Đồi mắc ca mở đường làm giàu miền tây Quảng Ngãi | Tín dụng nông thôn

Rate this post

Chủ nhà tự hào với bàn tay Quảng Ngãi và hình ảnh 1Anh Nguyễn Lên trồng cây mắc ca xen với nghệ để duy trì thu nhập trong thời gian chờ cây mắc ca cho thu hoạch. (Ảnh: Vietnam +)

Đồi mắc ca của ông Nguyễn Lên (Quảng Ngãi) đã chứng minh khí hậu miền Tây Quảng Ngãi rất thích hợp để trồng loại cây này và đây là cây trồng sẽ mở ra hướng đi giúp đồng bào dân tộc Cadong từng bước thoát nghèo. để làm giàu.

Cây nào cũng đơm hoa kết trái

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm đồi mắc ca của ông Nguyễn Lên, thôn Tam Tổng, xã Liên Sơn (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) là cây được trồng thành từng hàng, quy hoạch ngay ngắn. Đứng dưới chân đồi nhìn lên, hàng cây mắc ca chạy dài sừng sững dưới bầu trời xanh thẳm.

“Năm 2017, tôi được Hiệp hội Macca Việt Nam đến thăm vườn tại DakLak, cây cho nhiều quả đẹp. Càng tìm hiểu, càng mê nên tôi quyết định trồng cây mắc ca, đến nay cây nào cũng ra quả. Tôi không nghĩ có loại cây nào “ngon” hơn cây mắc ca ”, ông Lên nói.

[Cây macca mang lại nguồn sinh khí mới cho bà con vùng khó]

Theo ông Lên, “ngon ăn” đầu tiên là trồng mắc ca được vay vốn ưu đãi của ngân hàng, rất ít loại cây trồng có gói vay này. Khu vườn rộng 6,5ha được ông Lên trồng 1.500 cây theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Hiệp hội Macca Việt Nam. Tiền mua cây, chi phí vận chuyển từ Đắk Lắk ra vườn, thuê nhân công trồng cây đều do LienVietPostBank chi nhánh Quảng Ngãi chi trả và kết nối mua bảo hiểm trong 10 năm.

“Với gói vay này, người trồng mắc ca không phải lo về vốn. Ngân hàng thẩm định cho vay 650 triệu, nhưng thực tế tôi chỉ cần vay 390 triệu. Năm 2019, vườn mắc ca gặp bão, hơn 100 cây bị thiệt hại được bảo hiểm hỗ trợ hơn 300 triệu đồng ”, ông Lên cho biết.

“Bí quyết” giúp ông Lên không cần vay hết ngân hàng chính là chiến lược “lấy ngắn nuôi dài”. 2 năm đầu, anh Lên thuê nhân công trồng sắn, mỗi năm thu nhập từ tiền bán sắn hơn 100 triệu đồng. Năm thứ 3, anh Lên chuyển sang trồng nghệ, thu nhập tăng lên 140 triệu. Đến năm thứ 4, khi cây mắc ca đã cho trái, anh Lên ngừng trồng cây ngắn ngày, chuyển sang chăn nuôi bò thịt và tận dụng phân bò bón vườn. macca.

“Trồng xen các loại cây ngắn ngày tuy thu nhập không cao nhưng cũng đủ duy trì và thuê nhân công chăm sóc vườn cây. Cây mắc ca còn “ngon” ở chỗ bò, dê không ăn lá loại cây này nên tôi nghĩ có thể kết hợp chăn nuôi bò, dê mà không lo cây bị động vật ăn, phá bỏ ”, anh Tâm cho biết.

Khuyến khích chuyển đổi cây keo, cây sắn sang cây mắc ca

Ông Nguyễn Lên hiện là Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Ngọc Lên đang quản lý khoảng 200 ha đất với hàng chục xã viên đều là người dân tộc thiểu số Cadong. Theo ông Lên, người Cadong chịu thương, chịu khó nhưng đến nay nhiều hộ vẫn chưa thoát được nghèo. Cây trồng truyền thống là keo, sắn rất tốn công nhưng giá trị kinh tế thấp, người dân khó thoát nghèo.

