Đón đọc BLTTDS số 155 ban hành ngày thứ hai 27 tháng 6 năm 2022 | Nền kinh tế

Rate this post

Mời các bạn đón đọc Văn bản số 155 phát hành ngày thứ Hai 27 tháng 6 năm 2022. Ảnh 1

– Xóa bỏ các rào cản đối với PPP: Lý giải việc nhà đầu tư không mặn mà với các dự án PPP, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng nhất của các doanh nghiệp hiện nay là cần một sân chơi bình đẳng về vốn, thay vì chỉ mặc định từng nguồn tín dụng. rất khó cho doanh nghiệp. Tại sao Nhà nước không phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp hoặc mở quỹ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông?

– Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc: Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lên mức cao nhất chưa từng thấy trong vòng 40 năm. Nhưng thực tế có những tin tức khác đã làm rung chuyển các nhà đầu tư toàn cầu như cách mà chính xác là Trung Quốc, Tập Cận Bình, đang thực hiện các tính toán nhằm định hình lại thị trường vốn của mình. Có thể thấy, trọng tâm chiến lược của công cuộc phục hưng kinh tế Trung Quốc được xây dựng xoay quanh việc thúc đẩy đầu tư công và tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó vai trò của các doanh nghiệp nhà nước sẽ là chủ đạo. (GS.TS Trần Ngọc Thơ, Đại học Kinh tế TP.HCM và Tiến sĩ. Hồ Quốc Tuấn, Đại học Bristol – Vương quốc Anh)

– Trung Quốc: Ổn định thị trường, nhưng nhà nước điều phối: Năm 2013, sau khi nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã làm say lòng giới tài chính toàn cầu khi kêu gọi các doanh nghiệp nhà nước (SOEs) lùi bước và để thị trường đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế. nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs đã ca ngợi các ưu tiên chính sách của Tập Cận Bình là một “chương trình nghị sự cải cách kinh tế táo bạo”, với “lập trường ủng hộ thị trường” sẽ hạn chế sự can thiệp. sự can thiệp và kiềm chế của chính phủ đối với các DNNN. Giờ đã gần 10 năm trôi qua, liệu chính sách này có thực sự mang lại những thay đổi mang tính quyết định đối với nền kinh tế Trung Quốc như nhiều người mong đợi? (Văn Cường)

– Mỹ – Trung: Cạnh tranh dai dẳng để giành vị trí lãnh đạo kinh tế toàn cầu: Với vai trò lãnh đạo hiện tại của Hoa Kỳ đang bị thách thức mạnh mẽ bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc trong việc định hình trật tự kinh tế thế giới. Và cuộc xung đột nhiều mặt có hệ thống giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng nghĩa với một cuộc cạnh tranh dai dẳng để giành vị trí lãnh đạo kinh tế thế giới. Xung đột thương mại Mỹ – Trung nằm ở chỗ hai nước thiếu tin tưởng sâu sắc, do Mỹ cho rằng Trung Quốc muốn đẩy mình ra khỏi khu vực Đông Á và vị trí lãnh đạo thế giới. Trong khi Trung Quốc cho rằng Mỹ đang cố gắng kìm hãm đà bùng nổ của mình. (Phạm Dương Phương Thảo, ĐH Kinh tế TP.HCM)

– Kiểm soát lạm phát không thể tăng lãi suất, thắt chặt tín dụng: Câu chuyện lạm phát đang nóng lên trên toàn cầu, và bản thân nền kinh tế Việt Nam cũng đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, vấn đề lạm phát của Việt Nam không thể nói là quá nặng, nhiều chuyên gia kinh tế đã bác bỏ đề xuất tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát mới đây. điều đó sẽ giết chết nền kinh tế trước khi nó có thể chống lại lạm phát. (Yên Lam)

– Hoạt động linh hoạt, không cứng nhắc theo quy định: Sau nửa năm đầu của Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, nền kinh tế tiếp tục đối mặt với những bất ổn mới. Nóng nhất là lạm phát và có lẽ không bao giờ ngừng nóng cho đến khi nút thắt về giá xăng, dầu được giải quyết. (Lê Dương Anh Tuấn, Khoa Kinh doanh, Đại học UEH)

– Tại sao hình thức PPP không hấp dẫn nhà đầu tư ?: Tháng 6/2020, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Tuy nhiên, từ khi Luật PPP có hiệu lực, phương thức này chưa đủ hấp dẫn các nhà đầu tư. mặc dù còn dư địa để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư vào các dự án công cùng với Nhà nước. vẫn còn rất lớn. (GS.TS Trần Chung, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ Việt Nam)

