Đổi mới Yue Zheng: nếu bạn không làm điều đó, bạn sẽ là người mới

Rate this post

Làm mới Nhạc Trịnh: không cần phải làm là mới - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trẻ tham gia làm mới nhạc Trịnh – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là cái tên làm mới nhạc Trịnh thành công nhất trong thời gian qua, rapper kiêm ca sĩ Hà Lê cho rằng đây là tín hiệu rất đáng mừng nhưng cũng không tránh khỏi những tranh cãi.

Sự tiếp nối

EP GenZ & Trinh đã được Universal Music Việt Nam phát hành tất cả 5 ca khúc, bao gồm: Nhìn vào mùa thu (Mỹ – Anh), Thời kỳ đồ đá buồn (Juky San), diễm lệ (Kiên), mưa hồng (Hoàng Duyên, Obito), Mặt trời thủy tinh (Hoàng Dũng). Đồng thời, Phan Mạnh Quỳnh phát hành Kỷ niệm tình yêu Phiên bản 2022 trong phong cách Bản giao hưởng.

Ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh hát ca khúc Thương Em – Nguồn: Phan Mạnh Quỳnh Official

Nhận xét về những sản phẩm này, bà Trịnh Vĩnh Trinh – em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Chúng tôi đã nghe và cảm thấy rất vui khi các bạn trẻ tìm thấy cảm hứng sáng tạo trên nhạc Trịnh. Và tôi tin anh Sơn sẽ thích điều này Chỉ có như vậy, chúng tôi mới có thể hoàn thành ước nguyện của anh tôi trong suốt cuộc đời của anh ấy, đó là tìm ra những giọng ca mới để hát theo cách của họ.

Nó là một sự tiếp nối. Theo sau Trần Mạnh Tuấn là An Trần, theo sau Cẩm Vân là Cece Trương. Theo sau Mỹ Linh là Mỹ Anh. Mỗi bạn sẽ có một cách cảm nhận và hát khác đi … ”.

Ca sĩ Bùi Lan Hương hát ca khúc Không thể chờ em – Nguồn: Galaxy EE & Universal Music Vietnam

Cũng làm mới nhạc Trịnh nhưng nhạc sĩ Đức Trí lại chọn cách “làm cho nghe cũ”: “Mình không phối mới mà phải làm cho cũ. Tinh thần của dự án này là không có điện âm. . Để thuyết phục người nghe để họ không xem bản thu âm được dựng lại như thể nó đã lâu đời 1950 – 1960 hay 1990 … ”.

Sau nhiều thập kỷ, có lẽ đây là thời điểm nhạc Trịnh đang được các nghệ sĩ trẻ “rần rần” Muộn nhất.

Nhiều ý kiến ​​trái chiều

Trước sự “thay áo” cho nhạc Trịnh, rapper, ca sĩ Hà Lê cho rằng: “Điều đáng mừng là thế hệ trẻ, mọi lứa tuổi đều quan tâm đến nhạc Trịnh và nhạc Trịnh được lặp lại là một giá trị tốt đẹp đang cần của giới trẻ. được biết đến và có một tinh thần gọi là giữ gìn, kế thừa và phát huy., nhà văn) ”.

Ca sĩ Mỹ Anh hát Nhìn mùa thu – Nguồn: Universal Music Việt Nam

Tuy nhiên, Hà Lê cũng thẳng thắn thừa nhận khi chọn thử sức với nhạc Trịnh, nữ ca sĩ sẽ dễ gặp phải những khuyết điểm:

“Nhạc Trịnh vốn có nhiều quan điểm về triết học cũng như đạo Phật. Có lẽ vì bạn còn trẻ, chưa có nhiều trải nghiệm, lại sống cuộc sống nên cách nhìn nhận và xử lý của bạn ít nhiều sẽ gặp trở ngại. Khi mới bắt đầu thì rất dễ. ra ngoài, nhưng theo thời gian, với sự tìm tòi của các bạn trẻ, tôi tin nhạc Trịnh sẽ còn được “sống lại” một lần nữa trong nhiều không gian âm nhạc hay sáng tạo khác nhau ”.

Quyết định thử sức mình với một màn tái xuất âm nhạc mới đối với Trinh là một thử nghiệm mang tính cam kết bởi thực tế nghệ sĩ đang vấp phải rất nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Có người khen sự đổi mới này là trẻ trung, đáng khích lệ, nhưng cũng có không ít người cho rằng phần đông chưa thể hiện đúng tinh thần của nhạc Trịnh, thậm chí “nghe tai nọ, tai kia”.

Kiên hát bài Diễm xưa – Nguồn: Galaxy EE & Universal Music Vietnam

Giám đốc âm nhạc của dự án EP GenZ & Trịnh Huỳnh Quang Tuấn nói với Tuổi Trẻ: “Khi bắt đầu, chúng tôi đồng ý để các bạn GenZ hát bằng cảm quan của mình vì các bạn sẽ có một hình ảnh nhạc Trịnh khác so với thế hệ trước.

Chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu, bàn bạc rất nhiều để các bạn có thể thưởng thức hát nhạc Trịnh theo suy nghĩ của giới trẻ, nhưng không nên đi quá xa vì nếu như vậy sẽ ảnh hưởng đến tinh thần nhạc Trịnh đã gắn bó với Trịnh. rất nhiều Hệ thống tiếng Việt ”.

Cần phải có sự liên tục và gần gũi để âm nhạc trở thành nghệ thuật đi cùng năm tháng. Vì vậy, vượt qua mọi lời khen, chê, nhạc Trịnh đang cần nhiều hơn nữa những người trẻ góp phần làm mới di sản quý giá đó.

Khu vườn không chỉ là một bông hoa

Trả lời câu hỏi về việc nhiều nghệ sĩ trẻ hát nhạc Trịnh thời gian gần đây thường bị chê “không đúng tinh thần”, thậm chí bị so sánh với phiên bản của chính Khánh Ly, ca sĩ Khánh Ly chia sẻ:

“Trong một khu rừng hay một khu vườn không chỉ có một loài cây hay một loài hoa, muôn màu muôn vẻ tạo nên sự sinh động cho cuộc sống. Chúng ta đừng bắt tất cả mọi người trong cuộc sống phải đi theo con đường này hoặc phải thế này, phải thế này. đó, nhất là trong vấn đề nghệ thuật. Giới trẻ hiện nay hát rất hay, có kỹ thuật … Cứ để họ hát “.

Và theo ca sĩ Khánh Ly: “Đừng bao giờ so sánh người này với người khác, đáng thương nhất là so sánh một người 70 tuổi với một người 20 tuổi, điều này không công bằng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.