Đồng Nai có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất khu vực Đông Nam Bộ

Rate this post

Trong 6 tháng đầu năm 2022, GRDP của Đồng Nai tăng 7,06% so với cùng kỳ năm trước và trở thành địa phương dẫn đầu vùng Đông Nam bộ về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của doanh nghiệp (DN), người dân và cả hệ thống chính trị.Sản phẩm gốm sứ (TP.Biên Hòa) là mặt hàng xuất khẩu khá tốt qua thị trường Hoa Kỳ.  Ảnh: Khánh Minh
Sản phẩm gốm sứ (TP.Biên Hòa) là mặt hàng xuất khẩu khá tốt qua thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Khánh Minh

Trong 6 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ, GRDP của tỉnh Bình Phước tăng 6,91%; Bình Dương tăng 6,84%; Tây Ninh tăng 5,22%; Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 3,41% và TP HCM tăng 3,82%. Dự báo kinh tế thế giới những tháng cuối năm còn nhiều bất ổn, tăng trưởng chậm lại, những tồn tại trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Bộ.

* Nhiều lĩnh vực phát triển mạnh mẽ

Đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng kinh tế thế giới vẫn chưa thoát khỏi khó khăn do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ngoài ra, Trung Quốc theo đuổi chính sách “Zero Covid” khiến giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất liên tục leo thang, chi phí vận chuyển hàng hóa tăng gấp 2-7 lần. Những vấn đề trên khiến chuỗi cung ứng bị phá vỡ, lạm phát ở nhiều nước tiếp tục gia tăng, đồng tiền mất giá …

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam “lội ngược dòng”, tăng trưởng 6,42% so với cùng kỳ. Đồng Nai nằm trong tốp đầu cả nước về phát triển kinh tế và thu ngân sách nên GRDP của tỉnh tăng cao, đóng góp lớn vào nền kinh tế cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, kinh tế thế giới những tháng đầu năm tiếp tục gặp nhiều khó khăn, giá cả, lạm phát tăng cao đã ảnh hưởng đến kinh tế của tỉnh. Trong bối cảnh đó, Đồng Nai đã chủ động nắm bắt tình hình, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh và khôi phục kinh tế, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và người dân chung sức. phục hồi và phát triển kinh tế. Nhờ đó, GRDP tăng 7,06%; trong đó, công nghiệp – xây dựng tăng 7,24%, nông – lâm – thủy sản tăng gần 4,2%, dịch vụ tăng hơn 8,1%, thuế sản phẩm tăng hơn 6,2%.

“Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh nên sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, nhất là các ngành sản xuất đóng vai trò chủ đạo tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng của tỉnh. toàn ngành. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng gần 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, tỉnh tập trung giải ngân vốn đầu tư công, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả ”, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN THỊ HOÀNG, định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 sẽ tiếp tục thu hút các tập đoàn kinh tế lớn, có tiềm lực về công nghệ và tài chính. Từ đó, phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từng bước thực hiện mục tiêu xanh hóa sản xuất, ưu tiên thu hút các dự án công nghiệp để phát triển chiều sâu các ngành công nghiệp mũi nhọn. là cơ khí, điện – điện tử, chế biến thực phẩm sạch; dự án thân thiện với môi trường; các dự án công nghiệp có tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm cao, góp phần gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển của nhiều doanh nghiệp trong nước.

Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 13,2 tỷ USD, tăng hơn 13% so với cùng kỳ và cán cân thương mại nghiêng hẳn về Đồng Nai; Xuất siêu hơn 3,1 tỷ USD, trong khi cả nước xuất siêu hơn 700 triệu USD. Bên cạnh đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 14%; huy động vốn đầu tư toàn xã hội gần 55,8 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 14,3%. Thu ngân sách nhà nước hơn 35,4 nghìn tỷ đồng, đạt 64% dự toán năm.

