Doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức yên tâm đầu tư công nghệ cho nông nghiệp Việt Nam

Rate this post

Đại diện các doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư công nghệ, thiết bị tiên tiến trong hai lĩnh vực lúa gạo và thủy sản của Việt Nam.

Ngày 28/6, Bộ NN & PTNT đã tiếp và làm việc với Tiến sĩ Philipp Rosler, Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ cùng đại diện 22 doanh nghiệp, quỹ đầu tư, quỹ khởi nghiệp của Thụy Sĩ và Đức.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, tìm hiểu về hợp tác phát triển nông nghiệp Việt Nam với sự tham gia của các doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của Thụy Sĩ và Đức. .

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Philipp Rosler cho biết đoàn gồm đại diện các ngành như công nghiệp nặng, hàng không, công nghệ thông tin, kỹ thuật số, chế biến thực phẩm.

Việt Nam ngày càng trở thành đối tác quan trọng không chỉ của Thụy Sĩ, Đức mà còn của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và chế biến lương thực, thực phẩm, ông cho biết đoàn Thụy Sĩ và Đức có hai mối quan tâm là sản xuất và xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang các nước. các nước khác trên thế giới và đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững.

Tiến sĩ Philipp Rosler (ngồi giữa), Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ.  Ảnh: Linh Linh.

Tiến sĩ Philipp Rosler (ngồi giữa), Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ. Hình ảnh: Linh Linh.

Trước thực trạng thiếu an toàn, an ninh lương thực do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine, đặc biệt là đối với các quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực như Trung Đông và Ai Cập, đại diện Công đoàn tác giả đã nêu câu hỏi về xuất khẩu gạo của Việt Nam kế hoạch đến các quốc gia này.

Ngoài ra, đối với các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững, đặc biệt là sản xuất lương thực bền vững, việc ứng dụng công nghệ cũng như các chiến lược đổi mới sáng tạo là không thể thiếu. Tiến sĩ Rosler mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức có ý định đầu tư vào công nghệ và số hóa trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Việt Nam.

Tập trung phát triển giá trị ngành lúa gạo

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, thể hiện vai trò hỗ trợ kinh tế, nhất là trong phát triển kinh tế. thời kỳ khó khăn của trận dịch Covid-19 vừa qua. Bên cạnh việc bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho gần 100 triệu dân, nông lâm thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu sang 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu tăng từ 30 tỷ USD năm 2015 lên 48,6 tỷ USD năm 2021 – con số cao nhất từ ​​trước đến nay.

Trả lời băn khoăn của các đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, hàng năm Việt Nam xuất khẩu từ 6 – 6,5 triệu tấn gạo với giá trị trên 3 tỷ USD, trong đó có gạo chất lượng cao. đã xuất khẩu. chiếm gần 90%, góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới. Trong bối cảnh hệ thống lương thực, thực phẩm thế giới đang phải đối mặt với những thách thức về thiên tai, dịch bệnh và xung đột, Việt Nam nhận thấy cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, nông nghiệp Việt Nam cần được hỗ trợ về công nghệ, thiết bị tiên tiến để phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.  Ảnh: Linh Linh.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, nông nghiệp Việt Nam cần được hỗ trợ về công nghệ, thiết bị tiên tiến để phát triển bền vững và thân thiện với môi trường. Hình ảnh: Linh Linh.

“Đặc biệt, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã quan tâm hướng dẫn nông dân kỹ thuật tiên tiến, nâng cao năng suất, giảm chi phí đầu vào, mang lại hiệu quả kinh tế, giảm tác động của quá trình sản xuất. xuất ra môi trường ”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng quan tâm, phối hợp với các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, xây dựng các mô hình canh tác tiên tiến và phát triển chuỗi giá trị cho cây lúa từ giống, nguyên liệu đầu vào, chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm, hậu cần và phân phối. … Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam cũng được hưởng nhiều ưu đãi về thuế. như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế đất v.v.

“Ngoài năng suất, ngành lúa gạo cần giảm chi phí đầu vào cũng như thay đổi thói quen sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của nông dân. Như vậy, chúng ta cần sự chung tay của các doanh nghiệp để tiếp cận những công nghệ tiên tiến giúp khắc phục những tồn tại này ”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tặng quà Tiến sĩ Philipp Rosler.  Ảnh: Linh Linh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tặng quà Tiến sĩ Philipp Rosler. Hình ảnh: Linh Linh.

Kỳ vọng công nghệ xanh từ Đức, Thụy Sĩ

Ngành thủy sản cũng là một thế mạnh của Việt Nam. Riêng 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản tăng 50% so với cùng kỳ. Theo Bộ NN & PTNT, ngành thủy sản khuyến khích đầu tư phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị và bền vững, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hữu cơ; phát triển hệ thống cơ sở nghề cá với công nghệ tiên tiến; tận dụng công nghệ, thiết bị trong các khâu sơ chế, bảo quản, kho lạnh … để đảm bảo chất lượng nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Về phát triển bền vững, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đặt mục tiêu tăng trưởng lấy người dân làm trung tâm. chú trọng và đặc biệt quan tâm đến các mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Để đạt được mục tiêu này, ngành nông nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng như tổ chức lại sản xuất từ ​​manh mún, nhỏ lẻ sang xây dựng chuỗi giá trị, khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. quốc gia trong việc tổ chức sản xuất và thúc đẩy ứng dụng thành tựu công nghệ và chuyển đổi số.

Đại diện đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức đánh giá cao những kết quả đạt được trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Việt Nam cũng như con số xuất khẩu ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, với đà tăng trưởng như hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng Việt Nam vẫn chưa quan tâm đến yếu tố lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản và tác động đến môi trường khiến chất lượng thủy sản ngày càng giảm sút. sản phẩm không đáp ứng yêu cầu khi xuất khẩu sang EU.

Trả lời các ý kiến ​​của đoàn công tác do ông Philipp Rosler làm trưởng đoàn, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cho biết, Bộ NN & PTNT đã và sẽ đưa ra các giải pháp. . phương pháp tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của người chăn nuôi và nhà quản lý từ việc phân phối, sử dụng kháng sinh để giảm chi phí đầu vào, giảm nguy cơ tồn dư kháng sinh.

Ông cho rằng, việc phối hợp với các doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức chuyển giao công nghệ xanh sẽ giúp ngành thủy sản Việt Nam cải thiện và phát triển bền vững hơn.

Đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.  Ảnh: Linh Linh.

Đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hình ảnh: Linh Linh.

Ông cũng cho biết thêm, theo dữ liệu giám sát quy mô lớn của Nafiqad, dư lượng kháng sinh theo quy định nhập khẩu của EU gần đây đã giảm đáng kể.

“Tôi có thể đảm bảo rằng thủy sản Việt Nam có chất lượng tốt hơn và sẽ an toàn hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan và Indonesia”, đại diện Nafiqad khẳng định.

Về lo lắng của doanh nghiệp về tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu thủy sản, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, định hướng của ngành thủy sản sẽ tập trung vào gia tăng giá trị thay vì tăng sản lượng và đặt mục tiêu tăng giá. kim ngạch xuất khẩu thủy sản đến năm 2030 đạt 14 đến 16 tỷ USD.

Về thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp, ông Philipp Rosler cho rằng, các doanh nghiệp Thụy Sĩ và Đức có thể yên tâm khi đầu tư công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào ngành nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy giá trị thủy sản, lúa gạo …

Leave a Reply

Your email address will not be published.