Đón đọc BLTTDS số 156 ban hành ngày 4/7/2022 | Nền kinh tế

Rate this post

Mời các bạn đón đọc BLTTDS số 156 ban hành ngày thứ 2 ngày 4 tháng 7 năm 2022. Ảnh 1

– Du lịch bùng nổ nhưng không bền vững: Du lịch trong nước bùng nổ đang mang lại niềm vui cho toàn ngành. Sau nhiều tháng nhân viên đứng ngồi không yên và phải tạm ngừng hoạt động hoặc doanh nghiệp phải tạm đóng cửa, giờ thì ai làm du lịch cũng không làm hết việc. Vui là vậy, nhưng nỗi lo về sự phát triển không bền vững vẫn hiện hữu.

– Tại sao Singapore luôn xanh: Singapore là một đảo quốc nhỏ với diện tích 700km2, bằng 1/3 diện tích TP.HCM, dân số 5,5 triệu người, bằng 1/2 dân số TP.HCM, nhưng nổi tiếng là xanh nhất. quốc gia trên thế giới. Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đảo quốc Sư tử đứng đầu danh sách các thành phố có độ phủ xanh lớn nhất thế giới. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

– Lạm phát ở Mỹ có đạt đỉnh không ?: Bộ Thương mại Mỹ trong một báo cáo mới công bố gần đây đã nhận định rằng lạm phát của nước này đã lên đến đỉnh điểm. Nếu vậy, lo lắng tiếp theo là liệu lạm phát sẽ giảm chậm hay nhanh, và liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ có đủ mạnh để vượt qua suy thoái hay không? Do sự kết hợp giữa tổng cầu giảm và việc nới lỏng các nút thắt trong chuỗi cung ứng, khi Trung Quốc dần dần nới lỏng các quy định về khóa chặt chẽ hà khắc, đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc giảm áp lực tăng giá. , từ đó có thể tin rằng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm. (TS. Võ Đình Trí, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Kinh doanh IPAG Paris, và AVSE Global)

– Việt Nam cần CBDC để tránh phụ thuộc: Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang phát triển hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số (CBDC), với sự điều phối và tương tác của khu vực tư nhân với các hệ thống thanh toán hiện có. Vậy Việt Nam phải làm gì trước xu thế này? Việt Nam cần CBDC giải quyết hai vấn đề: thanh toán không dùng tiền mặt và không muốn phụ thuộc vào bất kỳ nền kinh tế nào. Chúng tôi hoàn toàn có thể triển khai tiền điện tử của mình và kết nối với họ, thay vì sử dụng đồng xu của họ. (TS. Hồ Quốc Tuấn, Đại học Bristol – Vương quốc Anh)

– Thực hành CBDC và tác động đối với Việt Nam: Theo khảo sát của BIS được công bố vào tháng 5, hiện có 81 quốc gia tham gia nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số (CBDC), so với chỉ 8 quốc gia trước năm 2017. Hơn một nửa số ngân hàng trung ương trong cuộc khảo sát đang ở giai đoạn phát triển. hoặc thực hiện thí điểm, khoảng 2/3 ngân hàng trung ương cho biết họ có thể phát hành CBDC bán lẻ trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Nhiều ngân hàng trung ương đang phát triển hệ sinh thái CBDC với sự điều phối và tương tác của khu vực tư nhân với các hệ thống thanh toán hiện có. (PGS.TS Trần Hùng Sơn, Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh)

– Đằng sau đà tăng trưởng là nỗi lo: GDP quý II tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2021 – mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2021. Tuy nhiên, đây là mức tăng cao so với năm tăng trưởng thấp. Vì vậy, khó khăn vẫn chồng chất khó khăn bởi những thách thức mới xuất hiện phía trước. (Trí Nhân)

– Hành trình vay khó khăn: Gần một tháng sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khải ký Nghị định 31/2022 / NĐ-CP về hỗ trợ lãi vay từ ngân sách nhà nước với lãi suất hỗ trợ 2% / năm đối với một số nhóm ngành nghề, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết làm thế nào. để tiếp cận gói tín dụng ưu đãi này. (Thanh Lam)

– Giá xăng dầu sẽ phá vỡ mọi kỷ lục: Sau nhiều lần tăng liên tiếp, giá xăng cao chưa từng có và chưa có tín hiệu dừng lại, đã phá vỡ mọi kỷ lục, nhấn chìm mọi nỗ lực, tạo ra hiệu ứng domino tăng giá, ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu và gián tiếp đến nhập khẩu đầu vào. (Nguyễn Duy Nghĩa)

– Chuyển đổi số, hành động ngay bây giờ: Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/3/2022 đã đặt ra mục tiêu mỗi người dân là một doanh nhân số, mỗi hộ gia đình sản xuất. doanh nghiệp là doanh nghiệp số, để đến năm 2025, tỷ trọng nền kinh tế số đạt 20% GDP. Mục tiêu khả thi, tầm nhìn, chủ trương và định hướng rõ ràng, phần còn lại là hành động cụ thể để thực hiện ước mơ đó. (TS. Trần Vân, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội)

– Ngân hàng tăng tốc trên đường đua số hóa: Giao dịch tài chính trên các kênh kỹ thuật số ngày càng gia tăng, trong khi thị trường Việt Nam có nhiều giải pháp thanh toán với công nghệ mới đang trở thành áp lực lớn đối với các ngân hàng thương mại. Nhưng cũng chính điều này đã thúc đẩy các ngân hàng có nhiều sản phẩm độc đáo hơn trong thời gian gần đây. (Đỗ Linh)