Từ đầu năm đến nay, Đồng Nai có 4 xã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận nông thôn mới nâng cao và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Lũy kế đến nay, Đồng Nai có 69/120 xã nông thôn mới nâng cao, 9 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 11 khu dân cư kiểu mẫu. Tỉnh đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 cấp huyện để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư khi lựa chọn địa điểm triển khai dự án.

* Tập trung thu hút đầu tư

Theo dự báo của Chính phủ, trong 6 tháng cuối năm, kinh tế thế giới vẫn sẽ chịu một số tác động tiêu cực như: Giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục tăng, dịch bệnh Covid-19 có thể quay trở lại. Việt Nam có độ mở kinh tế khá cao nên sẽ khó tránh khỏi những khó khăn. Do đó, kinh tế Đồng Nai sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể là xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, giải ngân vốn nước ngoài, huy động vốn xã hội hóa, thu ngân sách nhà nước, v.v.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết: “Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục cải cách thủ tục, tạo môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, thương mại và dịch vụ, du lịch ”.

Các huyện, thành phố nỗ lực thực hiện các giải pháp giữ ổn định kinh tế – xã hội của địa phương, triển khai nhanh các dự án giao thông để thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND H.Định Quán Ngô Tấn Tài cho biết: “Hầu hết các lĩnh vực kinh tế – xã hội của huyện đều duy trì mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Đây sẽ là tiền đề để huyện thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch kinh tế – xã hội. Huyện chú trọng kết nối các tuyến giao thông để thu hút các doanh nghiệp đầu tư các dự án, góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay, các địa phương trong tỉnh cũng như nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang vướng mắc một số vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, triển khai dự án liên quan đến một số quy định pháp luật như: Luật Đất đai năm 2013, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng. , Luật Kinh doanh Bất động sản. Những vướng mắc cần chính quyền địa phương đề xuất giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp đầu tư dự án.

Khanh Minh


Ông MADAN MOHAN SETHI, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư vào Đồng NaiẤn Độ là một nền kinh tế lớn trên thế giới với nhiều lĩnh vực rất phát triển. Hiện nay, giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ khá lớn, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu sản xuất từ ​​Ấn Độ rất nhiều. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ rất quan tâm đến việc liên kết, đầu tư vào Việt Nam để sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường Việt Nam. Đồng Nai là trung tâm công nghiệp lớn của Việt Nam nên có hàng chục tập đoàn lớn của Ấn Độ muốn đầu tư vào tỉnh trong lĩnh vực công nghiệp. Trong thời gian tới, hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, y tế.

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Ấn Độ hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư của Đồng Nai, bởi tỉnh có lợi thế lớn về hạ tầng giao thông, rất thuận lợi để đầu tư nhà máy sản xuất. xuất khẩu, vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, thành phố trong khu vực và xuất khẩu.

Ông KOEN DE HEUS, Đồng Chủ tịch Tập đoàn De Heus (Hà Lan): Chúng tôi đã đầu tư vào Đồng Nai rất thành côngTập đoàn De Heus đã đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Khu công nghiệp Dầu Giây (huyện Thống Nhất), sản phẩm bán cho nhiều hộ nông dân ở Đồng Nai và các tỉnh, thành trên cả nước. Nhà máy của tập đoàn tại Đồng Nai đang hoạt động hiệu quả, tập đoàn sẽ xem xét tìm cơ hội liên kết, mở rộng đầu tư vào tỉnh trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến để tạo thành chuỗi. Đồng Nai là nơi có nền công nghiệp, nông nghiệp phát triển và còn nhiều tiềm năng để các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư mới, mở rộng sản xuất.

Mục tiêu của tỉnh là sản xuất chăn nuôi, trồng trọt gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu. Mục tiêu trên cũng phù hợp với định hướng phát triển của Tập đoàn De Heus, vì vậy trong thời gian tới, De Heus sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương bên cạnh việc tiêu thụ sản phẩm còn hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các trang trại. , liên kết tạo thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Uyên Nhi (ghi)


.

Leave a Reply

Your email address will not be published.