Đột phá thông qua nâng cao năng lực quản lý và ứng dụng công nghệ

Rate this post

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy Z115 đã có cuộc trao đổi với chúng tôi về những giải pháp tạo nên sự phát triển vượt bậc của đơn vị.

Phát triển cả lĩnh vực quốc phòng và kinh tế

Phóng viên (PV): Ông có thể nêu vài nét để độc giả biết về quá trình hình thành và phát triển của Nhà máy trong 57 năm qua?

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn: Nhà máy Z115 ra đời ngày 16/6/1965, trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, với nhiệm vụ ban đầu là sản xuất mìn, lựu đạn các loại. Trải qua 57 năm hình thành và phát triển, các thế hệ CBCNV Nhà máy luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trung tâm là sản xuất. quốc phòng, nhất là nghiên cứu, sản xuất thêm nhiều sản phẩm vũ khí mới, bảo đảm đúng tiến độ, số lượng, chất lượng và an toàn tuyệt đối; đồng thời đẩy mạnh phát triển các sản phẩm kinh tế phục vụ nhân dân, nhất là vật liệu nổ công nghiệp. Với sự nỗ lực không ngừng, Nhà máy đã vươn lên là một trong những đơn vị dẫn đầu Tổng cục Quốc phòng về hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động. Năm 2021, doanh thu của nhà máy đạt hơn 1.640 tỷ đồng; thu nhập bình quân hơn 15,5 triệu đồng / người / tháng.

Với những thành tích đã đạt được, Nhà máy vinh dự 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đây là tiền đề vững chắc để Nhà máy Z115 phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trong những năm tiếp theo.

PV: Để trở thành thương hiệu uy tín trong sản xuất kinh doanh các mặt hàng kinh tế – quốc phòng, theo ông, đâu là nền tảng để Nhà máy Z115 phát triển?

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn: Theo tôi, nền tảng quan trọng nhất là chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phát triển doanh nghiệp quốc phòng, an ninh của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Quốc phòng. Từ đó, Nhà máy xác định rõ nhiệm vụ chính trị trung tâm là ưu tiên hoàn thành nhiệm vụ sản xuất quốc phòng; đồng thời tận dụng công năng, trình độ công nghệ, năng lực thiết bị dôi dư để thúc đẩy sản xuất hàng hóa kinh tế. Từ nhận thức quan trọng này, Nhà máy kiên trì thực hiện đồng bộ các nội dung, biện pháp về lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành sản xuất, đầu tư đổi mới kỹ thuật, công nghệ, xây dựng đội ngũ. đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật trình độ cao, đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phát huy sức mạnh tổng hợp của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thực tế đã chứng minh, cách làm này mang lại nhiều lợi ích thiết thực, vừa bảo đảm sản xuất hàng hóa quốc phòng, vừa phục vụ sản xuất hàng hóa cho nền kinh tế quốc dân. Đặc biệt, lợi nhuận từ sản phẩm kinh tế giúp nhà máy tăng cường nguồn lực, đầu tư mua sắm, hiện đại hóa phương tiện trang bị, củng cố và nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng.

Đưa cơ giới hóa và tự động hóa vào sản xuất

PV: Mục tiêu của nhà máy là tự động hóa các quy trình sản xuất. Vậy theo ông, giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu này là gì?

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn: Thời gian qua, việc tự động hóa, cải tiến thiết bị nhằm giảm sức lao động, cải thiện môi trường lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm được nhà máy triển khai quyết liệt. Quan điểm của lãnh đạo nhà máy là khâu nào có thể tự động hóa, hiện đại hóa được thì phải làm thử. Theo đó, nhà máy tập trung nguồn lực, đầu tư nhập dây chuyền công nghệ hiện đại. Đơn cử như dây chuyền may bao bì tự động, trước đây dây chuyền này cần 40 người thì nay chỉ cần 2 người. Hoặc dây chuyền sơn nhập khẩu: Với dây chuyền cũ công nhân trực tiếp sơn, rất độc hại nhưng với rô bốt sơn thì công nhân chỉ việc đưa sản phẩm vào và lấy. Vào cửa hàng sơn nhưng không ngửi thấy mùi sơn.

Đặc biệt, phát huy bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận sản xuất, cán bộ, công nhân viên Nhà máy đã tự lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo một số thiết bị, dây chuyền công nghệ phục vụ sản xuất. giúp giảm chi phí đầu tư. Gần đây nhất là dòng vật liệu nổ công nghiệp. Bởi, nếu nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu, vốn đầu tư lên đến gần 200 tỷ đồng nhưng đội ngũ kỹ sư của Nhà máy đã tìm hiểu, nghiên cứu, lựa chọn thiết bị phù hợp để lắp đặt hoàn thiện dây chuyền sản xuất với giá thành rẻ. khoảng 80 tỷ đồng. Có thể khẳng định, việc phấn đấu đưa cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất đã tạo bước phát triển đột phá cho Nhà máy. Bằng chứng là doanh thu giai đoạn 2015-2021 của nhà máy tăng gần gấp đôi, trong khi chỉ tăng thêm khoảng 80 lao động. Công nhân ít khi phải tăng ca, không nghỉ thứ 7, chủ nhật. Thu nhập bình quân của người lao động các năm 2011 – 2015 khoảng 8 – 9 triệu đồng / tháng, năm 2020 là 14 triệu đồng / tháng; Năm 2021 là hơn 15,5 triệu đồng / tháng.

PV: Để đưa doanh nghiệp có bước phát triển đột phá và vững chắc trong thời gian tới, Nhà máy sẽ tập trung vào những giải pháp gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhà máy nhiệm kỳ 2020-2025, nhà máy đề ra 2 khâu đột phá: Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp; áp dụng các giải pháp quản lý tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đầu tư đổi mới dây chuyền, thiết bị, công nghệ theo hướng tự động hóa quy trình sản xuất. Trong chiến lược phát triển, nhà máy chủ động sản xuất đa dạng các loại sản phẩm, tăng cường công tác tiếp thị và mở rộng thị trường. Mặt khác, Nhà máy cũng tăng cường liên kết với các đơn vị sản xuất, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

PV: Xin cảm ơn các đồng chí rất nhiều!

MINH DŨNG (thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published.