– Kết quả kinh doanh quý II sẽ là “bệ phóng” cho chứng khoán ?: Sau 3 phiên kiểm định đáy trung hạn vào giữa tháng 5, thị trường chứng khoán (TTCK) những ngày cuối tháng 6 đã có nhiều khởi sắc. Nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư (NĐT) mải mê tranh luận xem đợt tăng này chỉ là động thái làm đẹp danh mục quý II của quỹ, hay thị trường đã thực sự tạo ra hai đáy hồi phục, hay thậm chí là đáy sẽ đi sâu hơn? Có vẻ như việc phụ thuộc quá nhiều vào phân tích kỹ thuật để giao dịch ngắn hạn đã phần nào làm lu mờ thực tế rằng chính yếu tố cơ bản mới là yếu tố quyết định dài hạn. (Nguyễn Hà)

– ITA phá sản ?: Giới đầu tư (NĐT) những ngày gần đây đặc biệt quan tâm đến thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) “phớt lờ” quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án. Vậy liệu ITA có đang đứng trước bờ vực phá sản khi thông tin tràn lan trên thị trường chứng khoán, hay có điều gì khuất tất đằng sau? (Kim Giang)

– Tháo gỡ ngay nút thắt, khơi thông dự án “đóng băng”: Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng, điểm nghẽn về thủ tục hành chính là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của TP. thời gian đã qua. Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS). Chủ tịch thành phố yêu cầu các sở, ngành liên quan tháo gỡ ngay những điểm nghẽn này. (Đỗ Trà Giang)

– Nông sản Việt Nam trước cơ hội tăng tốc xuất khẩu ?: Việc gần 30 quốc gia hạn chế xuất khẩu lương thực đã đẩy giá lương thực trên thế giới tăng cao. Trong bối cảnh đó, với vị thế là nước xuất khẩu nông sản lớn, Việt Nam được đánh giá là có nhiều cơ hội để tăng tốc và đẩy mạnh cung cấp các mặt hàng như gạo, thủy sản… ra thế giới. Tuy nhiên, cũng đừng quá kỳ vọng khi nguyên liệu đầu vào cho các ngành này cũng do Việt Nam nhập khẩu và hiện đã đứt đoạn. (Thanh Lam)

– Đưa gạo Việt Nam vươn xa hơn: Chiến tranh Nga-Ukraine đã đẩy giá lương thực thế giới lên cao. Cùng với việc nhiều quốc gia từng được coi là “vựa lương thực” bắt đầu thực hiện chính sách hạn chế xuất khẩu lương thực, đã có dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu. (Lưu Thủy)

– Sản lượng đậu tương 2022-2023: Cung tăng, cầu giảm: Giá thị trường đậu tương tăng mạnh và bền vững kể từ tháng 11/2021 đã kích thích sản lượng sản xuất mặt hàng này tăng mạnh. Trong một báo cáo hồi đầu tháng 6 của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy sự gia tăng ấn tượng về sản lượng tại các quốc gia cung cấp đậu tương chủ chốt trên thế giới như Brazil, Mỹ và Argentina trong niên vụ 2022-2023. . (Phạm Tuân)

– Công nghệ hỗ trợ cá nhân hàng ngày (Nhã Trúc)

– Giải mã gen – nhịp cầu đưa nền y tế dự phòng Việt Nam tiến kịp thế giới (Khánh Linh)

– Từ chối trách nhiệm, không có nghĩa là không còn trách nhiệm: Tuyên bố từ chối trách nhiệm thường xuất hiện trước phần giới thiệu của nhiều tiểu thuyết, cũng như trên tiền đề của hầu hết các bộ phim truyện hoặc phim truyền hình dài tập. Đây là một cách để các nghệ sĩ tránh nguy cơ ai đó / nhóm người bị xúc phạm bởi điều gì đó trong sách hoặc phim và đưa nó ra tòa. (Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Mạng Toàn cầu Việt Nam, Singapore)

– Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu & 200 năm “mang nhiều đạo”: Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh, trở thành sự kiện trọng đại trong đời sống văn hóa Việt Nam. Đã 200 năm trôi qua, tinh thần “Tàu chở bao nhiêu không hổ báo / Đâm mấy kẻ gian chẳng ác” của Nguyễn Đình Chiểu vẫn tiếp tục được lưu truyền, gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay. Năm nay, tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu với nhiều hoạt động ý nghĩa. (Tuy Hòa)

– Mỹ bối rối với ngành công nghiệp súng: Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật an toàn súng liên bang lớn đầu tiên trong nhiều thập kỷ. Động thái này được nhiều người hoan nghênh sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp súng, cũng như vi phạm Tu chính án thứ 2 về quyền sở hữu và mang súng của người dân. (Vinh Cam)

– Trở thành triệu phú chỉ sau một đêm: Vào sáng ngày 17/4/2021, hai anh em Tommy và James ở Westchester, New York (Mỹ) thức dậy và biết rằng họ đã trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, nhờ đặt cược vào một loại tiền điện tử được làm như một trò đùa. (Kiều Tiên)

Và nhiều danh mục khác…

MỜI CÁC BẠN ĐỌC XEM

DTTC

Leave a Reply

Your email address will not be published.