Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vượt 700km trong đêm cứu sống bé trai 3 tuổi bị phù phổi cấp: “Chỉ cần một sự cố nhỏ cũng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ”.

Rate this post

6 giờ để cứu một bé trai khỏi bàn tay tử thần

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã cứu sống bé Lao (3 tuổi, ở Sơn La) trong tình trạng rất nguy kịch, nhờ ứng dụng kịp thời phương pháp ECMO di động và hội chẩn trực tuyến hỗ trợ cho bệnh viện địa phương. hướng đi. Toàn bộ hành trình đưa bệnh nhân về Hà Nội điều trị kéo dài tới 700km nhưng các bác sĩ đã rất nỗ lực và tạo nên kỳ tích giữa đời thực.

Theo đó, trước khi nhập viện 3 ngày, bé B. có biểu hiện sốt cao kèm theo ho. Tại bệnh viện địa phương, đứa trẻ được cho dùng thuốc kháng sinh có chứa ampicillin và sulbactam. Sau khi tiêm mũi thứ 3, cháu bắt đầu tím tái, co giật toàn thân, khạc ra bọt màu hồng. Trẻ được chẩn đoán phù phổi cấp, suy tuần hoàn / sốc phản vệ độ III sau tiêm kháng sinh.

Đội bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vượt 700km trong đêm cứu sống bé trai 3 tuổi bị phù phổi cấp: Chỉ một sự cố nhỏ cũng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ - Ảnh 1.

Chuyến xe của Ekip ECMO đưa bệnh nhân từ Sơn La về Hà Nội. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, các bác sĩ bệnh viện địa phương đã hội chẩn trực tiếp với PGS.TS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. trẻ em vào ban ngày và ban đêm.

“Sau 1 ngày điều trị bằng các biện pháp hồi sức thông thường (thở máy, thở máy cao tần,…), tình trạng của trẻ không có chuyển biến đáng kể, SP02 chỉ duy trì ở mức khoảng 65% – 70% khi trẻ được điều trị cao tần. thở máy nếu kéo dài và không được áp dụng các phương pháp điều trị cao hơn, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong.

Trước diễn biến nghiêm trọng của vụ việc, sáng 9/6, chúng tôi đã đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện nhanh chóng cử kíp trực ECMO gồm các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Nội tim mạch. bắt mạch lên Sơn La để cấp cứu, đặt máy ECMO, ổn định bệnh nhi và vận chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm để tiếp tục điều trị ”.PGS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn cho biết.

Đội bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vượt 700km trong đêm cứu sống bé trai 3 tuổi bị phù phổi cấp: Chỉ một sự cố nhỏ cũng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ - Ảnh 2.

Toàn đội trở về Hà Nội. Ảnh: BVCC

Được biết, Oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO) là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể để hỗ trợ các chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy tim. thở nặng. Thông thường, kỹ thuật ECMO được thực hiện tại chỗ, ở những nơi có đủ điều kiện về trang thiết bị, máy móc, ánh sáng… Tuy nhiên, trong trường hợp bé bị lao, việc di chuyển bé trong tình trạng suy hô hấp. Tình trạng thở nặng, chỉ số oxy trong máu thấp (khoảng 65% – 70% khi bệnh nhi thở máy cao tần) rất nguy hiểm, nguy cơ trẻ tử vong trên đường đi rất cao, buộc phải di chuyển cả đoàn ( con người, thiết bị, máy móc, ..) đến bệnh viện địa phương (nơi chưa từng áp dụng phương pháp ECMO) để thực hiện.

Theo ThS.BS Hoàng Thanh Sơn – Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương – Người trực tiếp đặt ECMO cho bệnh nhi, trước khi tiến hành một ca ECMO cần thực hiện các bước quan trọng như: trực chuẩn gặp tình trạng bệnh nhi. , tình trạng cơ sở vật chất tại chỗ, nơi bệnh nhân đang điều trị. Đồng thời, lên kế hoạch vận chuyển cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt, sử dụng phương tiện đạt tiêu chuẩn cao, trang thiết bị đầy đủ, nguồn điện cho máy ECMO phải đảm bảo tuyệt đối không xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển bệnh nhân. . Đội ngũ y bác sĩ phải chuyên nghiệp, được đào tạo nhiều lần, triển khai nhiều phương án. Khi đến phải có sự phối hợp nhịp nhàng với cơ sở y tế tại chỗ.

