Doanh nghiệp than thở vì thủ tục

Rate this post

Tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và chính quyền TP.HCM do Sở Xây dựng và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP (ITPC) tổ chức ngày 24/6, các DN tiếp tục kiến ​​nghị những vướng mắc. liên quan đến thủ tục xin phép xây dựng, chính sách ưu tiên đối với nhà ở xã hội.

Nhiều vấn đề và rào cản

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp nêu vướng mắc trong quá trình xin phép xây dựng, cấp phép triển khai dự án. Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn cho rằng nhu cầu của doanh nghiệp chỉ xin xây dựng diện tích nhỏ để đấu nối với trụ sở đã được cấp phép nhưng Sở Xây dựng cho rằng phải liên hệ với Sở Quy hoạch – Kiến trúc?

Doanh nghiệp khiếu nại về thủ tục - Ảnh 1.

TP.HCM đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Ảnh: TẤN THÀNH

Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Khương Mai, kể chuyện hơn 30 năm sau khi mua đất quận 7 thuộc khu dân cư hiện hữu nhưng vẫn phải bỏ hoang vì khó chuyển mục đích sử dụng. từ đất nông nghiệp sang đất ở. Nhiều công ty dịch vụ không dám nhận hỗ trợ vì cho rằng thủ tục phức tạp. Năm 2006, anh chuyển mục đích sử dụng đất.

“Sau đó, tôi có mua một mảnh đất khác ở ngay phía sau, định kết hợp để làm văn phòng hoặc kho chứa hàng, nhưng sau 5 lần nộp hồ sơ, tôi vẫn chưa chuyển mục đích sử dụng đất, mặc dù không có. vướng mắc ”- anh Khương ngán ngẩm.

Theo ông Khương, doanh nghiệp phải vay ngân hàng, trả lãi hàng tháng cho khu đất trên nhưng sau nhiều năm vẫn không khai thác được, trong khi ngân sách nhà nước thất thu. Và thực tế tại các vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… vẫn còn nhiều khu đất nông nghiệp bị bỏ hoang.

“Trong khi người dân không có nhà ở, doanh nghiệp không có kho bãi để chứa hàng hóa, vậy đâu là giải pháp để đưa những khu đất này vào khai thác hiệu quả?”. – ông Đinh Công Khương đặt vấn đề.

Đại diện một hiệp hội doanh nghiệp tại TP.HCM băn khoăn: Quá khó để doanh nghiệp phải qua 3 cửa từ Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc đến Sở Kế hoạch và Đầu tư trước khi được cấp phép.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đất Lành, lo ngại nếu tình trạng chậm cấp phép kéo dài, không sớm tháo gỡ sẽ xảy ra tình trạng doanh nghiệp lên tỉnh triển khai dự án, TP. bị ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. . Thời gian qua, nhiều ông lớn địa ốc đã triển khai dự án ở các địa phương khác, thay vì TP.HCM do vướng thủ tục đầu tư.

Từng bước tháo rời

Trả lời câu hỏi của doanh nghiệp, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, sở chịu trách nhiệm về hơn 70 thủ tục hành chính liên quan. Trong khi đó, một số phòng – ban chức năng mới phụ trách các lĩnh vực mới như hạ tầng kỹ thuật, giao thông … nên hiểu chưa sâu hoặc do cán bộ chuyển công tác …

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, từ năm 2019 đến nay, hàng loạt quy định thay đổi, trong đó liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng dự án, nhất là dự án nhà ở, trong khi một số đầu mối liên quan thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Việc thay đổi quy trình giải quyết hồ sơ cũng do quy định chồng chéo nên kéo dài thời gian giải quyết. Hiện Sở Xây dựng đã đề xuất và UBND TP đang xây dựng lại quy chế phối hợp để phù hợp với thực tế.

“Chỉ riêng về thủ tục cấp phép, nếu đúng quy trình thì một dự án từ đầu đến cuối cấp phép phải mất 1,5-2 năm, có dự án kéo dài đến 5 năm. Chính quyền TP.HCM đã thấy có vấn đề. và những bất cập và đã nhiều lần kiến ​​nghị Chính phủ giải quyết trong thời gian qua ”, ông Huỳnh Thanh Khiết nói.

Hiện nay, tất cả các dự án xây dựng nhà ở hoặc quy định phải là đất ở 100%, chỉ cần liên quan đến đất công, dù chỉ 1 m2 cũng phải đấu giá nên rất khó xin giấy phép xây dựng.

Đến nay, cơ bản quy trình cấp phép cải tạo nhà ở xã hội, chung cư cũ đã được tháo dỡ và cơ quan quản lý đang tiếp tục trình để rút ngắn quy trình cấp phép nhà ở thương mại còn thủ tục. , quy trình công khai, minh bạch nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thông tin đã có 3 tờ trình xin tháo gỡ khó khăn cho tổng số 113 dự án của các doanh nghiệp bất động sản, chủ yếu về thủ tục cấp phép, vướng mắc về cách tính đất đai. phí sử dụng, cấp sổ hồng cho người dân… Đến nay, TPHCM cũng đã hỗ trợ xử lý nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Vì vậy, trong thời gian sắp tới, doanh nghiệp mong muốn có nhiều buổi đối thoại hơn nữa để các Sở, Ban – ngành liên quan cùng nhau tháo gỡ khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.