Đột phá từ chuyển đổi kỹ thuật số trong luồng thông tin hội tụ

Rate this post

Ngân hàng định hướng luồng thông tin

Thực tế, thách thức đối với ngành báo chí Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số là không nhỏ. Khoảng 2 năm trở lại đây, Tiktok trở thành nền tảng mạng xã hội có tốc độ phát triển chóng mặt, sở hữu lượng người dùng khổng lồ, bên cạnh Facebook và YouTube. Chính sự phát triển mạnh mẽ của các kênh truyền thông xã hội đã đẩy các hãng thông tấn vào cuộc “chạy đua” về tốc độ cung cấp thông tin chính thống và chống tin giả trôi nổi.

Trong xu thế đó, việc đẩy mạnh truyền thông thông qua các nền tảng mạng xã hội tại Báo Công Thương cũng đã góp phần to lớn vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo phát triển bền vững, là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của đất nước. sự kiện và ngành Công Thương trong bối cảnh mới.

Trước yêu cầu phát triển của thực tế, thời gian qua, Báo Công Thương đã đổi mới mạnh mẽ hình thức, giao diện, kỹ thuật, công nghệ làm báo. Bổ sung thêm nhiều chuyên mục, chuyên đề mang tính thời sự nóng hổi liên quan đến hoạt động của ngành Công Thương và lãnh đạo Bộ, những nội dung này đã được bạn đọc đánh giá cao. Ngoài ra, báo còn xây dựng và phát triển các nền tảng mạng xã hội, nâng cao tin tức video clip để lan tỏa trên 4 nền tảng mạng xã hội gồm: Facebook, YouTube, Tiktok, Zalo. Từ đó, sản phẩm của báo có sức lan tỏa, đến được với nhiều độc giả hơn, thứ hạng của báo Công Thương điện tử được cải thiện tích cực.

Đột phá từ chuyển đổi kỹ thuật số trong luồng thông tin hội tụ
Báo Công Thương điện tử và các nền tảng xã hội trên Facebook, TikTok, YouTube

Với những ưu điểm như lượng người sử dụng lớn, khả năng lan truyền thông tin nhanh, tiếp cận thông tin dễ dàng …, các nền tảng mạng xã hội của Báo Công Thương đang dần trở thành một trong những phương thức tuyên truyền thông tin hiệu quả. các vấn đề kinh tế – xã hội và công thương.

Tại Tòa soạn Báo Công Thương, các hoạt động truyền thông hiện đại trên nền tảng internet, xây dựng Báo Công Thương điện tử cả về nội dung và hình thức đang được đẩy mạnh. Tăng số lượng các bài báo Longform, Infographics, video và các bài báo về vấn đề “nóng” để tiếp cận độc giả trên nhiều nền tảng luôn là ưu tiên hàng đầu.

Đồng thời, Báo cũng không ngừng đổi mới, đầu tư thêm cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự để cập nhật kịp thời các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giúp Báo ngày càng được nhiều người biết đến. thể hiện vai trò là tờ báo kinh tế của Bộ Kinh tế nhiều thành phần.

Thực tế, việc chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí không đơn thuần chạy theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trên thực tế, Đảng và Nhà nước đã đưa chuyển đổi số trở thành mục tiêu lớn trong chiến lược phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử và xuất bản giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch đặt ra mục tiêu 2030, Việt Nam sẽ có 100% cơ quan báo chí thực hiện đổi mới lập luận, đổi mới toàn diện hoạt động, vận hành theo mô hình tòa soạn hội tụ. Cùng với đó, các nền tảng mạng xã hội sẽ trở thành một trong những kênh truyền tải thông tin, tuyên truyền chính trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hay, phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, khi so sánh với cách làm của công nghệ thông tin, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải thích rằng ứng dụng công nghệ thông tin là con đường phải đi. làm dọc; trong đó tập trung vào việc số hóa các chức năng kế thừa của tổ chức, mà không yêu cầu thay đổi lớn đối với các quy trình hoặc hoạt động của tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, chuyển đổi số là số hóa theo chiều ngang, số hóa toàn bộ tổ chức, kéo theo đó là thay đổi quy trình, hoạt động của tổ chức. Do đó, chuyển đổi kỹ thuật số là một cuộc cách mạng về thể chế hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.

Tuy nhiên, chuyển đổi số để phát triển bền vững là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm. Ví dụ, phát triển thông tin trên một nền tảng truyền thông mới như Tiktok là một vấn đề mà công ty đang cố gắng giải quyết. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên phải phân chia nhân lực, học hỏi kiến ​​thức mới để phục vụ công chúng trên các nền tảng truyền thông mới. Để thích ứng với mô hình mới, yếu tố con người là cốt lõi; Cả lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên buộc phải nâng cao tay nghề nếu không sẽ bị tụt hậu.

Ngoài ra, để mỗi phóng viên, biên tập viên của đơn vị nắm chắc việc sử dụng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền các vấn đề kinh tế – xã hội, của ngành Công Thương, việc tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, bài viết liên quan cũng được lãnh đạo Báo quan tâm. hướng dẫn kỹ thuật lựa chọn thông tin, chia sẻ, phát tán, gỡ bỏ thông tin độc hại trên mạng xã hội …

Đồng thời, mỗi phóng viên, biên tập viên không ngừng hoàn thiện các nền tảng kỹ thuật số hiện có, có biện pháp đầu tư, xây dựng hình ảnh, nâng cao chất lượng, uy tín của các chuyên trang có trọng tâm, trọng điểm nhằm tăng tính hấp dẫn, thu hút lượng lớn người xem, nhất là độc giả trẻ. . Bên cạnh đó, lực lượng phóng viên trẻ cần tiếp tục trau dồi, nâng cao chất lượng nội dung tin, bài tuyên truyền nhanh, nhạy, có chiều sâu, tăng tính tương tác, thu hút bạn đọc, nâng cao uy tín, cải thiện công tác dân vận. thứ hạng của báo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền trong tình hình mới.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Báo Công Thương tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng và đầu tư, đổi mới có lộ trình các ấn phẩm Báo Công Thương và Bản tin Kinh tế Việt Nam. Đồng thời, mở rộng mạng lưới cộng tác viên của Báo ở các vùng miền, tiếp tục bám sát hoạt động, công tác và nhiệm vụ chính trị của Bộ Công Thương, cho ra đời những bài báo, ấn phẩm phản ánh rõ nét thông điệp của Ngành đến bạn đọc trên toàn quốc. Quốc gia.

Tất cả những điều kiện đó sẽ giúp các cơ quan báo chí tồn tại, cạnh tranh, sáng tạo và phát triển phù hợp để không bị tụt hậu trong xu thế chung của thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.