Đội bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vượt 700km trong đêm cứu sống bé trai 3 tuổi bị phù phổi cấp: Chỉ một sự cố nhỏ cũng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ - Ảnh 3.

Bé TB được các bác sĩ đặt máy ECMO và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm. Ảnh: BVCC

“Đây là lần thứ 2 chúng tôi di chuyển toàn bộ đoàn ECMO (con người, thiết bị, máy móc, ..) đến bệnh viện địa phương để điều trị cho bệnh nhân. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo trước chuyến đi, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các các chuyên khoa và hai bệnh viện, quá trình phẫu thuật đặt ECMO cho bệnh nhi diễn ra tương đối suôn sẻ, bệnh nhi phản hồi tốt sau khi sử dụng ECMO.Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là thời gian di chuyển từ Sơn La về Hà Nội khá dài, gần 6 nhiều giờ và phải đi vào ban đêm. Trong suốt hành trình, đoàn chúng tôi phải đảm bảo hệ thống máy móc đi cùng bệnh nhân hoạt động tốt, liên tục, dù chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi “TS Sơn nói.

Rất may được sự chỉ đạo kịp thời của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; Với sự quan tâm sát sao, nỗ lực không ngừng của các y, bác sĩ tại cả hai bệnh viện, cùng với khả năng chống chọi của bệnh lao, sau 5 ngày điều trị tích cực tại Khoa Nội ICU, bệnh nhi đã được rút khỏi ECMO. và cai sữa ôxy. Hiện tình trạng của cháu bé đã cải thiện rõ rệt, cháu tự thở, tỉnh táo và ăn được cháo.

Các bác sĩ là người mẹ thứ hai của tôi

Chứng kiến ​​cảnh con trai như được sinh ra lần nữa, mẹ cháu T.B cho biết, khi chỉ số SP02 của con chị cứ giảm dần, chị không dám nhìn con nữa, ông bà suy sụp hoàn toàn, cơ hội sống còn lại của con là mong manh. Khi mọi hy vọng sắp dập tắt, gia đình nghe tin Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cử đội ECMO đến cứu con, họ vô cùng vui mừng và biết ơn khi biết cơ hội sống của con một lần nữa được mở ra.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vượt 700km trong đêm cứu sống bé trai 3 tuổi bị phù phổi cấp: Chỉ một sự cố nhỏ cũng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ - Ảnh 4.

PGS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội tổng hợp đang khám bệnh lao cho bé Ảnh: BVCC

“Tôi hồi hộp chờ đợi từng giây, từng phút và cuối cùng cơn mưa tin vui đã đến với gia đình, cháu bé phản ứng rất tốt với ECMO và sẽ được các bác sĩ đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Đến hôm nay, tôi vẫn thấy mọi thứ như một điều kỳ diệu, gia đình tôi xin cảm ơn các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương rất nhiều, họ là người mẹ thứ 2 của con tôi. Tất cả những điều tốt đẹp nhất đều dành cho tôi, ủng hộ tôi, ở bên tôi, chăm sóc tôi, dõi theo tôi từng giờ, từng phút. Tôi đã không phụ công sức của các bác sĩ, tôi đã chiến đấu rất dũng cảm, để đền đáp sự tận tình của các bác sĩ.

Giờ được nhìn thấy con cười, được nghe tiếng con gọi mẹ, tôi không biết phải nói bao nhiêu lời cảm ơn đến các bác sĩ, y tá. Các bác sĩ đã cứu tôi ngay giữa ranh giới sinh tử… Mẹ tôi sinh tôi lần đầu, các bác sĩ đã sinh tôi lần thứ hai ”.Mẹ của TB xúc động chia sẻ.

https://cafebiz.vn/ekip-bac-sy-bv-nhi-trung-uong-vuot-700km-trong-dem-cuu-song-be-trai-3-tuoi-bi-phu-phoi-cap- chi-mot-su-co-nho-cung-nguy-hiem-den-tinh-mang-cua-tre-20220627112228085.chn


Nguyễn Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.