Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến các lĩnh vực đầu tư ưu tiên của Việt Nam

Rate this post


BNEWSCộng đồng doanh nghiệp Pháp quan tâm tìm hiểu và đặt nhiều câu hỏi về các lĩnh vực đầu tư ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 23/6, tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp (CCI) Paris Ile-de-France đã diễn ra hội thảo kinh tế nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư của Việt Nam. – Pháp.

Tọa đàm diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp-Việt, Ngài Thibaut Giroux; Chủ tịch CCI Paris Ile-de-France phụ trách hợp tác quốc tế, bà Marie-Christine Oghly; cùng sự tham dự của Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM, bà Emmanuel Pavillon Grosser, gần 80 doanh nghiệp, nhà đầu tư Pháp và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự có mặt của đông đảo các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam tại buổi gặp mặt lần này, đây là minh chứng cho mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai bên, đặc biệt. nhất là trong bối cảnh Chính phủ hai nước đang có những biện pháp mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh và năng động nhất trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như các nhà đầu tư Pháp vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, tập trung vào các lĩnh vực có hàm lượng kỹ thuật cao, công nghệ cao, bền vững và bảo vệ môi trường.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, trong số 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực và đang thực hiện giữa Việt Nam và các nước, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là một trong những hiệp định quan trọng. các hiệp định, tạo khuôn khổ hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư ổn định, lâu dài giữa Việt Nam và EU, cũng như giữa Việt Nam và Pháp.

Phát huy đà hợp tác thể hiện trong chuyến thăm chính thức Pháp tháng 11/2021 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và hướng tới năm 2023 đánh dấu 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ song phương. Trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng tin tưởng mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ tiếp tục có những bước đột phá mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực tế ngày càng có nhiều doanh nghiệp Pháp quan tâm và lựa chọn Việt Nam là điểm đầu tư. điểm đến.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết, Pháp hiện là đối tác đầu tư lớn thứ hai của châu Âu tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 3,6 tỷ USD. Pháp có nhiều lợi thế trong các lĩnh vực dược phẩm, năng lượng tái tạo, nông nghiệp sạch và bền vững, cơ sở hạ tầng, hậu cần… Việt Nam.

Trong buổi hội thảo, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), Tập đoàn Khu công nghiệp DEEP C – cảng Hải Phòng, Tập đoàn Rosemont Business Asia đã chia sẻ những hiểu biết về thị trường. Thị trường Việt Nam, giúp cộng đồng doanh nghiệp Pháp hiểu rõ những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đặc biệt là những đột phá, mở cửa thể chế, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp nước ngoài, bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng mạnh mẽ đối với cơ hội hợp tác giữa hai nước và mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện hợp tác, kinh doanh thành công tại Việt Nam và qua các nước. nước này vào thị trường ASEAN cũng như thị trường khu vực.

Buổi hội thảo kinh doanh được mở ra với những thảo luận sôi nổi. Cộng đồng doanh nghiệp Pháp quan tâm tìm hiểu và đặt nhiều câu hỏi về các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của Việt Nam trong thời gian tới như thuế suất tại các khu công nghiệp, các ưu đãi đầu tư của Chính phủ đối với nhà đầu tư nước ngoài. các nhà đầu tư nước ngoài, chiến lược và chính sách phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp nước ngoài trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, định hướng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. lĩnh vực dược phẩm, chính sách cho các dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo …

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Thibaut Giroux, Chủ tịch CCIFV cho biết, hiện nay mọi điều kiện thuận lợi đã hội tụ.

Ông nhấn mạnh: “Thời kỳ khó khăn do COVID gây ra nay đã qua. Việt Nam có vị trí địa lý cực kỳ trung tâm trong ASEAN, có khả năng cạnh tranh vượt trội trong lĩnh vực logistics. Ngoài ra, với dân số 100 triệu người, Việt Nam có nguồn lao động dồi dào. lực lượng, vì vậy hoàn toàn có thể tìm được lực lượng lao động và nguồn nhân lực ngày càng có chất lượng.

Luật sư Thi My Hanh Ngo-Folliot, Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Pháp lý Châu Âu – Việt Nam cũng chia sẻ lời khuyên với các nhà đầu tư muốn đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì nên liên hệ với các luật sư Việt kiều mang hai quốc tịch.

Bà cam kết: “Vì là người Pháp gốc Việt nên chúng tôi hiểu rất rõ luật pháp tại Việt Nam và Pháp, sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng doanh nghiệp ngay từ những bước đầu tiên tại Việt Nam, giúp họ kết nối với các luật sư Việt Nam trong việc diện tích”.

Tuy nhiên, đối với ông Gille David – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Enertime, Việt Nam vẫn đang phụ thuộc nhiều vào than và khí đốt. Vì vậy, ông cho rằng Việt Nam cần nghĩ đến việc đầu tư vào tiết kiệm năng lượng, đồng thời nỗ lực về mặt này vì đây là mục tiêu của thế giới.

Kết thúc buổi tọa đàm, Chủ tịch CCIFV, ông Thibaut Giroux và đại diện doanh nghiệp hai nước có mặt bày tỏ mong muốn năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Đại sứ quán Việt Nam. Phía Nam tại Pháp, luôn ủng hộ và đồng hành, qua đó thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, tạo ra những bước tiến mới, kết quả mới cho hợp tác kinh tế Việt Nam – Pháp. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.