Doanh nhân kỳ cựu năng động và giàu lòng nhân ái

Rate this post

Dũng cảm, dám nghĩ, dám làm

Đến gần 11 giờ, trời nắng như đổ lửa, tại cụm thông tin quận Tân Bình, TP.HCM, anh Trần Ngọc Thiều và các nhân viên vẫn miệt mài áp dụng sáng kiến: “Bảo đảm nguồn điện một chiều cho lớp tập huấn kỹ thuật – Nhân viên công trường ”và“ Nâng cấp phần mềm quản lý công việc ”. Lau mồ hôi trên mặt, ông Thiều cho biết:“ Với những đổi mới này, Ban Giám đốc có thể theo dõi, nắm chắc kết quả công việc và ý thức tuân thủ lao động của nhân viên. kỷ luật, kỷ cương người lao động cũng như thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo cán bộ kỹ thuật tại cơ sở, giúp mỗi người hoàn thành chỉ tiêu hàng ngày ”. Theo ông, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thay đổi từng ngày, nếu không cập nhật, tiếp thu và ứng dụng nhanh kiến ​​thức, tạo ra sản phẩm mới hiệu quả thì chúng ta sẽ bị tụt hậu.

Năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện xã hội hóa dài hạn để ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19. Đúng vào thời điểm khốc liệt nhất, Công ty Cổ phần Viễn thông ACT được Sở Thông tin và Truyền thông thành phố chọn là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông dẫn đầu thành phố thực hiện giao ban trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn, xã. xây dựng dữ liệu tiêm chủng, cung cấp thông tin cho cơ sở và người dân về các chính sách, biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiệm vụ khó khăn, thử thách nhưng đây cũng là một trong những cơ hội để Công ty khẳng định mình. Bên cạnh việc đề xuất nội dung cụ thể với ban giám đốc, anh Thiều phải lăn lộn cùng nhân viên đến nhiều nhà trọ, ngõ hẻm để xây dựng sản phẩm, dịch vụ. Vào thời điểm khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, anh quyết định đầu tư thêm vốn và công nghệ. Nhiều đêm làm việc vất vả muốn đổ bệnh nhưng anh vẫn không bỏ cuộc. Bản lĩnh của người cựu binh càng được thể hiện khi anh quyết tâm ngày đêm bám sát công trình cùng công nhân để kịp thời triển khai các dịch vụ công nghệ về thành phố.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét: “Các sản phẩm, dịch vụ viễn thông của Công ty Cổ phần Viễn thông ACT đã đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ cấp bách chống dịch của thành phố. được ứng dụng công nghệ hiện đại, nhanh chóng, chính xác, an toàn, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng, chi phí thấp, giúp thành phố triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ”.

Ông Thiệu cho rằng, kết quả trên mới chỉ là thành công bước đầu. Công ty Cổ phần Viễn thông ACT luôn chủ động xây dựng chiến lược chăm sóc và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài chính sách khuyến khích tuyển dụng, công ty còn quan tâm đến việc hỗ trợ vốn, khen thưởng, động viên kịp thời những người lao động sáng tạo. Nhân viên mới tuyển dụng được công ty đào tạo thêm các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ. Định kỳ, doanh nghiệp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công nhân viên về chất lượng, cập nhật kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng thực hành mới, chuyên sâu, ý thức tổ chức kỷ luật lao động, các biện pháp xử lý tình huống …

Công ty đã sản xuất kinh doanh có hiệu quả trên các lĩnh vực: Thiết kế hạ tầng viễn thông; xây dựng các công trình hạ tầng viễn thông; dịch vụ quản lý vận hành hạ tầng viễn thông; cho thuê hạ tầng viễn thông cáp quang; cung cấp các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin… Năm 2015, trong bối cảnh thị trường viễn thông Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM phát triển nhanh chóng và cạnh tranh gay gắt, ông Trần Ngọc Thiều đã quyết định hợp tác với một đồng nghiệp. thành lập Công ty Cổ phần Viễn thông ACT. Dù còn nhiều khó khăn nhưng đây là một quyết định thể hiện bản lĩnh, có sự nghiên cứu và tính toán khoa học.

Hỏi về những năm tháng trong quân ngũ của cựu binh Trần Ngọc Thiều, được biết, tháng 10/1974, từ quê nhà Ninh Bình, anh Trần Ngọc Thiều tình nguyện lên đường nhập ngũ. Giao tiếp với mong muốn được cầm súng trực tiếp chiến đấu. Tuy nhiên, do yêu cầu nhiệm vụ, anh được cử đi học tại Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin (nay là Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin), Binh chủng Thông tin liên lạc. Năm 1976, ông nhận công tác tại Lữ đoàn Thông tin 596, Binh chủng Thông tin liên lạc.