“Trồng keo 5-6 năm mới cho thu hoạch, tiền bán keo 60-70 triệu đồng / ha nhưng phải chặt bỏ trồng lại từ đầu. Trồng sắn, giá trị kinh tế quá thấp, như năm ngoái giá bán chỉ 2.000 đồng / kg. Trong khi mắc ca bán tại vườn là 95.000 đồng / kg, trồng một lần có thể thu hoạch 50-60 năm. Tôi tin rằng đây là cây trồng sẽ giúp đồng bào Cadong thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu ”, ông Lên nói.

Vợ tự hào về anh chồng Quảng Ngãi tay ảnh 2 |Ông Huỳnh Ngọc Huy chào mừng ông Ibrahim Lootah, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lootah sang làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Vietnam +)

Theo ông Lên, sau 5 năm theo dõi, toàn bộ 1.500 cây mắc ca với nhiều giống khác nhau đều ra hoa, kết trái. Điều này cho thấy khí hậu ở Liễn Sơn rất tốt để mở rộng diện tích cây trồng này. Tháng 7, vườn mắc ca của ông Lên bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên, sản lượng dự kiến ​​không dưới 1 tấn trái và hiện một doanh nghiệp chế biến ở Đắk Lắk đã đặt mua với giá 95.000 đồng / kg.

Ông Huỳnh Ngọc Huy, Tổng thư ký Hiệp hội Macca Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, năm 2022, Hiệp hội Macca Việt Nam sẽ tập trung mở rộng địa bàn trong khu vực. Trung, khi khu vực này có diện tích trồng keo rất lớn, điển hình là Quảng Nam, Quảng ngãiBình Định.

“Mục tiêu của chúng tôi là vận động người dân chuyển sang trồng cây mắc ca để có thu nhập cao Đúng hơn, chỉ cần chuyển đổi 15% -20% diện tích trồng keo sang mắc ca, cuộc sống của người dân sẽ thay đổi. Người dân không cần chuyển đổi, trồng ồ ạt mà trồng theo phương thức “lấy ngắn nuôi dài”. 5 năm đầu chờ cây mắc ca đơm hoa kết trái có thể xen canh cây ngắn ngày để duy trì thu nhập hoặc mỗi gia đình từ 2 – 3 ha đất trồng xen 50 – 100 cây, khi thấy hiệu quả sẽ nhân rộng ”, anh Huy cho biết.

Trồng mắc ca không lo đầu ra

Trong chuyến công tác tại Dubai vào tháng 5/2022, ông Huỳnh Ngọc Huy, đại diện LienVietPostBank, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã làm việc với ông Ibrahim Lootah, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lootah và ký kết biên bản ghi nhớ thành lập công ty. công ty liên doanh tiêu thụ và xuất khẩu mắc ca sang thị trường Trung Đông. Ngày 25/6, ông Ibrahim Lootah đã bay sang Việt Nam làm việc chính thức cũng như khảo sát ban đầu về cây mắc ca được trồng tại Việt Nam. Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tập đoàn Lootah, LienVietPostBank và Hiệp hội Macca Việt Nam chiều 28/6 tại TP.HCM, các bên thống nhất sau năm 2025 sẽ xây dựng nhà máy chế biến macca xuất khẩu vì lượng sản phẩm hiện tại vẫn chưa có. nhiều.

“Lootah là một tập đoàn lớn ở Dubai, họ cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm mắc ca của Việt Nam tại thị trường Trung Đông. Hiệp hội Macca Việt Nam đã cam kết bao tiêu toàn bộ mắc ca cho nông dân, nhưng thực tế sản lượng của nước ta vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước. Sau đó, sản lượng tăng lên, người trồng macca hoàn toàn yên tâm, không còn lo lắng về đầu ra ”, anh Huy nói.

Thùy Linh (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.