Đổi mới phương thức tuyển sinh và đào tạo để thu hút học sinh, sinh viên học nghề

Rate this post

Chú thích ảnh
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Ngày 28/6, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức hội nghị “Công tác tuyển sinh năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022” theo hình thức trực tuyến.

Theo báo cáo tổng hợp, tính đến đầu tháng 6 năm 2022, cả nước đã tuyển dụng được hơn 920 nghìn người (đạt khoảng 48% kế hoạch năm và tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó hơn 70 nghìn người có trình độ cao đẳng, trung cấp, đạt khoảng 14% kế hoạch; trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo khác khoảng 850 nghìn người, đạt khoảng 55% kế hoạch.

Một số ngành, nghề trình độ trung cấp, cao đẳng vẫn có kết quả tuyển sinh tốt như: Kỹ thuật, Máy tính và Công nghệ thông tin, Kinh doanh và quản lý, Công nghệ kỹ thuật, Khách sạn và Du lịch. , Y tế … trường mạnh, có thương hiệu, kết quả tuyển sinh vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra.

Để đảm bảo công tác tổ chức đào tạo, các trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, tiến độ đào tạo, đa dạng hóa phương thức tổ chức đào tạo, đẩy mạnh đào tạo trực tuyến các nội dung sau. , môn học, mô-đun phù hợp.

Theo báo cáo, trên 60% trường trung cấp, cao đẳng đã áp dụng một hoặc nhiều hình thức dạy học trực tuyến đối với các nội dung đào tạo phù hợp trong chương trình.

Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng tiếp tục gặp những khó khăn nhất định. Nếu như tuyển sinh đại học dễ dàng với quy mô và số lượng lớn (luôn chiếm khoảng 50% số học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm) thì phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng với ngưỡng đầu vào thấp, cá biệt có một số trường chỉ lấy đầu vào rất thấp. điểm chỉ tương đương với đầu vào đại học đã thu hút một lượng lớn người học vào đại học.

Các doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp FDI) tuyển dụng lao động chưa qua đào tạo với số lượng lớn, kể cả lao động tốt nghiệp THPT với mức lương hấp dẫn và nhiều chính sách đãi ngộ phù hợp cùng với bối cảnh khó khăn. Tác động kinh tế của dịch đã thu hút một số lượng lớn thanh niên sau khi ra trường sẵn sàng và mong muốn tham gia ngay vào thị trường lao động mà không cần qua đào tạo.

Theo đại diện các trường phổ thông và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, khó khăn chung của toàn xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến quyết định đi học hay đi làm để có thu nhập trước mắt. người học. Đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều gia đình không đủ tiền cho con đi học dù có nguyện vọng đi học nghề.

Bên cạnh những khó khăn khách quan, một số trường cũng cho rằng, nghị quyết, chính sách hỗ trợ học phí, học phí cho người học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là hết sức cần thiết và là ‘cứu cánh’ để các trường thu hút học sinh.

TS Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết, hiện nay học sinh THCS chỉ cần thi tốt nghiệp lớp 9 lên lớp 10. Dù đã có các giải pháp tuyển sinh giáo viên. Công tác giáo dục hướng nghiệp được triển khai đồng bộ, xuyên suốt từ đầu năm đến nay. Nhưng giai đoạn hiện nay rất quan trọng nên các cơ sở đẩy mạnh truyền thông về năng lực đào tạo, hỗ trợ sinh viên liên thông, hướng nghiệp và việc làm sau đào tạo. Đẩy mạnh các hội nghị tuyển sinh, xúc tiến hợp tác kết nối học viên với các cơ sở đào tạo nghề, các doanh nghiệp …

Về cơ chế, chính sách, cơ quan quản lý đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi nên các cơ sở cần quán triệt nội dung để vận dụng kịp thời, linh hoạt. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý dữ liệu, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và chính xác của dữ liệu, quản lý công tác tuyển sinh, tiếp cận từng đối tượng học sinh, sinh viên, để các em nhanh chóng nắm bắt được thông tin chính xác đối với từng ngành nghề đào tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.