Doanh nghiệp tìm đường vào chuỗi cung ứng

Rate this post

Khi sản xuất phát triển và bước đầu định hình trên thị trường, việc nâng cấp thương hiệu doanh nghiệp (DN) là vấn đề rất quan trọng, trong đó có việc mở rộng quy mô cung ứng hàng hóa, tham gia vào chuỗi cung ứng. sản phẩm và liên kết sản xuất. Thời gian qua, các doanh nghiệp ở Đồng Nai đã nỗ lực từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng.Sản xuất tại Công ty TNHH SX-TM nhựa kỹ thuật Vinastar (TP.Biên Hòa)
Sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh nhựa kỹ thuật Vinastar (TP.Biên Hòa). Ảnh: V.The

Từ sản xuất hàng tiêu dùng cho thị trường trong nước đến công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện, cơ hội hợp tác vẫn rất rộng mở nếu doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội và nâng tầm mình.

* Đưa hàng tiêu dùng vào hệ thống siêu thị và kênh bán lẻ

Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức (Định Quán) Huỳnh Thị Phượng chia sẻ, trong thời gian qua, công ty đã triển khai sản phẩm bột ca cao vào các hệ thống siêu thị lớn. trên địa bàn tỉnh như: BigC, Co.opmart … Đây là một trong những kênh bán hàng, cũng như giới thiệu, quảng bá sản phẩm của công ty, nhất là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (mỗi xã một sản phẩm). sản phẩm) đến gần hơn với người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng khu vực thành thị.

Tuy nhiên, để có thể đưa hàng vào siêu thị và duy trì lâu dài không phải là điều dễ dàng. Phó Giám đốc Co.opmart Biên Hòa Hoàng Thị Tố Uyên chia sẻ, nhiều mặt hàng trái cây đặc sản của Đồng Nai có chất lượng tốt nhưng thực tế lại thiếu các chứng nhận cần thiết về chất lượng để vào siêu thị như: thông tin truy xuất nguồn gốc, kiểm duyệt lượng thuốc bảo vệ thực vật. đã qua sử dụng, v.v.


Đối với các doanh nghiệp, ngoài việc bán lẻ thông qua các đại lý tại chợ, việc đưa hàng hóa vào chuỗi cung ứng hiện đại, quy mô lớn như hệ thống siêu thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Thực tế, thời gian qua, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt khảo sát, kết nối đưa nông sản, trái cây của địa phương lên kệ siêu thị nhưng chủ yếu là để quảng bá, giới thiệu. Còn đối với tiêu thụ dài hạn vẫn chưa dễ triển khai do vướng mắc về nguồn cung dài hạn, thường xuyên, đảm bảo số lượng sản phẩm theo hợp đồng tiêu thụ sản phẩm …

Để kết nối, đưa sản phẩm, hàng hóa địa phương vào kênh bán lẻ hiện đại đạt hiệu quả, cần có sự đồng bộ từ cả nhà sản xuất và nhà cung cấp, bán lẻ dưới sự hỗ trợ. , kết nối từ các ban, ngành liên quan. Điều này cần phải tính đến kế hoạch dài hạn, đổi mới hình thức kết nối cung – cầu để nâng tầm từ giới thiệu, quảng bá sản phẩm thành kênh tiêu thụ sản phẩm bền vững, đạt doanh thu cao cho sản phẩm. địa phương…

Trong khi đó, đối với nhiều sản phẩm thế mạnh của tỉnh, nhất là nông sản, trái cây, sản phẩm chăn nuôi, để nâng cao sức cạnh tranh, các doanh nghiệp địa phương cần đầu tư nhiều hơn vào khâu bảo quản. , chế biến và đặc biệt là ngày càng đảm bảo các yếu tố và chất lượng, xuất xứ …

Theo Sở Công Thương, trong những tháng đầu năm 2022, Sở đã tổ chức 6 hội nghị kết nối giao thương giữa các tổ hợp tác, hợp tác xã, tiểu thương và chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây với sự tham gia của 343 tiểu thương. . thương mại, tổ hợp tác, hợp tác xã và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Đây là chương trình nằm trong chủ đề xúc tiến thương mại nông dân – nông nghiệp – nông thôn theo chương trình, kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2022 của tỉnh.

Ông Hồ Đức Tân, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất), chia sẻ hiện lượng hàng nông sản của Đồng Nai chiếm khoảng 50% số sạp. của chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, có khả năng cung cấp và tiêu thụ ổn định. Thời gian tới, để hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ ngày càng hiệu quả, cần có nhiều hoạt động kết nối, kế hoạch dài hạn trong hỗ trợ, liên kết tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh…

* Tìm cách hợp tác cung cấp linh kiện

Không chỉ đối với lĩnh vực hàng tiêu dùng, việc xây dựng các kênh phân phối, chuỗi cung ứng cho người tiêu dùng là cần thiết, mà đối với các lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ khác, vấn đề gia nhập chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất lại càng là mục tiêu cần phấn đấu.

Tại Công ty TNHH Cơ khí chính xác Đức Khang Phát (phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) có đối tác là các doanh nghiệp Nhật Bản về sản phẩm nhựa, linh kiện ô tô, điện công nghiệp và dân dụng. Nguồn khách hàng từ các doanh nghiệp Nhật Bản chiếm 90% doanh thu hàng năm, 10% còn lại thuộc về các công ty khác và có mức tăng trưởng 20 – 30% / năm. Theo đại diện doanh nghiệp này, hiện đơn vị đang trong quá trình đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ sản xuất nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng cao, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng tại Việt Nam và Nhật Bản. .

Tương tự, đối với Công ty TNHH Tương Lai (H.Long Thành), chuyên sản xuất các sản phẩm cao su kỹ thuật, sản phẩm của công ty đã từng bước có quan hệ hợp tác sâu rộng với các đối tác nước ngoài.

Theo ông Trương Quốc Cường, Giám đốc Công ty TNHH Tương Lai, ngay trong những năm đại dịch vừa qua, ông cũng đã đưa vào xưởng sản xuất mới của mình để nâng cấp quy mô kinh doanh. Điều quan trọng, công ty hiện đang tham gia chương trình chuỗi cung ứng toàn cầu của Bộ Công Thương với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới. Được đứng trong hàng ngũ 25 doanh nghiệp của ngành công nghiệp hỗ trợ cả nước, trở thành nhà cung cấp sản phẩm chuyên nghiệp cho chuỗi cung ứng thế giới là một vinh dự lớn.

Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh nhựa kỹ thuật Vinastar (TP.Biên Hòa) cung cấp sản phẩm đầu vào cho một số doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Mai Khanh, Giám đốc công ty cho biết, dù trải qua thời kỳ khó khăn vì dịch bệnh nhưng sản phẩm nhựa kỹ thuật của doanh nghiệp cung cấp ra thị trường vẫn tăng trưởng ổn định. Là ngành công nghiệp phụ trợ, công ty định hướng xuất khẩu và cung cấp cho các đối tác sản xuất. Thời gian qua, ngoài xuất khẩu, công ty còn mở rộng thị phần trong nước do có nhiều doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài tại Việt Nam đến đặt hàng với số lượng lớn, đầu ra của công ty khá thuận lợi. Hiện doanh nghiệp này có 2 nhà máy sản xuất và sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng trong thời gian tới.

Vương Thế – Hoàng Hải

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.