Đồi mắc ca trù phú mở đường làm giàu miền Tây Quảng Ngãi

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Đồi mắc ca của ông Nguyễn Lên (Quảng Ngãi) đã chứng minh khí hậu miền Tây Quảng Ngãi rất thích hợp để trồng loại cây này và đây là cây trồng sẽ mở đường giúp đồng bào dân tộc Cadong. thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Cây nào cũng đơm hoa kết trái, không cây nào “ngon” bằng mắc ca

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm đồi mắc ca của ông Nguyễn Lên, thôn Tam Tổng, xã Liên Sơn (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) là cây được trồng thành từng hàng, quy hoạch ngay ngắn. Đứng dưới chân đồi nhìn lên, hàng cây mắc ca chạy dài sừng sững dưới bầu trời xanh thẳm.Ông Nguyễn Lên chọn trồng cây mắc ca và mong muốn điều này sẽ giúp đồng bào dân tộc Cadong thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Ảnh: Bưu điện

“Năm 2017, tôi được Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đến thăm vườn tại Đắk Lắk, cây cho nhiều quả đẹp. Càng tìm hiểu, càng mê nên tôi quyết định trồng cây mắc ca, đến nay cây nào cũng ra quả. Tôi nghĩ không có cây nào “ngon” hơn cây mắc ca ”, ông Lên nói.

Theo ông Lên, “ngon” đầu tiên là trồng mắc ca được vay vốn ưu đãi của ngân hàng, rất ít loại cây có gói vay này. Khu vườn rộng 6,5ha được ông Lên trồng 1.500 cây theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam. Tiền mua cây, tiền vận chuyển từ Đắk Lắk ra vườn, thuê nhân công trồng cây đều do LienVietPostBank chi nhánh Quảng Ngãi chi trả, liên kết mua bảo hiểm trong 10 năm.

“Với gói vay này, người trồng mắc ca không phải lo về vốn. Ngân hàng thẩm định cho vay 650 triệu, nhưng thực tế tôi chỉ cần vay 390 triệu. Năm 2019, vườn mắc ca bị bão làm gãy đổ hơn 100 cây và được mua bảo hiểm hơn 300 triệu đồng ”, ông Đ.Anh Nguyễn Lên trồng mắc ca trên cây nghệ để duy trì thu nhập trong thời gian chờ cây mắc ca cho thu hoạch – Ảnh: P. Hậu

“Bí quyết” giúp ông Lên không phải vay hết vốn ngân hàng chính là chiến lược “lấy ngắn nuôi dài”. 2 năm đầu, anh Lên thuê nhân công trồng sắn, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng từ tiền bán sắn. Năm thứ 3, anh Lên chuyển sang trồng nghệ, thu nhập tăng lên 140 triệu. Đến năm thứ 4, khi cây mắc ca đã cho trái, anh Lên ngừng trồng cây ngắn ngày, chuyển sang chăn nuôi bò thịt và dùng phân bò bón cho vườn mắc ca.

“Trồng xen các loại cây ngắn ngày tuy thu nhập không cao nhưng cũng đủ duy trì và thuê nhân công chăm sóc vườn cây. Cây mắc ca còn “ngon” ở chỗ, bò, dê không ăn lá của loại cây này nên tôi nghĩ có thể kết hợp với chăn nuôi thêm bò, dê mà không lo cây bị sâu ăn lá, phá hoại ”. ông nói.

Khuyến khích chuyển đổi cây keo, cây sắn sang trồng mắc ca

Ông Nguyễn Lên hiện là Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Ngọc Lên đang quản lý khoảng 200 ha đất với hàng chục xã viên là người dân tộc Cadong. Theo ông Lên, người Cadong chịu thương, chịu khó nhưng đến nay nhiều hộ vẫn chưa thoát được nghèo. Cây trồng truyền thống là keo, sắn rất tốn công nhưng giá trị kinh tế thấp, người dân khó thoát nghèo.

“Cây keo để thu hoạch phải mất 5 – 6 năm. Tiền bán keo 60-70 triệu đồng / ha nhưng phải chặt bỏ trồng lại từ đầu. Trồng sắn, giá trị kinh tế quá thấp, như năm ngoái giá bán chỉ 2.000 đồng / kg. Trong khi mắc ca bán tại vườn là 95.000 đồng / kg, trồng một lần có thể thu hoạch 50-60 năm. Tôi tin rằng đây là cây trồng sẽ giúp bà con Cadong thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng ”, ông Đ.

Theo ông Lên, sau 5 năm theo dõi, toàn bộ 1.500 cây mắc ca với nhiều giống khác nhau đều ra hoa, kết trái. Điều này cho thấy khí hậu ở Liễn Sơn rất tốt để mở rộng diện tích cây trồng này. Trong tháng 7 này, vườn mắc ca của ông Lên bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên, sản lượng dự kiến ​​không dưới 1 tấn trái và hiện một doanh nghiệp chế biến ở Đắk Lắk đã đặt mua với giá 95.000 đồng / kg.

Ông Huỳnh Ngọc Huy, Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank cho biết, năm 2022, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam sẽ tập trung mở rộng diện tích tại miền Trung, khi vùng này có diện tích trồng keo. rất lớn, điển hình là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. “Mục tiêu của chúng tôi là vận động người dân chuyển sang trồng cây mắc ca để có thu nhập cao hơn, chỉ cần chuyển đổi 15 – 20% diện tích keo sang trồng mắc ca thì nông dân sẽ giàu. Người dân không cần chuyển đổi, trồng đại trà mà trồng theo phương thức “lấy ngắn, nuôi dài”. Trong 5 năm đầu đợi mắc ca ra quả có thể trồng xen với các loại cây ngắn ngày để duy trì thu nhập, hoặc mỗi gia đình từ 2 – 3 ha có thể trồng xen 50 – 100 cây, khi thấy hiệu quả thì nhân rộng. nó ”, anh Huy nói.
Ông Huỳnh Ngọc Huy chào mừng ông Ibrahim Lootah, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lootah sang làm việc tại Việt Nam – Ảnh: P.Hải

Trong chuyến công tác tại Dubai vào tháng 5/2022, ông Huỳnh Ngọc Huy, đại diện LienVietPostBank, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã làm việc với ông Ibrahim Lootah, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lootah và ký kết biên bản ghi nhớ thành lập công ty. . liên doanh tiêu thụ, xuất khẩu mắc ca sang thị trường Trung Đông.


Ngày 25/6, ông Ibrahim Lootah đã bay sang Việt Nam để làm việc chính thức cũng như khảo sát ban đầu về cây mắc ca được trồng tại Việt Nam. Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tập đoàn Lootah, LienVietPostBank và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam chiều 28/6 tại TP.HCM, các bên thống nhất sau năm 2025 sẽ xây dựng nhà máy chế biến Mắc ca xuất khẩu. sản lượng vẫn chưa nhiều. “Lootah là một tập đoàn rất lớn ở Dubai, họ cam kết tiêu thụ hết sản phẩm mắc ca của Việt Nam tại thị trường Trung Đông. Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã cam kết bao tiêu toàn bộ mắc ca cho nông dân nhưng thực tế nhiều năm nay vẫn chưa thu mua được cân nào. Vì trồng được bao nhiêu hạt mắc ca đều bán hết đến đó, khi có thêm liên kết với Tập đoàn Lootah thì người trồng mắc ca hoàn toàn yên tâm, không còn lo đầu ra ”, ông Huy nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.