Thời gian đầu công tác tại Lữ đoàn Thông tin 596, anh được giao nhiệm vụ cùng đồng đội tiếp nhận, quản lý, khai thác hệ thống thông tin liên lạc do địch để lại. Đây là trung tâm thông tin với công nghệ hiện đại nhất lúc bấy giờ, bao gồm nhiều trạm viễn thông, tổng đài, cáp biển, … đảm bảo cho việc mở rộng thông tin từ các tỉnh miền Nam ra nước ngoài. Với phương pháp học lý thuyết, thực hành ngay, chỉ sau 3 tháng, anh và đồng đội đã thành thạo hệ thống. Với kinh nghiệm này, từ vị trí sĩ quan thông tin, sĩ quan sư đoàn thuộc Lữ đoàn Thông tin 596 đến Phó giám đốc Trung tâm Viettel khu vực phía Nam, anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm lo cho người lao động

Sau khi đi kiểm tra thực tế việc thực hiện nghị quyết lãnh đạo tháng 6/2022 tại một số cơ sở, đồng chí Thiều đã chủ động tham mưu, trao đổi nhanh với các đồng chí trong chi ủy, ban giám đốc công ty. Tại hội nghị, chi ủy, ban giám đốc công ty đã thẳng thắn chỉ ra nội dung, nguyên nhân những mặt mạnh, mặt yếu và xác định trách nhiệm của từng cá nhân, đồng thời thống nhất nhiều biện pháp hay để kịp thời tháo gỡ khó khăn. , vướng mắc trong việc thực hiện nghị quyết, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Đây là một trong nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm phát huy vai trò của các tổ chức đối với hoạt động của doanh nghiệp tư nhân.

Thêm tổ chức cũng đồng nghĩa với việc công ty phải tăng thêm nhân sự và chi phí, nhưng mỗi tổ chức đều có chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò riêng. Điều quan trọng là phải biết thúc đẩy tổ chức nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, văn hóa doanh nghiệp năng động, sáng tạo, yêu thương, tạo động lực cho mọi người cống hiến, trưởng thành, xây dựng gia đình. gia đình hạnh phúc, ấm no, xây dựng Công ty phát triển bền vững, chấp hành tốt pháp luật.

Ngay sau khi thành lập, công ty đã phối hợp với cấp ủy địa phương thành lập các tổ chức đảng, đoàn thanh niên, công đoàn, hội phụ nữ. Từ đó, Ban Giám đốc thường xuyên kiện toàn nhân sự, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất, trình độ, nghiệp vụ, kỹ năng công tác của cán bộ, đảng viên. Chi bộ ra nghị quyết với những chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, sát thực, coi trọng việc tổ chức thực hiện nghị quyết. Sau đó, các tổ chức phát động các phong trào thi đua thường xuyên, các đợt ra quân với các chỉ tiêu, biện pháp cụ thể gắn với việc chăm lo tốt đời sống của cán bộ, công nhân viên, người lao động. Riêng năm 2021, công ty đã dành hơn 4 tỷ đồng để sửa chữa nhà, hỗ trợ vốn chăn nuôi, chữa bệnh cho cán bộ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo gia đình chính sách, tổ chức các hoạt động văn hóa. nâng cao sức khỏe, thể chất, sắc đẹp, nâng cao đời sống người lao động và hỗ trợ các đơn vị, nhân dân trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, ban giám đốc công ty luôn quan tâm, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu gắn với tạo nguồn kết nạp Đảng, đồng thời cụ thể hóa nội dung chương trình. , nguyên nhân của tập thể, cá nhân còn hạn chế. Công ty cũng lấy ý kiến ​​của khách hàng về chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên, xây dựng ý thức tự giác cao của cán bộ công nhân viên mọi lúc, mọi nơi. Hiện Chi bộ có 42 đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp từ 3 – 4 đảng viên.

Từ năm 2015 đến năm 2021 các chi bộ đều đạt trong sạch vững mạnh, nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, lãnh đạo doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước. Chính quyền. Hiện công ty có thị phần thuê bao cố định chiếm 50% khách hàng viễn thông trên thị trường TP.HCM và đứng thứ 2 về mạng thuê bao di động; năng suất lao động tăng gấp 3 lần so với năm 2015, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 15 triệu đồng / tháng; cán bộ, nhân viên chấp hành tốt pháp luật, kỷ cương, an toàn. Kinh nghiệm xây dựng và hoạt động của các tổ chức của công ty đã được các sở, ban, ngành TP.HCM học hỏi và nhân rộng trong các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian qua, ông Trần Ngọc Thiều đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Tuy nhiên, theo anh, phần thưởng ý nghĩa nhất đối với anh là đã góp phần nhỏ vào sự phát triển của công nghệ viễn thông, khơi dậy tính tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất, trình độ, tay nghề. , kỷ luật lao động, trung thành gắn bó với nhân dân, tri ân gia đình chính sách, đồng đội, chăm lo cho công nhân nghèo, bộ đội xuất ngũ, từ đó lan tỏa phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bài và ảnh: NGUYỄN DUY HÂN

Leave a Reply

Your email address will not be published.