– Luật PPP không bình đẳng: Hiện nay, pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) về cơ bản đã hình thành, với hệ thống văn bản tương đối đầy đủ, gồm 1 luật, 2 nghị định thi hành và một số văn bản liên quan. Sau gần 2 năm triển khai, đã phát sinh một số vướng mắc gây chồng chéo khi thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức PPP, gây khó khăn cho nhà đầu tư. (PGS.TS Dương Đăng Huệ, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Doanh nghiệp – Bộ Tư pháp)

– Giá ban đầu quyền sử dụng đất của các khu chung cư cũ theo hướng khả thi: Tháng 4/2022, quận 10, TP.HCM đề xuất lựa chọn nhà đầu tư xây dựng mới lô G chung cư Ngô Gia Tự bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Đây mới chỉ là đề xuất, để hiện thực hóa còn cả một chặng đường dài, nhưng nếu thành công, đây là hướng đi mới để giải quyết bế tắc cho hơn 2.000 chung cư cũ nát thuộc nhóm C và D (cần tháo dỡ, xây mới). ). tại Hà Nội (1.560 căn hộ) và TP.HCM (474 ​​căn hộ). (TS. Nguyễn Minh Hòa)

– Thanh khoản giảm, tại sao ?: Có lẽ ngay cả những nhà đầu tư (NĐT) bi quan nhất cũng không dám nghĩ đến con số chỉ 10.000 tỷ đồng giao dịch trong một phiên của HoSE. Liệu dòng tiền có tiếp tục bị rút khỏi thị trường chứng khoán trong thời gian tới? (Kim Giang)

– Vành đai 3 khơi dậy tiềm năng của nhiều vùng đất: Chủ trương đầu tư dự án Vành đai 3 đã được Quốc hội thông qua. Đây là công trình giao thông có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội không chỉ của TP.HCM mà còn của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, dự án cũng sẽ hình thành quỹ đất dọc trục giao thông này, tạo động lực phát triển cho địa phương. (Đỗ Trà Giang)

– Niềm vui và nỗi lo của cây lúa Việt Nam: Với hàng loạt mặt hàng tăng giá, dự báo giá lương thực thế giới tiếp tục tăng, Việt Nam nắm bắt cơ hội trước thách thức như thế nào? Câu hỏi cần được trả lời cho ngành lúa gạo, các thành phần kinh tế liên quan, doanh nghiệp nông nghiệp và nông dân. (TS. Trần Hữu Hiệp)

– Cân bằng tâm trí bằng công nghệ (Nhã Trúc)

– Tại sao người viết lại viết ?: George Orwell, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà bình luận văn hóa nổi tiếng người Anh, trong bài viết của mình đã nêu ra 4 động lực chính thúc đẩy người viết, trong đó bản chất ích kỷ được ông phân tích khá kỹ lưỡng. thông tin chi tiết. Nhìn chung, các nhà văn có chung đặc điểm này với các nhà khoa học thành đạt, nghệ sĩ, chính trị gia, luật sư, quân nhân, doanh nhân – nói ngắn gọn là tầng lớp ưu tú của nhân loại. (Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Mạng Toàn cầu Việt Nam, Singapore)

– Thác ngọc trên đất Triệu Voi: Chỉ cách trung tâm cố đô Luang Prabang (Lào) khoảng 30km về phía Nam, thác Kuang Si là một ngọn thác đẹp lung linh với làn nước xanh ngọc bích đặc trưng. Đến đây, du khách còn được khám phá hệ động thực vật vô cùng phong phú ẩn sâu trong khu rừng yên tĩnh. (Nguyễn Văn Công – Ảnh: Trường Hùng)

– Cuộc chiến kinh doanh trên vũ trụ ảo: Cho đến nay, không gian ảo của internet đã có một bước tiến mới, đó là vũ trụ ảo (hay còn gọi là metaverse). Đây là đấu trường tiếp theo trong không gian ảo nơi các doanh nghiệp và thương hiệu phải cạnh tranh để giành được ảnh hưởng. Thay vì xem nội dung số trên máy tính không gian ảo, với vũ trụ ảo chúng ta sẽ đeo tai nghe và kính thực tế ảo để di chuyển trong môi trường kỹ thuật số 3D, giống như phim khoa học viễn tưởng. nghĩ rằng chúng tôi đã thấy. (Vinh Trang)

Và nhiều danh mục khác…

MỜI CÁC BẠN ĐỌC XEM

DTTC

Leave a Reply

Your email address will not be published.