Đời thực đối lập với vẻ khắc khổ trong phim

Rate this post

NSND Bùi Bài Bình vừa trở lại màn ảnh với vai ông Thành – người đàn ông hành nghề xe ôm neo đơn trong phim Lối sống nhỏ. Đây là kiểu nhân vật hiền lành giống với nhiều vai diễn trước đây của anh trong Bức tường chưa xây, Chim họa mi trong thành phố, Lặng lẽ trong vực thẳm …

NSND Bùi Bài Bình: Ngoài đời đối lập với vẻ khắc khổ trong phim - 1
NSND Bùi Bài Bình: Ngoài đời đối lập với vẻ khắc khổ trong phim - 2

NSND Bùi Bài Bình trong phim “Đường đời nhỏ”.

Có gương mặt khắc khổ, NSND Bùi Bài Bình thường được giao những vai chân chất, có số phận. Anh từng gây tiếng vang khi tham gia phim Mùa ổi Đạo diễn Đặng Nhật Minh, từng đoạt giải Bông sen vàng hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyện” năm 2001.

Không chỉ thành công với những vai chính diện mà Bùi Bài Bình còn để lại ấn tượng mạnh khi thể hiện hàng loạt vai phản diện trong các bộ phim như: Hương đất, Gió làng Kinh, Ma làng … Nhờ những cống hiến cho nền điện ảnh Việt Nam, anh đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2011.

NSND Bùi Bài Bình: Ngoài đời đối lập với vẻ khắc khổ trong phim - 3

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, NSND Bùi Bài Bình luôn nghiêm túc cống hiến hết mình cho nghề. Hình ảnh của anh trên phim thường giản dị và khi trở về đời thường, trông anh không khác gì. Tuy nhiên, khác với hình ảnh khắc khổ trong phim, ngoài đời, NSND Bùi Bài Bình có cuộc sống hạnh phúc. Anh có cuộc hôn nhân bình dị và êm ấm với NSƯT Ngọc Thu – em gái Út Tịch trong phim Mẹ tôi không có nhà.

Tình yêu của NSND Bùi Bài Bình và NSƯT đơm hoa kết trái khi cùng học chung trường điện ảnh. Sau 4 năm là bạn học và 2 năm là đồng nghiệp, họ quyết định về chung một nhà vào năm 1981. Hơn 40 năm bên nhau, cặp đôi nghệ sĩ vẫn khiến công chúng, bạn bè và đồng nghiệp ngưỡng mộ bởi cuộc hôn nhân hạnh phúc. .

Lúc mới cưới, cuộc sống rất nghèo khó, anh chị phải chạy ăn từng bữa để nuôi con qua cơn đói. Tuy nhiên, cặp đôi vẫn nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn. NSƯT Ngọc Thu chấp nhận từ bỏ sự nghiệp điện ảnh đầy triển vọng để lui về chăm sóc gia đình, trở thành chỗ dựa vững chắc cho chồng hoạt động nghệ thuật. Sự hy sinh của vợ được NSND Bùi Bài Bình đặc biệt trân trọng.

NSND Bùi Bài Bình: Ngoài đời đối lập với vẻ khắc khổ trong phim - 4

NSND Bùi Bài Bình và vợ – NSƯT Ngọc Thu.

Anh từng chia sẻ: “Sau bao nhiêu năm chung sống, tôi không biết nói gì hơn, chỉ có thể dành cho cô ấy hai từ ‘cảm ơn’. Vợ tôi đã hy sinh rất nhiều khi phải gác lại ước mơ làm diễn viên để sau lưng làm kinh doanh” những cảnh quay, chăm sóc gia đình nhỏ của mình trong lúc tôi đi diễn xa theo đoàn phim … Trong gia đình, tôi là vai phụ, nếu coi gia đình như một bộ phim thì Ngọc Thu mới là vai chính. ”

Sau thời gian đóng phim, NSND Bùi Bài Bình trở về với niềm hạnh phúc giản dị nhưng rất đáng quý. Với anh, chứng kiến ​​sự trưởng thành của các con và chia sẻ niềm đam mê nghề nghiệp là niềm hạnh phúc của một người đàn ông.

Trong hai người con của NSND Bùi Bài Bình, cậu con trai thứ hai theo chân bố mẹ theo nghệ thuật, theo đuổi ước mơ trở thành đạo diễn giỏi. Anh ấy đã làm trợ lý cho một số bộ phim như Kiều, Cậu vàng.

Ở tuổi U70, cuộc sống của NSND Bùi Bài Bình rất êm đềm, “ngày hai bữa cơm đơn giản” bên vợ. Mỗi khi rảnh rỗi, vợ chồng anh thường tụ tập cùng một số nghệ sĩ thân thiết như NSƯT Thanh Quý, NSƯT Quế Hằng … để trò chuyện, hay cùng nhau đi du lịch. Anh vẫn nhận lời tham gia những dự án phim phù hợp vì tâm niệm “vẫn làm nghệ thuật còn cống hiến”. Không phân biệt tuổi tác, người nghệ sĩ không ngại đường xa, vất vả mà chỉ cần có tâm với nghề là được.

Hà linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.