6) của Đêm hội nhưng rất đông người dân Thừa Thiên- Huế và du khách vẫn đổ ra đường và có mặt tại các sân khấu dọc hai bên bờ sông. Sông hương để thưởng thức “bữa tiệc” ca nhạc của các đoàn nghệ thuật.

[Festival Huế 2022: Bùng nổ các sân khấu mở với nhiều ban nhạc quốc tế]

Mưa ngớt dần khi tiếng trống, guitar, kèn saxaphone … của Ban nhạc Gute Gute đến từ Israel vang lên, thu hút rất đông khán giả đến sân khấu Bia Quốc Học (TP.Huế).

Năm thành viên ban nhạc mang đến những sáng tác về tình yêu, quê hương đất nước và sự gắn kết giữa những con người đến từ nhiều quốc gia.

Sự kết hợp giữa các nhạc cụ truyền thống và hiện đại cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên mang đến những tiết mục âm nhạc dân gian đặc sắc, đậm chất punk-rock với hiệu ứng điện tử hiện đại.

Tất cả đều “cháy” hết mình và tạo nên không khí náo nhiệt phù hợp với một lễ hội văn hóa như Festival Huế 2022.

Thành viên Amitai Mann của Gute Gute Band chia sẻ: “Người Việt Nam thực sự tuyệt vời. Họ là những người yêu âm nhạc, thích sự mới lạ của âm nhạc và luôn tạo ra những hiệu ứng cuồng nhiệt cho các tiết mục. Đó là động lực để chúng tôi quay lại và cống hiến nhiều hơn nữa”.

Sân khấu gần như quá tải trước sức nóng của các tiết mục, nhiều người đứng trên vỉa hè, đường phố dưới mưa để thưởng thức các tiết mục.

“Dù là lần đầu tiên ban nhạc biểu diễn tại Festival Huế nhưng đêm nhạc của Gute Gute thực sự ấn tượng. Các thành viên đã giúp chúng tôi hiểu thêm về văn hóa, nghệ thuật và con người Israel”, khán giả Nguyễn Thị Vân (TP.Huế) nhận xét. .

Trong ánh sáng lung linh, huyền ảo của Kinh thành Huế (TP.Huế), Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống TP. Cung đình Huế cũng mang đến Tuần lễ hội với các tiết mục Nhã nhạc, Tuồng và Múa cung đình đặc sắc.

Qua đó, đêm nhạc không chỉ thỏa mãn sự tò mò, yêu thích của du khách thập phương về di sản nghệ thuật đặc sắc của vùng đất Cố đô mà còn góp phần quảng bá thành công văn hóa di sản. of Thua Thien-Hue.

Đến Thừa Thiên-Huế đã 20 lần, nhưng du khách Jon Best (Australia) lần đầu tiên tham gia Festival Huế năm nay. Đôi mắt chăm chú của anh không giấu được sự mê hoặc trước âm nhạc Huế.

“Tôi thật may mắn và hạnh phúc khi được tận mắt chứng kiến ​​và thưởng thức Di sản văn hóa phi vật thể thế giới Nhã nhạc Cung đình. Âm nhạc của các nghi lễ truyền thống và các điệu múa cung đình của cố đô Huế khiến tôi cảm thấy rất vui. một vùng đất văn hóa đẹp và hấp dẫn, con người Huế cũng rất dễ mến ”, ông Jon Best nói.

Hai đêm diễn vừa qua (26-27 / 6) cũng ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sĩ Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk (tỉnh Đắk Lắk) và Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai.

Các nghệ sĩ đã mang đến Huế những rung cảm nghệ thuật sâu lắng qua những vũ điệu mạnh mẽ, âm thanh du dương từ dàn nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên hay những giai điệu ngọt ngào làm đắm say lòng người của đồng bào các dân tộc. số vùng Tây Bắc.

Phó Trưởng Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Đắk Lắk cho biết, đoàn tham gia với quyết tâm mang đến những tiết mục mang đậm bản sắc, tinh thần dân tộc Ê đê, M’Nông nhưng không kém phần hiện đại, phù hợp với thị hiếu âm nhạc của giới trẻ tại các địa phương. ngày hội.

Festival Huế 2022 là dịp đặc biệt để 45 nghệ sĩ, diễn viên của đoàn giao lưu, học hỏi chuyên môn, nghiệp vụ biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 ở nhiều nước vẫn còn chậm. Vì vậy, nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế bỏ lỡ cơ hội biểu diễn tại Festival Huế 2022.

Tuy số lượng đoàn chưa nhiều nhưng các nghệ sĩ tham gia năm nay đã thực sự khởi sắc, tạo nên những vở diễn chất lượng, mãn nhãn cho người dân xứ Huế.

Đã từng tham gia Festival Huế những năm trước, nên sự kiện văn hóa đặc biệt năm nay một lần nữa thu hút du khách Dina Genvãgar (Đan Mạch) một lần nữa.

Anh rất thích Festival Huế. Âm thanh, kỹ thuật và sân khấu của các chương trình nhạc sống tại Festival Huế 2022 đều rất tốt.

Không chỉ dừng lại ở những “bữa tiệc” nghệ thuật, Festival Huế 2022 còn là dịp để Thừa Thiên-Huế quảng bá, xây dựng hình ảnh đẹp về danh lam thắng cảnh, văn hóa và sự thân thiện của con người đối với các đoàn nghệ thuật. nghệ thuật hoặc khách du lịch ở khắp mọi nơi.

“Ban nhạc của chúng tôi đã và đang nghĩ đến việc trở lại Huế để biểu diễn, du lịch và thậm chí là hợp tác với các nghệ sĩ ở đây. Nếu có cơ hội, chúng tôi nhất định sẽ làm được. Người dân Huế thật dễ thương. Chúng tôi thực sự yêu thành phố xinh đẹp của Huế ”, nghệ sĩ Amitai Mann tâm sự.

Ở thành phố Huế những ngày này, đâu đâu cũng nghe thấy âm thanh của một lễ hội lớn. Tùy theo sở thích, người tìm đến sự lắng đọng của nhạc Trịnh, người khác lại bị cuốn hút vào những đêm nhạc EDM sôi động.

Tất cả đã khoác lên mảnh đất Cố đô một “chiếc áo” mới vui tươi hơn về một Festival Huế hội nhập.

Với thành công này, Festival Huế 2022 càng khẳng định Huế là thành phố của lễ hội, thành phố du lịch đặc sắc của Việt Nam mang tầm cỡ quốc tế.

Mai Trang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.