Doanh nghiệp Hàn – Việt tăng cường hợp tác đầu tư sau COVID-19 | Doanh nghiệp

Rate this post

Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam đang chống chọi với triệu chứng COVID-19 1Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Khánh Vân / TTXVN)

Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức tại Seoul ngày 24/6.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công cùng đoàn đại biểu lãnh đạo, doanh nghiệp hai tỉnh Hưng Yên và Quảng Ninh tham dự diễn đàn. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã đến dự và chúc mừng sự kiện.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc – Việt Nam, ông Joo Si-bo, hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Posco International, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tổ chức các hoạt động. xúc tiến hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trong giai đoạn hậu COVID-19.

Tổng thống Joo cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc không coi Việt Nam là đối tác thương mại đơn thuần mà là đối tác kinh tế đối ứng, bổ sung cho nhau. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều biến động và khủng hoảng chuỗi cung ứng, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp hai nước.

Ông Joo gợi ý một số lĩnh vực hai nước cần tập trung hợp tác trong thời gian tới, bao gồm dự phòng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng để đối phó với đại dịch; hợp tác phát triển thành phố thông minh, các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số và phối hợp tổ chức lại chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hai nước cũng cần tăng cường hợp tác thúc đẩy các ngành công nghiệp xanh, giảm phát thải khí nhà kính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển việc làm cân bằng và bền vững.

[Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam]

Tham gia phiên thảo luận chuyên đề, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, Việt Nam có tổng sản phẩm trong nước (GDP) đứng thứ 41 trên thế giới, quy mô xuất nhập khẩu lớn thứ 20 trên thế giới, môi trường đầu tư thuận lợi. Đầu tư và mở cửa kinh doanh hàng đầu thế giới, với 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã được ký kết, trong đó có các FTA. Việt Nam – Hàn Quốc.

Cùng với những thuận lợi về sự ổn định chính trị; nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng; Cơ sở hạ tầng giao thông và chuyển đổi kỹ thuật số đang được nâng cấp rất nhanh chóng và Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới đối với nguồn vốn FDI. Tính đến nay, đã có doanh nghiệp đến từ 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên 420 tỷ USD vào Việt Nam. Năm 2021, các tập đoàn Hàn Quốc đã tăng mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam đang chống chọi với triệu chứng COVID-19 2Lãnh đạo VCCI, KCCI và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. (Ảnh: Khánh Vân / TTXVN)

VCCI là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. VCCI hiện có gần 200.000 doanh nghiệp thành viên và gần 200 hiệp hội doanh nghiệp thành viên. Hơn 30 năm qua, VCCI đã tích cực hợp tác với các đối tác Hàn Quốc, đặc biệt là KCCI trong các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

VCCI là tổ chức hàng đầu tại Việt Nam trong việc tham gia xây dựng luật pháp, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã giới thiệu cơ hội và tiềm năng của tỉnh Hưng Yên với các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia hội nghị.

Ông Trần Quốc Văn cho biết, Hưng Yên nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm 7 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Đây là trung tâm kinh tế năng động và là đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Cùng với sự phát triển kinh tế của cả nước, Hưng Yên là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế khá cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng công nghiệp, dịch vụ và hiện đại.

Không chỉ giáp với thủ đô Hà Nội, Hưng Yên còn có cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội phát triển và đồng bộ, đường bộ, đường sắt, đường thủy, nguồn lao động dồi dào, đã qua. Đào tạo là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Với nguồn lực sẵn có của địa phương, cùng tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo, Hưng Yên cam kết tạo mọi điều kiện tốt để các nhà đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Trong các phiên thảo luận, đại diện doanh nghiệp hai nước đã trao đổi tham luận về các chủ đề như hợp tác kinh tế Hàn Quốc – Việt Nam thời kỳ hậu COVID-19; Cơ hội đầu tư tại Việt Nam – những dấu mốc trong việc xây dựng chính sách pháp luật; Phát triển và đổi mới cơ sở hạ tầng – động lực để phát triển Kinh tế việt nam

Trong các bài phát biểu của mình, các diễn giả đều bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng và đà tăng trưởng kinh tế tích cực của Việt Nam sau đại dịch; Đồng thời chỉ ra xu hướng mới của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và nền kinh tế số. Theo đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tăng dần tỷ trọng công nghệ đổi mới thông qua đầu tư vào kỹ thuật, công nghệ hiện đại, giảm dần tỷ lệ sử dụng nhiều lao động.

Hội nghị cũng đề xuất thêm nhiều hướng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng, phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu … /.

Khánh Vân (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.